เอกชัย วรรณแก้ว เปิดพื้นแห่งโอกาส สอนศิลปะฟรี สนับสนุนสร้างผลงานสู่อาชีพ

เอกชัย วรรณแก้ว ศิลปินผู้พิการไร้แขน นักสร้างแรงบันดาลใจ เปิดโครงการ “บ้านศิลปะเอกชัย วรรณแก้ว” เพื่อเปิดพื้นที่ให้แก่ผู้ด้อยโอกาสที่มีพรสวรรค์ด้านงานศิลป์หรือผู้ที่ชื่นชอบงานศิลป์ ได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง สู่การต่อยอดพัฒนาเป็นอาชีพที่ยั่งยืน

โครงการ “บ้านศิลปะเอกชัย วรรณแก้ว จัดขึ้น เกิดจากจุดคิดที่ว่าในปัจจุบันสังคมไทยยังมีผู้ที่มีความสามารถมากมาย แต่ขาดโอกาสและการสนับสนุนที่จะพัฒนาหรือต่อยอดผลงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งต่อตนเองและสังคม โดยเอกชัย วรรณแก้ว เป็นอีกผู้หนึ่งที่เคยผ่านวิกฤตชีวิตที่ยากลำบากและขาดโอกาส แต่ด้วยความมุ่งมั่นและความเพียรพยายาม จึงได้รับโอกาสจากสังคม จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะเปิดพื้นที่ เพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ ฝึกหัด และสร้างผลงานจากศิลปะ ให้ผู้ด้อยโอกาสได้เพื่อเรียนรู้ศิลปะเพื่อสามารถต่อยอดสู่อาชีพเพื่อเลี้ยงตัวได้ต่อไป

เอกชัย วรรณแก้ว กล่าวว่า “โอกาสสำหรับหลายๆคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนได้มาอย่างง่ายดาย บางคนกลับไม่เคยได้รับโอกาสที่ดีเลยสักครั้ง แต่สำหรับผมนั้นคำว่าโอกาสคือแสงส่องทางในการดำเนินชีวิต ผมพยายามเปลี่ยนจุดด้อย ให้เป็นจุดเด่น และทำให้จุดด้อยนั้นเป็นสิ่งที่มีค่าเสมอ การที่ผมได้รับโอกาสไม่ว่าจะเป็นการได้รับการศึกษาที่ดี การยอมรับจากสังคมและอีกมากมาย ย่อมเป็นกำลังใจให้ผมมีพลังกาย พลังใจ ที่จะทำสิ่งต่างๆต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานเพื่อตอบแทนสังคมจากผลงานที่ผ่านมา อาทิ โครงการอาสาศิลป์ กิจกรรมบรรยายตามองค์กรต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เป็นต้น ก็เพราะเหตุผลที่ว่า ผมต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อคืนโอกาสที่ผมได้มากลับคืนสู่สังคม อีกประการหนึ่ง คือการได้เดินตามรอยพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ท่านเป็นแบบอย่างในความพยายาม มุ่งมั่น ตั้งใจที่จะทำประโยชน์เพื่อสังคมและประเทศชาติโดยไม่มีข้อแม้แต่ประการใด ดังนั้น ผมจึงอยากให้ทุกท่านได้มีส่วนร่วมกันผลักดันโอกาสสู่สังคม เพราะในสังคมไทยยังมีผู้ที่ขาดโอกาสอยู่อีกมาก และร่วมกันสนับสนุนโครงการบ้านศิลปะเอกชัย วรรณแก้ว เพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสเหล่านั้นให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

โครงการ “บ้านศิลปะเอกชัย วรรณแก้ว” ศิลปะเพื่อผู้ด้อยโอกาส เริ่มต้นโครงการด้วยการหาข้อมูลผู้ด้อยโอกาสที่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ ซึ่ความด้อยโอกาสนั้นมีสาเหตุได้จาก ทั้งจากความพิการ การเจ็บป่วย ความชรา หรือการขาดโอกาสในการได้รับสิ่งที่ดีในชีวิต สู่การสนับสนุน การให้ความรู้ เสริมสร้างทักษะ โดยมีการเรียนการสอนศิลปะเพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นเป็นอาชีพต่อไป ทั้งนี้ทางโครงการได้วางแผนลงพื้นที่เพื่อการสำรวจข้อมูล และประเมินศักยภาพ และเปิดโอกาสให้ร่วมกิจกรรม Art for Life เรียนรู้ศิลปะสู่การสร้างอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ในอนาคตต่อไป

ผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมในโครงการ “บ้านศิลปะเอกชัย วรรณแก้ว” หรือเสนอบุคคลผู้ที่มีความสามารถแต่ขาดโอกาส สามารถส่งชื่อพร้อมภาพประกอบ และรายละเอียดอื่นๆ เพื่อให้คณะทำงานโครงการพิจารณาได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อีเมล ekachai.lifeunlimited@gmail.com สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ekachai-lifeunlimited.com โทรศัพท์ 02 418 2885

 

ขอบคุณ… http://www.thaipr.net/general/854831

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *