ปรับตึกไทยคู่ฟ้าเป็นอารยสถาปัตย์ติดตั้งลิฟต์เพื่อคนพิการ

นายกฯ สร้างอารยสถาปัตย์เนรมิตลิฟต์ในตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ที่มีอายุกว่า 100 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกคนพิการ พร้อมเปลี่ยนสีพรมปูพื้นเป็นลายโคลเวอร์โทนสีเขียว

วันนี้ (8 มี.ค.) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ทำเนียบรัฐบาลได้เริ่มทดลองใช้ลิฟต์โดยสารที่สร้างขึ้นภายในตึกไทยคู่ฟ้า โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ทดลองใช้แล้ว ระหว่างตรวจสอบความพร้อมแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สำหรับวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ตามแนวทางอารยสถาปัตย์ นับเป็นการสร้างลิฟต์โดยสารในตึกที่มีอายุมากกว่า 100 ปี โดยใช้เวลาก่อสร้างช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 2 เดือน โดยกรมยุทธการทหารบก ขนาดลิฟต์จุได้ 8 คน น้ำหนักรวม 630 กิโลกรัม

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังมีดำริให้เปลี่ยนพรมปูพื้นภายในตึกไทยคู่ฟ้าทั้งหมด เป็นลายใบโคลเวอร์ 4 แฉก ที่มีความเชื่อกันว่าเป็นใบไม้แห่งความโชคดี ความหวัง ความรักและความศรัทธา และใช้โทนสีเขียวซึ่งเป็นสีประจำของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ส่วนพรมผืนเดิมบริจาคให้แก่ 3 จังหวัด ได้แก่ ศรีสะเกษ ปทุมธานี และ นนทบุรี เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ทำเนียบ!สั่งห้ามจอดรถค้างคืน ช่วงงานพระราชพิธี 25-26 ต.ค. สยามรัฐ

แหล่งที่มา: https://mgronline.com/politics/detail/9640000022315

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *