3 วิธีพัฒนาจิตใจให้พร้อมสำหรับความก้าวหน้าในงาน โดย MIRROR

3 วิธีพัฒนาจิตใจให้พร้อมสำหรับความก้าวหน้าในงาน

 

การเตรียมความพร้อมเรื่องของใจ เป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาได้เพราะมันสามารถทำให้เรามีความแข็งแกร่งรับมือกับทุกปัญหาที่เข้ามา แถมยังช่วยทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จได้มากขึ้นกว่าเดิม การเตรียมความพร้อมของใจก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่เราเตรียมพร้อมว่าวันนั้นควรโฟกัสกับสิ่งใดมากกว่ากัน และไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่าโดยไร้ประโยชน์ ซึ่งข้อแนะนำทั้งหมดนี้ สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความก้าวหน้าในหน้าที่การงานกันได้นะคะ

 

1. โฟกัสกับเป้าหมายให้ตรงประเด็น

 

การพัฒนาจิตใจเราทุกคนสามารถทำได้ โดยเริ่มจากภายในของตัวเรา คือการกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าในแต่ละวันจะทำอะไร มันทำให้เรารู้ตัวว่าตอนนี้ตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ แล้วมันเป็นไปตามเป้าหมายที่อยากให้เป็นหรือเปล่า เช่น นั่งสมาธิในทุกเช้า 5 นาทีเมื่อตื่นนอน กินน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วต่อวัน อ่านหนังสือก่อนนอน 10 นาที หรือจะเป็นแพลนงานที่ต้องทำในทุกวัน โดยระบุให้ชัดเจนไปเลยว่า จะต้องทำสิ่งไหนก่อน สิ่งไหนตามมา และในแต่ละอาทิตย์มีการทำอะไรบ้าง เพื่อให้เราไม่หลุดโฟกัสกับเป้าหมายที่จะต้องการทำ และเพื่อช่วยให้สิ่งเหล่านี้มีความสม่ำเสมอเกิดขึ้นได้ค่ะ

 

 

2. กระตุ้นตัวเองด้วยเป้าหมายเล็ก ๆ

 

สำหรับเป้าหมายที่เราทุกคนวางไว้ คงมีทั้งเรื่องที่ไกลออกไปต้องใช้เวลาเดินทาง และมีเป้าหมายใกล้ตัว การที่เรามีเป้าหมายในเรื่องความสำเร็จเป็นจุดเล็ก ๆ วางไว้ระหว่างทางเดินที่จะก้าวสู่จุดหมายที่ใหญ่เป็นเรื่องที่ดีเสมอ เพราะสิ่งนั้นมันจะเป็นตัวกระตุ้นให้ใจของเรารู้สึกถึงการถูกเติมเต็มไปเรื่อย ๆ ได้เป็นอย่างดี และเมื่อเรามีใจที่แข็งแกร่งอยากจะทำสิ่งนั้น มันจะช่วยให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เช่น คนทั่วไปมักเลิกล้มการทำโปรเจกต์ใดโปรเจกต์หนึ่งเพราะใจมันบอกว่าเหนื่อย ไม่ใช่ร่างกายบอกว่าเหนื่อย ดังนั้นถ้าเราตั้งเป้าหมายในระยะใกล้ในระหว่างการทำโปรเจกต์นั้น มันจะช่วยให้เรามีกำลังใจในการทำมันต่อไป เพื่อเข้าใกล้สิ่งนั้นมากกว่าเดิมค่ะ

 

 

3. ฝึกทำทุกอย่างให้ติดเป็นนิสัย

 

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยพัฒนาจิตใจได้เป็นอย่างดีคือ การทำทุกอย่างให้กลายเป็นนิสัย จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำในทุกวัน เพราะหากสิ่งนี้มันกลายเป็นนิสัยเราไปแล้ว ไม่ว่าจะเจออุปสรรคแค่ไหนจะสามารถก้าวข้ามผ่านไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำมันได้ง่าย ๆ เช่น ทำตารางในสิ่งที่เป็นเป้าหมาย และหมั่นคอยติดตามสิ่งเหล่านั้นให้เป็นไปในผลลัพธ์ที่ควรจะเป็น หรือการสร้างเป้าหมายเล็ก ๆ ระหว่างทางเพื่อทำให้จิตใจของเราได้รับรู้สึกความสำเร็จ ถ้าเราฝึกตัวเองในทุกวันในแบบนี้จะช่วยพัฒนาจิตใจได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

 

การพัฒนาจิตใจในที่ทำงานจะช่วยสร้างความแตกต่างของตัวเราได้เป็นอย่าง ผลลัพธ์ที่ได้มันคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เราจะเข้าใกล้ความสำเร็จได้มากขึ้น ไม่ว่าเป้าหมายที่วางไว้จะเป็นอย่างไร รับรองว่าต้องทำมันได้สำเร็จอย่างแน่นอน

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/career/1970071

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *