กรธ.ยันไม่ชง “บิ๊กตู่” ส่งศาล รธน. ตีความ กม.ลูก ส.ส

กรธ.ยันไม่ชง “บิ๊กตู่” ตีความร่าง กม.ลูกส.ส. หวั่นกระทบโรดแนปเลือกตั้ง บอกไปตายเอาดาบหน้าพร้อมกัน

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ สนช.ยื่นร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเพียงฉบับเดียวว่า ถือเป็นอำนาจของสมาชิก สนช. ทาง กรธ.คงไปบีบบังคับให้ สนช.ทำตามข้อห่วงกังวลของ กรธ.ไม่ได้ ส่วนเหตุผลของสนช.ที่ไม่ยื่นร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.เพราะกังวลว่าโรดแมปจะเลื่อนออกไปอีกนั้น คิดว่าก็มีเหตุผล เพราะเมื่อเรื่องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญก็คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง กว่าร่างกฎหมายจะถึงมือนายกฯเพื่อดำเนินตามขั้นตอนจะล้าช้าออกไป และจะกระทบต่อทั้งวันประกาศใช้และวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่แต่ละฝ่ายไม่มีใครกล้าเสี่ยง

ส่วนข้อห่วงใยการให้มีผู้ช่วยเหลือผู้พิการขณะเข้าคูหาเลือกตั้งนั้น เรื่องนี้ได้มียกหยิบขึ้นมาคุยกันหลายหน ตั้งแต่ในชั้นกมธ.วิสามัญ จนถึงกมธ.ร่วม 3 ฝ่าย แต่ในเมื่อเสียงข้างมากยืนยัน และที่ประชุมสนช.ก็ลงมติเห็นด้วย เพราะเห็นถึงเหตุความจำเป็น กรธ.ก็ต้องเคารพ ส่วนเนื้อหาจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรธ.ตีความเองไม่ได้

ส่วนข้อห่วงใยนี้ที่เคยมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 9/2549 ที่ระบุหลักการเลือกตั้งการลงคะแนนต้องเป็นความลับนั้น นายอุดม กล่าวว่าเป็นการเทียบเคียงเท่านั้น เพราะในประเด็นที่ผู้อื่นกระทำแทนผู้พิการในขณะเข้าคูหาเลือกตั้งยังไม่เคยมีคำวินิจฉัยหรือแนวทางปฏิบัติ หากสนช.มองว่า ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ กรธ.ก็คงพูดอะไรไม่ได้ นอกจากแสดงความเป็นห่วงเท่านั้น ส่วนกรธ.จะเสนอให้นายกฯเป็นผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่นั้น คิดว่า คงไม่ทำแล้ว ถือว่า เราได้แจ้งต่อสาธารณชนแล้ว โดยข้อห่วงกังวลดังกล่าว ถือเป็นเรื่องที่แต่ละฝ่ายที่มีหน้ารับผิดชอบต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ เช่นเดียวกับ กรธ.ถ้าร่างกฎหมายอะไรพลาดเราก็ต้องพร้อมที่จะเอาหน้าไปรับสิ่งที่เกิดจากความผิดพลาดของเราเหมือนกัน

 

ขอบคุณ… http://www.banmuang.co.th/news/politic/105726

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *