“ชีวิตติดล้อ” คว้ารางวันเลิศรัฐ ประเภทพัฒนาการบริการ ปี64

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ คว้ารางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2564 รางวัลบริการภาครัฐประเภทพัฒนาการบริการ ในผลงาน “ชีวิตติดล้อ”

เมื่อวันที่ 16ก.ย. 2564 กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) โดยน.ส. สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีพก. พร้อมด้วยข้าราชการในสังกัด พก. ร่วมพิธีมอบรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2564 โดยสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้รับรางวัลบริการภาครัฐ ระดับดี ประเภทพัฒนาการบริการ จากผลงาน “ชีวิตติดล้อ (Life On Vehicle Enjoy)” โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีฯ จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.)

สำหรับผลงาน “ชีวิตติดล้อ” เป็นการคิดค้น พัฒนากายอุปกรณ์หรือเครื่องช่วยความพิการเฉพาะบุคคล เพื่อให้เหมาะสม ปลอดภัยในการปฏิบัติกิจวัตร ยึดหลักการพึ่งพิงผู้อื่นให้น้อยที่สุด โดยพัฒนารถวีลแชร์ที่มีจำหน่ายทั่วไป ดัดแปลงจากวัสดุ อุปกรณ์ที่เหลือใช้มาออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพความพิการของแต่ละบุคคล สามารถบำรุงรักษาซ่อมแซมเองได้ ที่สำคัญมีราคาถูก ภายใต้แนวคิด “ลดค่าใช้จ่ายภาครัฐ ลดภาวะโลกร้อน” โดยสามารถป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุ ได้ถึง 80% ลดการพึ่งพิงผู้ดูแลได้ถึง 90% และสามารถลดการเกิดแผลกดทับ และลดการเจ็บป่วยของผู้ดูแลได้ 100%

ผลงานดังกล่าวมีทั้งหมด 4 รุ่น โดยปรับปรุง แก้ไข ให้เกิดความปลอดภัย คนพิการสามารถขึ้นลงระหว่างเตียงกับรถเข็นได้โดยไม่ต้องมีผู้ช่วยเหลือ ขึ้นลงได้ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง และมีเหมาะสมเฉพาะบุคคลให้ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านร่างกายอย่างเต็มที่ สร้างโอกาสเข้าถึงบริการและสวัสดิการจากรัฐ เป็นการลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://mgronline.com/politics/detail/9640000092176

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *