ไม่มีคำว่า “ครูใหญ่” ในร่าง พรบ.การศึกษาชาติแล้ว

ไม่มีคำว่าครูใหญ่ในร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติแล้ว | เดลินิวส์

 

เลขาธิการสภาการศึกษา เผย ปรับแก้ร่าง พรบ.การศึกษาแห่งชาติแล้ว หลังคณะกรรมการกฤษฎีกาแจงร่าง พรบ.ที่ปรับแก้ไขใหม่ไม่มีคำว่า “ครูใหญ่” และ “ใบรับรองความเป็นครู” ในร่าง พรบ.ฉบับนี้แล้ว

 

วันนี้ 26 พ.ย.63 ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาได้คัดร่าง พรบ.การศึกษาแห่งชาติ และร่าง พรบ.การศึกษาตลอดชีวิต ออกจากสารระบบการพิจารณาร่างกฎหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกา เนื่องจากเป็นร่างกฎหมายที่ไม่มีการเสนอความเห็นเข้ามาตามเวลาที่กำหนด และส่งกลับมาให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาใหม่ก่อนเสนอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาอีกครั้งนั้น ซึ่งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) มาจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม โดยตนได้ตรวจสอบรายละเอียดในเนื้อหาของร่าง พรบ.ทั้งสองฉบับแล้ว รวมถึงได้มีการทำประชาพิจารณ์และรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะประเด็นใหญ่ที่สำคัญ คือ การเปลี่ยนชื่อตำแหน่ง “ผู้อำนวยการสถานศึกษา” เป็น “ครูใหญ่” และ “รองผู้อำนวยการสถานศึกษา” เป็น “ผู้ช่วยครูใหญ่” และการกำหนดให้มีใบรับรองความเป็นครูแทนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

 

เลขาธิการ สกศ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวได้ข้อสรุปที่จะบรรจุใส่ในร่าง พรบ.การศึกษาแห่งชาติแล้วว่าจะไม่มีคำว่าครูใหญ่อีกต่อไป และให้ใช้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเหมือนเดิม ขณะที่การกำหนดให้มีใบรับรองความเป็นครูแทนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูนั้น ก็จะกลับมาใช้เป็นใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบเดิมเช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็ได้ปรับให้รัฐจัดการศึกษาและส่งเสริมการศึกษาตั้งแต่ปฐมวัย การศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา การศึกษานอกระบบ การศึกษาคนพิการ และอุดมศึกษา เพื่อต้องการให้เห็นว่ารัฐได้จัดการศึกษาเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพราะของเดิมไม่ได้มีการเขียนไว้ชัดเจนในร่าง พรบ.ฉบับนี้ ดังนั้นถือว่าการปรับแก้ร่าง พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ได้จัดทำรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อย และตนได้เสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาแล้ว นอกจากนี้ รมว.ศธ. ยังมอบหมายให้ สกศ.เป็นหน่วยงานกลางในการดูแลกฎหมายการศึกษาที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ด้วย โดยขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานกลั่นกรองงานกฎหมายแล้ว เพื่อให้กฎหมายการศึกษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

“สำหรับประเด็นที่จะให้สภาการศึกษาไปอยู่ภายใต้การกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ในร่าง พรบ.การศึกษาแห่งชาติ กำหนดให้มีสภานโยบายการศึกษา ซึ่งก็คือการอัพหน่วยงาน สกศ.ให้เป็นซุปเปอร์บอร์ด โดยเรื่องนี้ สกศ. กำลังรอดูว่า พรบ.การศึกษาแห่งชาติจะออกมาอย่างไร เพราะขณะนี้เราได้เตรียมร่างรายละเอียดที่เกี่ยวข้องไว้หมดแล้ว ดังนั้นต้องดูต่อไปว่า สกศ. จะไปอยู่ภายใต้กำกับของใคร”  ดร.อำนาจ กล่าว

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.dailynews.co.th/education/808763

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *