กทม. – เล็งปรับเกณฑ์ช่วยผู้ค้ารายได้น้อย พิการ-ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

 

เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่สำนักเทศกิจ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 ว่า ที่ประชุม ได้พิจารณาคุณสมบัติผู้ทำการค้า (ข้อ 8.2) ตามประกาศ กทม.ฉบับใหม่ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดพื้นที่ทำการค้าและการขายหรือจำหน่ายสินค้าในที่ สาธารณะ ลงวันที่ 28 ม.ค.2563 ซึ่งกำหนดคุณสมบัติ ของผู้ทำการค้า ว่าต้องเป็นบุคคลผู้มีรายได้น้อยหรือ มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ยังค่อนข้างไม่ชัดเจน ติดขัดปัญหาในทางปฏิบัติ

 

นายสกลธีกล่าวว่า ที่ประชุมจึงหารือแนวทางการปรับปรุงคุณสมบัติผู้ทำการค้าเพิ่มเติม เพื่อให้มีความชัดเจน มากขึ้น อาทิ คุณสมบัติตามหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หากผู้ลงทะเบียนมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถือว่าผ่านเกณฑ์พิจารณา ส่วนผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่มีคุณสมบัติ ตรงตามหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ยื่นเรื่องเพื่อขอการรับรอง โดยผู้รับรองต้องเป็นข้าราชการระดับปฏิบัติการขึ้นไป หรือถ้าเป็นตำรวจหรือทหาร ต้องระดับสัญญาบัตรขึ้นไป หรือประธานชุมชนที่จดทะเบียนกับกทม. ส่วนต่างจังหวัด เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือนายกองค์การบริหารส่วนตำบล

 

สำหรับกรณีของบุคคลที่มีรายได้น้อย ที่ประชุมได้กำหนดเกณฑ์ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการพิจารณา อาทิ ไม่เคยยื่นแบบภาษีเงินได้เนื่องจากรายได้ไม่ถึง เป็นผู้กู้ยืมเงินของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เป็นผู้มีสิทธิจองบ้านในโครงการบ้านเอื้ออาทร เป็นผู้กู้เงิน ออมสิน เป็นผู้พิการ หรือถูกให้ออกจากงาน โดยมีหนังสือรับรองจากสำนักงานประกันสังคม ภายหลังจากที่คณะทำงานยกร่างประกาศแล้วจะนำเข้า ที่ประชุมคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาต่อไป

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.khaosod.co.th/newspaper/newspaper-inside-pages/news_5195912

 275 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *