ลูกผู้ชายหัวใจเพื่อแม่! แม้พิการ ไม่คิดเป็นขอทาน เก็บขวดเก็บของเก่าขายเลี้ยงแม่

 

รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “โต้ง” หนุ่มใหญ่ชาวสุพรรณฯ ที่ครั้งหนึ่งเคยทำงานได้ตามปกติ แต่แล้วอุบัติเหตุได้ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยน กลายเป็นคนพิการ เกือบคิดสั้นด้วยการฆ่าตัวตาย แต่สุดท้ายคิดได้ จึงลุกขึ้นสู้เพื่อแม่ที่เขารัก

 

ชีวิตคนเรา เอาแน่นอนอะไรไม่ได้จริง ๆ วันหนึ่งยังทำงานได้ปกติ แต่อีกวันอาจกลายเป็นคนพิการแบบไม่ทันตั้งตัว เช่นเดียวกับหนุ่มใหญ่วัย 52 ชาว จ.สุพรรณบุรี คนนี้ “วิรัช โตยอ” หรือโต้ง ที่เคยทำงานเป็นลูกจ้างโรงงาน หาเงินดูแลแม่ที่เขารักมาตลอด แต่แล้ววันหนึ่ง กลับเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ชีวิตเขาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

 

“ก่อนหน้านี้ผมทำงานเป็นลูกจ้างโรงงาน ทีนี้เขาเลิกกิจการ ก็มารับจ้างทั่วไป” คุณโต้งบอกเล่าชีวิตก่อนหน้าจะกลายเป็นคนพิการ

 

 

“รับจ้างทำอะไร เขาก็ทำ กวาดบ้านอะไรทุกอย่าง ตัดต้นไม้ พอมืดๆ เย็นๆ หน่อย ก็ใส่หมวกไอ้โม่ง และใส่ถุงมือไปเก็บขวด เราขี่ผ่าน บางทีเราเห็น แอบนึกในใจ สงสาร” บุญตา เกาะแก้ว แม่ค้าข้าวแกง

 

 

พลาดนิดเดียว ทำชีวิตเปลี่ยน!!

 

“ขึ้นต้นไม้ รับจ้างเขาไปตัดกิ่งต้นไม้ นั่งยอง ๆ เสียหลัก หงายหลังลงมา คว้าอะไรไม่ได้ ก้นกระแทกพื้น ข้างหลัง กระดูกสันหลังหักเลย ก้นกบแตกหมดเลย ซี่โครง 1 ซี่ ไหปลาร้าด้วย แต่พวกนี้มันติดกันได้ หมอบอก แต่สันหลังต้องผ่าตัด ใส่เหล็กดามไว้ รักษาตัวนาน 20 กว่าวัน” คุณวิรัชย้อนภาพวันเกิดเหตุ

 

 

แม้อุบัติเหตุที่ทำให้คุณโต้งพิการ เดินไม่ได้ จะผ่านมา 3 ปีกว่าแล้ว แต่ผลพวงจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ยังทำให้ร่างกายของเขาเจ็บปวด ระบบขับถ่ายมีปัญหา และต้องพบหมออย่างต่อเนื่อง

 

 

“ปวดมาตลอดเลย หมอให้ยาแก้ปวดมากินตลอดเลย จะปวดหมด เพราะเราเคลื่อนไหวไม่ได้ ขับถ่ายก็ไม่ได้ ฉี่ก็ไม่ได้ กินยาระบายตลอด ถ้าไม่กิน จะอืดท้อง (ถาม-แล้วอวัยวะส่วนไหนที่ใช้การได้บ้างตอนนี้?) ท่อนบนขึ้นไป แขนมีกำลังหน่อย ใหม่ ๆ ไม่มีกำลัง ไปนอน รพ. หมอทำกายภาพให้ สอนกายภาพให้มีกำลังแขน”

 

 

ช่วงแรก ๆ ที่เริ่มพิการ คุณโต้งยอมรับว่าเครียด ถึงขั้นเคยคิดฆ่าตัวตาย!!

 

“ตื่นมาเครียด ใครจะเลี้ยงดูผมนะ น้อง ๆ ก็ไม่มีใครมอง แม่ก็ไม่ไหว แก่ ตอนพิการใหม่ ๆ อยากตาย เป็นภาระแม่ สงสารแม่ ไม่อยากเป็นภาระเขา คิดจะแขวนคอตายบ้าง”

 

 

แต่เมื่อคิดได้ จึงล้มเลิกการคิดสั้น และหันมาสู้ชีวิตต่อไป ด้วยการนั่งรถสามล้อโยกเก็บขวดเก็บของเก่าขาย แม้รายได้จะน้อยมาก แต่ก็เป็นสิ่งที่คนพิการอย่างเขาพอทำได้

 

 

“ขอรถโยกเทศบาลเขา เขาซื้อมาให้ ไม่เครียดเลยทีนี้ ไปไหนได้ ไปคุยกับคนโน้นคนนี้ เก็บของเก่า ค่อย ๆ เก็บ เอาที่คีบคีบใส่กระสอบ เจอก็เก็บ เก็บทุกวัน วันไหนเจ็บมาก ๆ ก็ไม่ไป นอน ปวดขาหนีบ เวลาเราโยกรถ มันจะไปกดท่อนที่ไม่มีความรู้สึก จะปวด นั่งนานไม่ได้ (ถาม-แต่ละวันเก็บได้เยอะไหม?) ไม่ถึงครึ่งถุง ส่วนมากไม่ทันรถเก็บขยะของเทศบาล เขาเอาไปทิ้งแล้ว ส่วนที่เหลืออยู่ก้นถัง เก็บไม่ได้ สกปรกมาก กลัวติดเชื้อ เก็บที่ตกข้างถนน เลยเก็บได้น้อย 3-4 เดือนกว่าจะขายที ขายได้ 400-500”

 

 

ขณะที่แม่ของคุณโต้ง แม้จะอายุมากแล้ว แต่ก็พยายามทำงานหาเงินด้วยการรับจ้างถูบ้าน ได้ค่าตอบแทนเดือนละ 1,000 บาท มาเป็นค่าเช่าบ้านที่พักอยู่ทุกวันนี้ รายได้จากการทำงานของ 2 แม่ลูก พอบ้าง ไม่พอบ้าง อดมื้อกินมื้อ มีก็กิน ไม่มีก็ไม่กิน ดิ้นรนกันไป

 

 

แม้พิการและรายได้จากการเก็บของเก่าขายจะไม่พอค่าใช้จ่าย 2 ชีวิต แต่คุณโต้งยืนยันว่า ไม่เคยคิดเป็นขอทาน

 

“ไม่เคยคิดในสมองเลย ขอทานเขากิน เพราะยังมีกำลังใจดี ยังทำงานได้”

 

 

รักและห่วงแม่ แม้พิการก็จะดูแลแม่ตลอดไป

 

“ห่วงแม่ อยู่คนเดียว ไม่มีใครดูแลแก ถึงไม่มีครอบครัวทุกวันนี้ ผมรักแม่ ดูแลแกตลอด (ถาม-เคยคิดไหม ถ้าวันหนึ่งคนใดคนหนึ่งไม่อยู่ จะทำอย่างไร?) ก็คิดเหมือนกัน ต้องพยายามช่วยตัวเองให้ได้ จะนั่งรถโยกออกจะทำยังไง ก็หาไม้สอยดึงมา เอาเชือกดึงมา มุ้งกาง ก็เอาไม้แขวน ต้องช่วยเหลือตัวเอง”

 

 

ขณะที่แม่คุณโต้งก็ยืนยันว่า“ตราบใดที่ยังอยู่ ก็จะสู้ไปด้วยกัน เป็นอะไรก็ดูแลกันไป”

 

เราอดถามคุณโต้งไม่ได้ว่า นอกจากตระเวนเก็บขวดขาย ซึ่งได้รายได้น้อยนิด เคยคิดหารายได้ด้วยวิธีอื่นไหม? เขาบอกว่า อยากขายลอตเตอรี่ แต่ก็ไม่มีทุน

 

 

หากท่านใดต้องการช่วยเหลือคุณโต้งด้วยการหางานที่ผู้พิการพอจะทำได้ สามารถติดต่อไปได้ที่ บ้านเลขที่ 74 หมู่ 4 ต.เขาพระ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี หรือหากต้องการช่วยเหลือเป็นเงิน โอนไปได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขา เดิมบางนางบวช ชื่อบัญชี วิรัช โตยอ เลขที่บัญชี 020283173381

 

 

 

 

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

 

หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/news1/detail/9630000124245

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *