ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนราธิวาส ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่จัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง คนขอทาน

logomain

 

นางสาวไพลิน ศรีนคร ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนราธิวาส นำเจ้าหน้าที่ในสังกัดและผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนราธิวาส บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนราธิวาส นิคมสร้างตนเองสุคิริน และภาคีเครือข่าย อาทิ ตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ ลงพื้นที่บริเวณหาดนราทัศน์ อำเภอเมืองนราธิวาส เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกันและคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และคนขอทานในพื้นที่

 

นางสาวไพลิน ศรีนคร ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ในปีนี้ (2563) กำหนดจัดการให้ความรู้ในพื้นที่ชุมชน พื้นที่เสี่ยง ที่จะพบบุคคลกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 5 ประเภท และกฎหมายควบคุมขอทาน นอกจากการณรงค์ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์แล้ว จะมีทีมสหวิชาชีพ คณะทำงาน One Home และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

 

“การทำงานเน้นการคุ้มครองและแก้ไขปัญหาคนไร้ที่พึ่งและขอทาน มีการณรงค์ผ่านสื่อออนไลน์และการลงพื้นที่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เมื่อพบคนไร้ที่พึ่ง คนขอทาน จะนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโดยนักสังคมสงเคราะห์วิชาชีพการประสานส่งต่อ กรณีพบขอทานที่เป็นเด็กก็ส่งต่อไปยังบ้านพักเด็กและครอบครัว ถ้าเป็นคนพิการ ผู้สูงอายุ ก็ประสานส่งต่อไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์”

 

ภาพรวมจังหวัดนราธิวาส ในปีงบประมาณ 2563 มีกลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการคุ้มครอง คนไร้ที่พึ่ง จำนวน 117 รายและขอทาน จำนวน 1 ราย รวม 118 ราย หากผู้ใดพบเห็นคนไร้ที่พึ่งและคนขอทาน สามารถโทรแจ้งได้ที่ สายด่วนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 1300 ติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201103193545805

 311 total views,  2 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *