นักท่องเที่ยวและชาวลำพูน ร่วมถวายโคมแด่พระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์แห่งนครหริภุญชัย

 

บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่จังหวัดลำพูน มีนักท่องเที่ยวและชาวจังหวัดลำพูน ร่วมถวายโคมแด่พระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์แห่งนครหริภุญชัย ในงาน ” โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน ” ณ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี เมื่อค่ำวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ที่ลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ในเขตเทศบาลเมืองลำพูน

 

นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานพิธีถวายโคม แด่พระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์แห่งนครหริภุญชัย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยว และชาวจังหวัดลำพูน ร่วมงาน ซึ่งเทศกาล” โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน ” จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และถวายเพื่อเคารพสักการะพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน ซึ่งโคมล้านนาเป็นเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความสวยงาม และความศรัทธาของคนลำพูน ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำพูน และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การส่งเสริมการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน

 

โดยเทศบาลเมืองลำพูน ได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการประดิษฐ์โคม รวมถึงการฝึกทักษะการทำโคมให้กับชุมชน เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วย รวมถึงเด็กและเยาวชน ให้สามารถประดิษฐ์โคมเพื่อนำมาจำหน่ายในช่วงเทศกาล สร้างรายได้ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดี

 

ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถมาร่วมกิจกรรมสืบสานเทศกาลโคมแสนดวง และประเพณีลอยกระทง โดยสามารถร่วมบูชาและถวายโคม ได้ที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร และลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2563

 

 

 

 

 

logomain

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201031085024471

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *