พล.อ.ประวิตร ประชุม กกท. เห็นชอบ 9 แผนงาน “ยกระดับนักกีฬา – องค์กรกีฬา สู่สากล” เน้นใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา จัดสรรกองทุน รางวัลนักกีฬา-สวัสดิการ สร้างขวัญกำลังใจ ชื่นชมผลงาน นักกีฬาคนพิการ

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2564 พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เวลา09.30น.  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ผ่านระบบ Video Conference โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กก. เข้าร่วมประชุม  ณ  ห้องประชุม 301  ตึกบัญชาการ 1  ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุมได้รับทราบ รายงานแผนปฏิบัติงานโครงการยกระดับการให้บริการของ กกท. Smart National Sports Park  ตามแผนงานนโยบายผู้ว่า กกท.ประจําปี64 และรายงานผลการแข่งขันกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่16 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทัพนักกีฬาไทย ทำผลงานได้ 5 เหรียญทอง 5เหรียญเงิน และ 8 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และเห็นชอบ ให้ใช้เงินสะสมของ กกท. “กองทุนสงเคราะห์ฯเพื่อสวัสดิการพนักงาน ลูกจ้าง และครอบครัว” เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ รวมทั้งได้เห็นชอบแผนงานของผู้ว่ากกท. 9แผนงาน ประจำปี65 (สอดคล้อง ยศ.ชาติ 20ปี) ได้แก่ 

1)แผนยกระดับการให้บริการ 2)แผนยกระดับการบริหารจัดการองค์กรทั้งระบบ ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ 3)แผนการพัฒนาข้อมูลดิจิทัลด้านการกีฬา 4)แผนยกระดับกิจกรรม และการแข่งขันกีฬาเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ 5)แผนการจัดตั้งเมืองกีฬา (Sport City)  6)แผนการพัฒนานักกีฬาคนพิการ อย่างครบวงจร และ 7)จัดทำแผนธุรกิจ (Business plan) ของศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ แต่ละพื้นที่ 8)แผนงานศูนย์ความเป็นเลิศด้านเวชศาสตร์การกีฬา และ9)แผนส่งเสริมกิจกรรมกีฬา 5 จชต.  หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร  ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ โดยได้รับทราบรายงานผลการสนับสนุนเงินรางวัล มหกรรมกีฬา ให้กับนักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัล ตามหลักเกณฑ์ทั้งจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 32 และพาราลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 16 รวมทั้ง ได้เห็นชอบ หลักเกณฑ์ทุนการศึกษาของนักกีฬาและบุคลากรกีฬา ประจำปี64 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการศึกษา และแบ่งเบาภาระของครอบครัว 

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวชื่นชมนักกีฬาคนพิการของไทย ที่ได้สร้างชื่อเสียงอย่างยิ่งใหญ่ ในรายการ พาราลิมปิกเกมส์ ที่ผ่านมา และกำชับ กกท.ให้ดำเนินงานตามแผนงานภายใต้กรอบเวลา และงบประมาณที่กำหนด อย่างโปร่งใส และให้เป็นไปตามระเบียบ กฎหมายโดยเคร่งครัด พร้อมเน้นย้ำสมาคมกีฬาให้ใช้ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา พัฒนาศักยภาพนักกีฬา อย่างจริงจัง และให้จัดกิจกรรมกีฬาประเภทต่างๆ เพื่อสนับสนุนและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ตามนโยบายของรัฐบาล ภายใต้มาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ด้วย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.banmuang.co.th/news/sport/252238

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *