กคช.ร่วมมือระหว่างภาคเอกชน-พม. ปรับปรุงที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุในพื้นที่ จ.นนทบุรี

 

กคช.ประสานความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน และ พม.จังหวัดนนทบุรี ร่วมกันปรับปรุงที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุในพื้นที่ จ.นนทบุรี

 

เมื่อเร็วๆนี้ ณ ห้องประชุม ชั้น 15 อาคาร 1 สำนักงานใหญ่ การเคหะแห่งชาติ การเคหะแห่งชาติรับเป็นสื่อกลางประสานความร่วมมือกับ นายสันติ ปิยะทัต มอบเงิน จำนวน 50,000 บาท ให้แก่ นางสุชาดา มีสงฆ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี เพื่อนำไปปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้สูงอายุที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี โดยมี นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ นายระพีพัฒน์ สุเมธโชติเมธา กรรมการการเคหะแห่งชาติ พร้อมด้วย นายคำแหง ทองอินทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ และนายเทพฤทธิ์ ฤทธิณรงค์ ผู้ช่วยผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ ร่วมเป็นสักขีพยาน

 

นายสันติ ปิยะทัต กล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อประสานงานจากประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติว่า มีผู้สูงอายุที่ได้รับความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัยในพื้นที่การดูแลของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี จำนวน 3 ราย จึงได้มอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือ จำนวน 50,000 บาท ให้แก่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี นำไปปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อให้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัย และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้เป็นความร่วมมือกับการเคหะแห่งชาติครั้งที่ 2 เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนได้มอบเงิน จำนวน 200,000 บาท ในนามของบริษัท เค.ซี.พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ให้การเคหะแห่งชาตินำไปจัดสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ด้อยโอกาสในอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส และมีการส่งมอบบ้านไปเรียบร้อยแล้ว

 

“ต้องยอมรับว่าในสังคมไทยยังมีพี่น้องประชาชนที่ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก รู้สึกยินดีที่ได้เข้ามามีส่วนช่วยเหลือสังคมในการจัดสร้างที่อยู่อาศัย รวมทั้งปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ เมื่อได้รับการประสานงานจากการเคหะแห่งชาติ จึงพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะถือว่าผ่านการพิจารณาจากการเคหะแห่งชาติมาแล้ว” นายสันติ กล่าว

 

ด้าน นางสุชาดา มีสงฆ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอปากเกร็ด และอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี มีผู้สูงอายุและผู้พิการที่ได้รับความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัยซึ่งอยู่ในสภาพไม่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุและผู้พิการจำนวนหลายราย สำหรับงบประมาณที่ได้รับ จำนวน 50,000 บาท จะนำไปปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้สูงอายุ 3 ราย ได้แก่ 1.นายบุญส่ง คุ้มหมู่ ขอเปลี่ยนโถส้วมจากแบบนั่งยองเป็นแบบโถนั่ง เนื่องจากข้อเข่าไม่ดี 2.นางวรรณา วาแสนดี ขอให้จัดสร้างห้องน้ำ เนื่องจากทุกวันนี้ต้องไปอาศัยเข้าห้องน้ำของเพื่อนบ้าน ขณะเดียวกัน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรีได้เข้าไปปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้แล้ว แต่งบประมาณมีไม่เพียงพอสำหรับการจัดสร้างห้องน้ำ และ 3.นายบัญญัติ พระยาเม็ง ขอให้ช่วยเปลี่ยนหลังคาบ้าน รวมทั้งปรับปรุงที่อยู่อาศัยและสภาพแวดล้อม เนื่องจากภรรยาของนายบัญญัติ เป็นผู้ป่วยติดเตียง

 

“ในนามของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี ขอเป็นตัวแทนของผู้สูงอายุและผู้พิการที่ได้รับความกรุณาจากผู้ใหญ่ใจดี คือ คุณสันติ ปิยะทัต และนายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติที่ให้การสนับสนุนทั้งกำลังใจและกำลังทรัพย์ สิ่งสำคัญคือ วัสดุอุปกรณ์ที่ท่านจะช่วยสนับสนุนในโอกาสต่อไป ถือว่าเป็นการทำบุญร่วมกันเพื่อความอยู่ดีมีสุขของพี่น้องคนไทยด้วยกัน”

 

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา รายการ “ฅนจริงใจไม่ท้อ” สถานีโทรทัศน์นิวส์วัน ได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตของ “ตาบัญญัติ พระยาเม็ง” วัย 71 และ “ยายบรรทม” วัย 83 ภรรยา ผู้ป่วยติดเตียง ปัจจุบันอาศัยอยู่ในบ้านไม้ หลังคาสังกะสีที่เริ่มผุพังมีรูรั่ว ริมคลองบางซื่อ จ.นนทบุรี ไร้น้ำประปา เพราะเจ้าของที่ไม่ให้ต่อท่อประปา การใช้น้ำในชีวิตประจำวัน ตาบัญญัติใช้น้ำคลองมาแกว่งสารส้มไว้ เป็นน้ำไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ห้องน้ำเดิมที่ใช้อยู่พังแล้ว การขับถ่ายต้องขุดหลุม ยิ่งไปกว่านั้น บ้านตาบัญญัติอยู่ในที่ตาบอด ต้องเข้าออกทางเรือเท่านั้น การพาคุณยายไปหาหมอที่โรงพยาบาลของคุณตา ทำได้ลำบาก ถ้าสามารถเดินทางทางบกได้ เจ้าหน้าที่สามารถประสานหน่วยแพทย์ฉุกเฉินให้มารับยายไป รพ.ได้

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/stockmarket/detail/9630000104793

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *