“นายกฯ” ท้วงให้ สนช. ส่งตีความร่าง พ.ร.ป.ส.ส. !?

‘สมชาย แสวงการ’ ยืนยัน ตัดสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของผู้ไม่แจ้งเหตุไม่ไปเลือกตั้งหรือกาบัตรแทนคนพิการนั้น ไม่ถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ

27 มี.ค. 61 เมื่อเวลา 08.30 น. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ปฏิเสธ ไม่ทราบเรื่องกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความกังวลต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

ว่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญ และเสนอให้ สนช. เป็นผู้รวบรวมชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ตนต้องขอตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการยื่นตีความ หากยังอยู่ในระหว่าง 25 วัน ที่ร่าง พ.ร.ป. ฉบับดังกล่าว อยู่ในกระบวนการของนายกฯ ทำเรื่อง สามารถทำได้ แต่ในส่วน สนช. ตนยังไม่ทราบว่าจะมีผู้ใดเข้าชื่อเพื่อดำเนินการหรือไม่ และหากเกิดขึ้นเชื่อว่า สนช. สามารถทำได้เองโดยไม่ต้องประสานกับวิป สนช.

“ขณะนี้ผมไม่ทราบว่าข่าวที่ออกมาเป็นจริงหรือไม่ แต่ตั้งแต่ที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ให้สัมภาษณ์ก่อนการยื่นร่างกฎหมายให้นายกฯ เมื่อช่วงวันที่ 19 มีนาคม ว่า ไม่มี สนช. คนใดติดใจยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ถือว่าเป็นไปตามนั้น แต่ขณะนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ตนไม่ทราบ และต้องขอตรวจสอบอีกครั้ง แต่ในความเห็นผมยืนยันว่า ทั้งการตัดสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของผู้ไม่แจ้งเหตุไม่ไปเลือกตั้งหรือกาบัตรแทนคนพิการนั้น ไม่ถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะกระบวนการลงคะแนนแทนนั้นมีระเบียบและข้อกำหนดที่ป้องกันปัญหาได้อยู่แล้ว”

 

ขอบคุณ… http://www.komchadluek.net/news/politic/317969

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *