จ.บึงกาฬ จัดกิจกรรมวันลอยกระทง ประจำปี 2563 ให้แก่เด็กที่มีความต้องการพิเศษ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่ดี และเปิดโอกาสให้เด็กได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบทอดรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของไทย

 

ที่สำนักสงฆ์วัดคุณากรธรรมศรัทธา บ้านหนองแวง ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ และสำนักสงฆ์วัดคุณากรธรรมศรัทธา จัดกิจกรรมวันลอยกระทง ประจำปี 2563 ให้กับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ จำนวนกว่า 40 คน โดยมีคณะครู ผู้ปกครอง ร่วมกันเป็นพี่เลี้ยงดูแลนักเรียนและบุตรหลานที่เข้าร่วมในกิจกรรมอย่างอบอุ่น และนอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือในการดูแลความปลอดภัยทางน้ำจากตำรวจน้ำบึงกาฬด้วย

 

นายดาวเทียม บับที ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจ.บึงกาฬ กล่าวว่า ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดบึงกาฬ เป็นหน่วยงานที่ให้บริการการศึกษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในเขตจังหวัดบึงกาฬ กิจกรรมในครั้งนี้จึงมีขึ้น เพื่อเป็นการพัฒนานักเรียนให้มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ได้ออกสู่สังคม ได้ปฏิบัติจริง ผู้ปกครองและครูมีส่วนร่วม ซึ่งจะสามารถพัฒนาให้เด็กอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากนี้ ยังเป็นการให้นักเรียนเห็นถึงความสำคัญของวันลอยกระทง และได้เป็นส่วนหนึ่งในการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบต่อไปด้วย

 

ด้าน นายวิสูตร ดวงสิมา วัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ ประธานในพิธี กล่าวว่า ยินดีที่ได้มาร่วมเป็นเกียรติในงานครั้งนี้ เพราะถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่มีการนำวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเด็ก โดยเฉพาะการให้ผู้ปกครองได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ด้วย สำหรับทางวัฒนธรรม จ.บึงกาฬ ก็มีความพร้อมที่จะสนับสนุนในกิจกรรมต่าง ๆ เพราะจะทำให้น้อง ๆ ได้ร่วมเรียนรู้ สืบสาน และซึมซับวัฒนธรรมที่ดีงาม เพื่อบ่มเพาะส่งเสริมทักษะสมาธิ และพัฒนาวิชาชีพต่าง ๆ ให้กับน้อง ๆ เมื่อเติบโตไปก็สามารถมีชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

 

บรรยากาศภายในงานลอยกระทงที่นี่ในวันนี้ จึงเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มที่ชื่นมื่น ของทั้งคณะครู ผู้ปกครอง และนักเรียนที่เข้าร่วมในกิจกรรม ซึ่งผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาเข้าร่วมกิจกรรมต่างก็รู้สึกดีใจที่ทางศูนย์การศึกษาพิเศษฯ ให้ความสำคัญกับนักเรียน และทำให้น้อง ๆ ได้มีโอกาสเปิดหูเปิดตากับกิจกรรมใหม่ ซึ่งทำให้น้อง ๆ มีประสบการณ์ที่ดี มีความทรงจำที่ดีสามารถพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ให้กับน้อง ๆ มากขึ้น และที่สำคัญยังทำให้น้อง ๆ ได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามของไทยอีกด้วย

 

 

 

 

 

logomain

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201031151203583

 267 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *