หนุ่มกตัญญู ทำงานรับจ้างหาเลี้ยงตายายที่พิการ เผย ไม่เคยพบหน้าแม่มากว่า 15 ปี ฝันอยากเรียนต่อแต่ฐานะยากจนวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

logomain

 

นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้รับมอบหมายจากนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ให้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของ “น้องเบส” หรือนายชูเกียรติ เนียมเกตุ อายุ 18 ปี นักเรียนแผนกช่างยนต์ของวิทยาลัยเทคนิคยะลา ที่บ้านเลขที่ 13/2 หมู่ 1 ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา หลังทราบว่า นายชูเกียรติ เนียมเกตุ ซึ่งอาศัยอยู่กับตาและยายที่พิการ อีกทั้งมีฐานะค่อนข้างลำบาก ต้องเป็นเสาหลักในการประกอบอาชีพรับจ้างทุกอย่างเพื่อหาเงินเลี้ยงดูตนเองและตายายพิการ ขณะที่ตนเองก็ต้องเรียนหนังสือไปด้วย โดยได้พบกับ “น้องเบส” นายบุญมี แม้นรัตน์ อายุ 71 ปี นางประไพ แม้นรัตน์ อายุ 67 ปี ผู้เป็นตาและยาย ที่อาศัยอยู่ในบ้านชั้นเดียวสภาพกลางเก่า และมีนายทรงวุฒิ ดำรงกุล ประธานชุมชน พร้อมด้วยนางสาวประไพ จันทรังษี นางภิรมย์ กูลสุวรรณ์ อาสาสมัครบริบารท้องถิ่น ซึ่งเข้ามาดูแลผู้พิการในชุมชน

 

โดยนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เข้าเยี่ยมดูความเป็นอยู่ของครอบครัว พร้อมทั้งได้สอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ และปัญหาอุปสรรคในการดำเนินชีวิต รวมถึงการศึกษาของนายชูเกียรติ เนียมเกตุ ซึ่ง “น้องเบส” หรือนายชูเกียรติ เนียมเกตุ เล่าให้ฟังว่า ได้อาศัยอยู่กับตาและยายซึ่งพิการทางด้านสมองทั้งสองคน ตั้งแต่ตนเองจำความได้เมื่อโตขึ้นมา ก็มีหน้าที่ทั้งการไปเรียนหนังสือและออกรับจ้างในหมู่บ้าน ไม่ว่าใครจะว่าจ้างทำอะไร ก็รับจ้างทำงานไปทั่วเพื่อหาเงินมาจุนเจือเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งตนเองก็พร้อมที่จะดูแลตาและยาย ขณะเดียวกันตนเองก็ไม่เคยพบเจอแม่ผู้ให้กำเนิดมาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปีแล้ว จนจำหน้าแม่ไม่ได้ จำได้เพียงแต่ชื่อว่าชื่อนางขวัญ แม้นรัตน์ ส่วนผู้เป็นบิดา ก็ไม่เคยรู้จักเลย ตอนนี้ตนเองเรียนหนังสืออยู่ในแผนกช่างยนต์ของวิทยาลัยเทคนิคยะลา ต้องอาศัยรถรับส่งจากบ้านไปเรียนทุกวัน และยังคงติดค้างค่ารถรับส่งเดือนละ 1,200 บาท เป็นเวลา 2 เดือนแล้ว บางวันก็ไม่มีเงินไปเรียน แต่ก็ต้องไปและหยิบยืมจากเพื่อนบ้างในบ้างครั้ง โดยตนเองมีความตั้งใจที่อยากจะศึกษาต่อให้จบในระดับ ปวส. แต่เนื่องจากไม่มีเงินค่าเทอม จึงไม่รู้ว่าจะได้เรียนต่อหรือไม่ นอกจากนี้ “น้องเบส” ยังบอกอีกว่า หากเป็นไปได้ตนเองอยากพบหน้าแม่สักครั้ง

 

ทางด้านนายทรงวุฒิ ดำรงกูล ประธานชุมชนบ้านตาชี เปิดเผยว่า นายชูเกียรติ เนียมเกตุ เป็นเด็กที่ไม่ค่อยพูดคุยสักเท่าไหร่ แต่มีความรับผิดชอบ ที่จะทำงานหาเงินเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ไม่เกเร ซึ่งคนในชุมชนจะรู้กันดี

 

ในส่วนของนางสาวประไพ จันทรังษี อาสาสมัครบริบารท้องถิ่น ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลผู้พิการภายในชุมชนบอกว่า ตากับยายนั้นมีความพิการทางด้านสมองซึ่งยายมีอาการความจำเสื่อม และตามีอาการของเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้พูดจาไม่ค่อยจะรู้เรื่อง แต่ “น้องเบส” ซึ่งถือว่าเป็นเสาหลักของครอบครัว ก็มีความรับผิดชอบ ที่หางานทำไปด้วยและเรียนไปด้วย เลี้ยงดูครอบครัวไปด้วย ซึ่งตนเองก็ได้เข้ามาดูแลตากับยายในทุกวัน ทั้งการดูแลทางด้านร่างกาย การตรวจดูการรับประทานยา ตามหมอสั่ง และบางครั้งก็ทำกับข้าว และทำความสะอาดบ้าน ที่หลับที่นอนให้กับตาและยาย

 

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใจดีในชุมชน ได้นำ “น้องเบส” ไปฝากให้ฝึกงานที่ร้านประกอบการในจังหวัดยะลา เพื่อจะได้ฝึกงานตามหลักสูตรของการศึกษาให้จบการศึกษาในระดับ ปวช.

 

ทั้งนี้ นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นความห่วงใยจากผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ให้กับ “น้องเบส” เพื่อนำไปใช้ดูแลครอบครัวและเป็นส่วนหนึ่งในการใช้จ่ายระหว่างการศึกษาเล่าเรียน และรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลครอบครัว รวมไปถึงการขอความอนุเคราะห์ไปยังวิทยาลัยเทคนิคยะลา เพื่อหาทุนการศึกษาให้กับนายชูเกียรติ เนียมเกตุ ได้ศึกษาต่อในระดับ ปวส. ต่อไป

 

โดยสภาพความเป็นอยู่ของบ้านพักนั้นทราบว่า ทาง อบต.ตาชี ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาเดินสายไฟเพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทั้งบ้านมีไฟฟ้าใช้เพียงดวงเดียวเท่านั้น เจ้าหน้าที่ที่มาสำรวจก็ได้จัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้ามาต่อเติมให้ เพื่อเพิ่มความสว่างในยามค่ำคืนให้กับตาและยาย รวมถึง “น้องเบส” ด้วย โดยหากมีผู้ใดที่มีจิตศรัทธาจะสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับนายชูเกียรติ เนียมเกตุ สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ที่หมายเลขบัญชี 724-0-29202-4 ธนาคารกรุงเทพ สาขาโคลีเซียมซีเนเพล๊กซ์ยะลา

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG210227072503536

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *