ปลัด พม.เผยเร่งสอบเงินทุจริตอาจมากกว่า 13 ล้าน ชี้ผู้กระทำเก่งมาก แต่ใช้ไม่ถูกทาง

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริง กรณีนายพิศาล สุขใจธรรม นักพัฒนาสังคมชำนาญการ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) พม. ทุจริตโอนเงินจากบัญชี พก.เข้าบัญชีตัวเอง 13 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนความเสียหายที่ทางตำรวจบอกว่ามีมูลค่าถึง 45 ล้านบาท คงไม่ใช่ เพราะเงินในบัญชีออกไป 35 ล้าน แต่ก็ต้องไปตรวจสอบว่าหายไปเพราะอธิบดี พก.อนุมัติเบิกจ่ายปกติทั่วไปหรือไม่ อาจไม่ใช่หายไปเพราะโกงทั้งหมด

“ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบบัญชีย้อนหลัง 3 เดือน พบการโอนเงินจากบัญชี พก.เข้าไปยังบัญชีผู้กระทำซ้ำทุกวัน โอนครั้งละ 1-3 แสนบาท ทั้งนี้ แม้จะเป็นเงินนอกงบประมาณ เช่น เงินแบงก์การันตี เงินบริจาค ที่ไม่เกี่ยวข้องกับประชาชน แต่รัฐก็มีระบบตรวจสอบไม่ต่างจากเงินงบประมาณทั่วไป ที่หลังจากได้แล้วต้องนำเข้าระบบเบิกจ่ายเหมือนเงินงบประมาณ โดยอำนาจการเบิกจ่ายอยู่ที่อธิบดีกรม”

ถามว่ายังสงสัยว่าการทุจริตครั้งนี้ทำเป็นขบวนการอยู่หรือไม่ ปลัด พม.กล่าวว่า จากที่ผู้กระทำรับสารภาพว่ามีพฤติกรรมติดการพนันออนไลน์ ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจทำเพียงลำพัง ซึ่งก็ต้องบอกว่าตัวผู้กระทำเองมีความเก่งมาก เป็นคนวางระบบการเงินให้ พม.ทั้งหมด เป็นไปได้ว่าเขาอาจใช้ความเก่งไปในทางที่ไม่ถูกต้อง แต่แน่นอนอยากให้วางใจได้ว่าความเสียหายครั้งนี้ ผู้ที่เป็นเลขานุการกรม หัวหน้ากลุ่มที่เกี่ยวข้อง คงหนีความรับผิดชอบไม่พ้น เงินที่หายไปจะต้องถูกนำมาจ่ายคืน ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องเงินเลย

ขอขอบคุณข่าวจาก https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2953018

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *