วอนสังคมช่วยเหลือ 3 ชีวิตตาบอด แต่ละเดือนอาศัยเบี้ยพิการประทังชีวิต

 

วอนสังคมช่วยเหลือ 3 ชีวิตตาบอด ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกัน จำนวน 3 คน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากต้องอาศัยเบี้ยคนพิการประทังเลี้ยงชีพไปวันๆ บางวันไม่มีกิน อาศัยชาวบ้านในหมู่บ้านช่วยเหลือเจือจุน แบ่งปันน้ำใจ

 

จากกรณีที่มีสมาชิกชมรมไทยอาสาป้องกันชาติจังหวัดลำปาง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ได้แจ้งมายังชมรมไทยอาสาป้องกันชาติจังหวัดลำปางและผู้สื่อข่าวในจังหวัดลำปางว่า ณ ที่บ้านสันติสุข ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม มีผู้สูงอายุและพิการทางสายตา-ตาบอด ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกัน จำนวน 3 คน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากต้องอาศัยเบี้ยคนพิการประทังเลี้ยงชีพไปวันๆ บางวันไม่มีกิน อาศัยชาวบ้านในหมู่บ้านช่วยเหลือเจือจุน แบ่งปันน้ำใจ เอาข้าวปลาอาหารมาให้ แต่ก็ไม่ได้มีให้ตลอดทุกวัน

 

หลังจากทราบเรื่องทางชมรมไทยอาสาป้องกันชาติจังหวัดลำปางนำโดยนายศิงขร สุกันธา ตำแหน่งประธานชมรมไทยอาสาป้องกันชาติจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยผู้สื่อข่าวและนายหยาง เฉิน นายกสโมสรโรตารี่ดอยพระบาท ได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านของผู้สูงอายุและพิการทางสายตา-ตาบอดหลังแรกซึ่งเป็นบ้านของนายจันทร์ ไหวพินิจ อายุ 64 ปี ที่อยู่ หมู่ 10 บ้านสันติสุข ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง พร้อมนำของอุปโภค-บริโภคไปมอบให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น จากการสอบถามนายจันทร์ ไหวพินิจ ได้เล่าให้ฟังว่าตนเองอาศัยอยู่คนเดียว ไม่มีญาติพี่น้องหรือลูกหลาน ตาบอด มีรายได้จากเบี้ยคนพิการเดือนละ 600 บาท และเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่ทุกวันนี้ ชาวบ้านช่วยกันปลูกสร้างให้ แต่ไม่แน่นหนาอาศัยหลับนอนไปวันๆ เวลาฝนตกหลังคารั่ว ฝนสาดเข้ามาภายในบ้าน ทำให้ที่นอนเปียกและนอนไม่ได้ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพที่สามารถกันแดด กันฝนได้ ซึ่งตนเองไม่อยากได้อะไรมากไปกว่านี้

 

 

ต่อจากนั้นได้เดินทางไปยังบ้านของนายมูล ไหวพินิจ อายุ 52 ปี อยู่หมู่ที่ 10 บ้านสันติสุข ซึ่งอยู่ในละแวกเดียวกันกับบ้านของนายจันทร์ฯ เป็นผู้พิการทางสายตา-ตาบอดทั้ง 2 ข้างตั้งแต่อายุได้ประมาณ 7 ขวบ ปัจจุบันนายมูลได้อาศัยอยู่กับนางสาวสุพรรณ เอ็นดู ภรรยาของนายมูล พื้นเพเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ และเป็นผู้พิการทางสายตา-ตาบอดเหมือนกัน ทุกวันนี้ทั้งสองชีวิตผู้พิการฯมีรายได้จากเบี้ยคนพิการ รวมกันได้ประมาณ 1,200 บาทต่อเดือน มีอาชีพรับจ้างนวดแผนโบราณ แต่มีรายได้เดือนละครั้ง จากลูกค้าประจำ ได้ครั้งละ 200 บาท รายได้ที่มีอยู่แทบไม่พอกิน ต้องอาศัยนายมานพ ตาคำ สมาชิกชมรมไทยอาสาป้องกันชาติจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นญาติของนายมูล คอยดูแลหาข้าวปลาอาหารคอยส่งให้ แต่ก็ไม่ได้มาส่งให้ทุกวันเพราะต้องออกไปทำงานเหมือนกัน สภาพความเป็นอยู่ในบ้านของนายมูล เป็นบ้านไม้ยกสูง แต่เป็นบ้านที่สร้างไม่แข็งแรง พอใช้เป็นที่หลับนอนได้

 

ทั้งนี้นายมูลฯ ยังได้กล่าวฝากผ่านมายังผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้ตนเองอยากได้บ้านพื้นต่ำ เพราะบ้านที่อาศัยอยู่ทุกวันนี้เป็นบ้านไม้ยกสูง ตนเองเดินขึ้นบ้านลำบากเพราะตาบอดสนิททั้งสองข้าง เคยสะดุดบันไดบ้านหกล้ม ขาหักมาแล้ว กว่าจะทำการรักษาหายก็ใช้เวลานานหลายเดือน อยากวิงวอนผู้ใจบุญที่มีความเมตตาช่วยสร้างบ้านใหม่ให้ตนเองและภรรยาได้ใช้ชีวิตที่ไม่ลำบากเหมือนในปัจจุบัน สำหรับท่านที่มีความประสงค์ต้องการบริจาคช่วยเหลือ 3 ชีวิตผู้พิการทางสายตา-ตาบอด สามารถบริจาคผ่านทางบัญชี ได้ที่บัญชีของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหรณ์การเกษตร (ธกส.) สาขาแจ้ห่ม ชื่อบัญชี นายจันทร์ ไหวพินิจ หมายเลขบัญชี 020103352063

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.komchadluek.net/news/local/448806

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *