ชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านล่องมุด อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา พร้อมเดินหน้าส่งเสริมการใช้ผ้าพื้นถิ่น และยกระดับให้สามารถเข้าถึงตลาด เป็นที่ต้องการของคนทุกกลุ่มวัย

 

วานนี้ (4 พ.ย. 63) นางกัญจนา เกลี้ยงเกลา ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นางฉลวย พงศ์สุวรรณ นางพวงศรี นุ่นชูคันธ์ รองประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา และสมาชิกชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านล่องมุด หมู่ที่ 8 ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริมและพัฒนาผ้าพื้นถิ่นจังหวัดสงขลาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย พร้อมสนับสนุนการใช้ การสวมใส่ผ้าพื้นถิ่น พร้อมยกระดับผลิตภัณฑ์ให้สามารถเข้าถึงตลาด และเป็นที่ต้องการของคนทุกกลุ่มวัย

 

กลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านล่องมุด ริเริ่มแนวคิดโดยป้าเที่ยง หรือ นางเที่ยง จิตมณี ที่ใช้เวลาเว้นว่างรวมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งกลุ่มสตรี กลุ่มผู้พิการ เพื่อหารายได้เสริม และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนที่ดินจากนายกระจ่าง แก้วทอง ในการก่อสร้างโรงเรือนสำหรับกลุ่มทอผ้า จากนั้นได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้ งบประมาณจัดซื้อเส้นด้าย และกี่ทอผ้าในการใช้ทอผ้าจากวิทยาลัยชุมชนจังหวัดสงขลา นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้เข้ามาศึกษา ทำวิจัย เพื่อยกระดับผ้าทอบ้านล่องมุด พร้อมเข้ามาส่งเสริม และพัฒนามูลค่าสินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาด และเข้าถึงกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย

 

นอกจากการทอผ้าขาวม้าที่เป็นที่นิยมแล้ว ยังมีการนำมาตัดเย็บเป็นเครื่องนุ่งห่ม และเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ผ้าทอยกดอกลายดอกปริก กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าสะพาย หมวก ผ้าเช็ดหน้า ผ้าคลุมไหล่ ผ้าม่าน ปลอกหมอน หน้ากากผ้า ผ้าปูโต๊ะ โดยจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์ตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน ซึ่งลายผ้ามีความสวย ทันสมัย มีความประณีต สีไม่ตก ผ้าไม่หดตัว ใส่สบาย สร้างรายได้เสริมให้แก่สมาชิกในกลุ่มเดือนละ 4,500-5,000 บาท

 

สำหรับผ้าทอของกลุ่มทอบ้านล่องมุด ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากลูกค้าในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากผ้าทอของกลุ่มมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว ตรงบริเวณแถบด้านข้างจะมีความแตกต่างจากที่อื่น นั้นคือ ริมผ้าที่มีด้วยกัน 3 สี ประกอบด้วย สีเหลือง สีม่วง และสีเขียว ซึ่งสีเหลืองหมายถึงสีประจำพระองค์ในรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 สีม่วง หมายถึง สีประจำพระองค์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสีเขียว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ของชาวเกษตรกรในชุมชนล่องมุด

 

 

 

 

 

 

 

logomain

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201104171242137

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *