“รพ.ด่านมะขามเตี้ย” ดูแลกลุ่มเสี่ยง-คนพิการ เข้าถึง “ATK” ไม่ต้องต่อคิว

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เยี่ยมชมการดำเนินงานตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับกลุ่มเปราะบางจากสมาคมคนพิการ และสมาคมคนพิการทางการได้ยิน จ. กาญจนบุรี ณ โรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2564 พร้อมเยี่ยมชมการให้คำแนะนำ กลุ่มเปราะบาง ที่ไม่สะดวกไปรับบริการที่โรงพยาบาล ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ด้วยประเมินตนเองโดยกรอกแบบคัดกรอง 3 ข้อ เพื่อรับชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ฟรี 

นายสุนทร น้อยเปลี่ยน นายกสมาคมคนพิการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า เครือข่ายคนพิการจะมีการลงพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอใน จ.กาญจนบุรี เพื่อให้คำแนะนำสำหรับการตรวจ คัดกรองโควิด ใน กลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะคนพิการที่ไม่มีสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ดียังมีคนพิการบางกลุ่มยังไม่เข้าใจและไม่กล้าไปรับบริการตรวจโควิด ฉะนั้นในกลุ่ม คนพิการ เองก็จะมีการสื่อสาร ดูแล พร้อมประสานงานกับเครือข่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัด

“ในฐานะที่เป็นนายกสมาคม ผมก็ต้องทำให้เขาเห็นก่อนในทุกๆ เรื่อง บางคนกลัวไม่กล้าลงไปตรวจ ทางสมาคมก็จะกระจายกันไปตามบ้าน ลงไปคุย ไปให้คำแนะนำ” นายสุนทร ระบุ

"รพ.ด่านมะขามเตี้ย" ดูแลกลุ่มเสี่ยง-คนพิการ เข้าถึง "ATK" ไม่ต้องต่อคิว
  • กลุ่มเสี่ยง ตรวจได้โดยไม่ต้องต่อคิว

นพ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย กล่าวว่า กลุ่มเปราะบาง หรือกลุ่มคนพิการเป็นกลุ่มที่เข้าถึงบริการการคัดกรองยาก เนื่องจากการมารับบริการในแต่ละครั้งอาจจะเกิดความไม่สะดวก เช่น ผู้พิการทางการได้ยินจำเป็นจะต้องใช้ล่ามภาษามือเพื่อสื่อสาร ฉะนั้นโรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ยจึงพยายามออกกฎเกณฑ์ให้ผู้เข้ารับบริการทุกกลุ่ม สามารถเข้าถึงบริการได้ง่าย เร็ว และเป็นมิตรที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มคนเปราะบาง

อย่างไรก็ตาม รพ.ด่านมะขามเตี้ย ให้บริการตรวจคัดกรองด้วยชุด Antigen Test Kit ( ATK ) ประมาณวันละ 20-30 ราย ซึ่งถ้าตรวจแล้วพบว่าผลเป็นบวก ก็ส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรักษา โดยจะให้ผู้ป่วยแอดมิทใน Hospitel ที่อยู่ในความดูแลของโรงพยาบาล เพื่อรอตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCT ในวัดถัดไป

"รพ.ด่านมะขามเตี้ย" ดูแลกลุ่มเสี่ยง-คนพิการ เข้าถึง "ATK" ไม่ต้องต่อคิว

สำหรับกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาลได้โดยไม่ต้องต่อคิว และไม่ได้จำกัดศักยภาพในการตรวจต่อวัน เพราะจุดประสงค์คือต้องการให้ผู้ป่วยเข้าถึงง่ายในทุกบริการ มากไปกว่านั้นเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรทุกคนก็ยินดีที่จะให้บริการในการตรวจคัดกรอง

“สปสช.มีบทบาทในการเข้ามาสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจ ATK รวมไปถึงอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ โดยทางโรงพยาบาลสามารถเบิกจ่ายกับ สปสช. ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่ สปสช. มีนโยบายแบบนี้ เพราะจะทำให้โรงพยาบาลไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย และสามารถให้บริการผู้ป่วยได้โดยไม่ต้องกังวล” นพ.ประวัติ ระบุ 

ด้าน ทพ.อรรถพร กล่าวว่า การตรวจด้วย ชุดตรวจ ATK เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้แยกผู้ติดเชื้อกับผู้ที่ไม่ติดเชื้อ  เมื่อเจอเร็วก็จะสามารถนำผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาได้เร็ว และลดการแพร่ระบาดได้ ซึ่งโรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ยจะมีการเชิญกลุ่มเปราะบาง คนพิการ เข้ามารับบริการตรวจคัดกรอง โควิด-19 เนื่องจากโอกาสในการเข้าถึงบริการสำหรับกลุ่มเปราะบางเป็นไปได้ค่อนข้างยาก ฉะนั้นในหลายๆ จะร่วมกับท้องถิ่นในการอำนวยความสะดวกนำกลุ่มเปราะบางเข้ารับบริการการคัดกรอง 

สปสช. สนับสนุนค่าใช้จ่าย เหมาให้เป็นรายเคส ไม่ว่าจะตรวจจากวิธีใดก็สามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งงบประมาณในส่วนนี้ สปสช. ได้รับการจัดสรรตามที่รัฐบาลสนับสนุนให้เป็นเรื่องของการคัดกรองโควิด สำหรับทุกสิทธิ” ทพ.อรรถพร ระบุ

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/961798

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *