ขอทานผู้พิการใจสู้ หันทำ “แซนด์วิช” ขาย พออยู่พอกิน ชีวิตมีความสุข

 

แม้ชีวิตคนเราจะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ บางคนเกิดมาครบถ้วนสมบูรณ์ กินอิ่มนอนหลับในบ้านหลังใหญ่ แต่บางคนเกิดมาปากกัดตีนถีบ ไม่เคยได้กินอิ่ม หลับสบาย ดิ้นรนให้มีชีวิตอยู่รอดในแต่ละวันราวกับโชคชะตากลั่นแกล้ง เฉกเช่นชายวัย 33 ปีคนนี้ “ต้น-ทิน บุญมี” หนุ่มพิการเป็นโปลิโอตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ผู้ไม่เคยยอมแพ้ให้กับโชคชะตา แม้ชีวิตจะลำบากมาตั้งแต่เด็ก ก็ไม่เคยท้อแท้ วันนี้เขากลายเป็นเจ้าของ “ต้นบัว” แซนด์วิชแสนอร่อยที่ทุกคนอยากอุดหนุน

 

“กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้เจอมาทุกปัญหา ชีวิตผมลำบากมาตั้งแต่เด็ก 4 ขวบ เป็นขอทานมาจนถึงอายุ 20 กว่าปี เพราะชีวิตเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำดีได้ ใช้ชีวิตตามท้องถนน นอนใต้สะพาน ทำทุกทางเพื่อเอาชีวิตรอด ภาพเหล่านั้นยังจำได้แม่น” คุณต้น เล่าถึงความลำบากของชีวิตที่ไม่เคยลืม

 

จนวันหนึ่งคุณต้นย้ายมาแถวเกษตร-นวมินทร์ มีผู้ใหญ่ใจดีเข้ามาช่วยเหลือให้อาชีพ แรกๆ รับจ้างขายน้ำส้ม ต่อมาจึงรับจ้างขายแซนด์วิช

 

“ผมรับจ้างขายแซนด์วิชมาปีกว่า ก็พอมีความรู้อยู่บ้าง คิดทำแบรนด์มานานมากแล้ว แต่ยังไม่มีจังหวะ พอมีโอกาสเลยออกมาทำขายเอง นำชื่อลูกสาวชื่อบัว มารวมกับชื่อผม กลายเป็น ต้นบัวแซนด์วิช ใช้เงินเก็บจากตอนรับจ้างขายมาเป็นทุน ช่วยกันทำกับภรรยา”

 

ใช้วัตถุดิบอย่างดี ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ใส่ใจความสะอาด ทำสดใหม่ทุกวัน มีไส้หมูหย็อง ปูอัด แฮมไก่ ทูน่า โบโลน่า ขายชิ้นละ 30 บาท มีราคาขายส่งให้ด้วยหากซื้อจำนวนมาก เช่น 60 ชิ้นขึ้นไป

 

กิจวัตรในแต่ละวัน หนุ่มสู้ชีวิต เล่าว่า จะตื่นประมาณตี 5 ไม่เกิน 6 โมงเช้า เตรียมส่งลูกสาวไปเรียน แล้วกลับมาช่วยกันทำแซนด์วิชขายกับภรรยา จากนั้นออกขายประมาณ 9 โมงครึ่ง บริเวณถนนเกษตร-นวมินทร์ตัดใหม่ ในแต่ละวันจะทำขายประมาณ 60-70 ชิ้น

 

และในช่วงวันเกิดที่ผ่านมา คุณต้นตอบแทนลูกค้าด้วยการแจกแซนด์วิชฟรี แต่ไม่ได้ทำบ่อยครั้ง ไม่ใช่ว่าแจกฟรีเพื่อสร้างกระแส แต่มาจากใจล้วนๆ

 

ถามถึงชีวิตตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง คุณต้น บอกว่า ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก อยากขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีผู้มีพระคุณที่ให้โอกาสตนจนมีวันนี้

 

“ผมเคยท้อมาก่อน อยากบอกทุกคนว่าอย่าท้อ เพราะถ้ามัวแต่ท้อ ทั้งชีวิตคงไม่ได้ทำอะไร สู้นำเวลาไปแสวงหาความรู้หรือลู่ทางดีกว่า วันหนึ่งความสำเร็จจะรอเราอยู่ ยามที่ท้อให้ดูพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นตัวอย่าง ท่านเหนื่อยทำงานหนักมา 70 กว่าปียังทนได้ เราแค่เหนื่อยแค่นี้ท้อแล้วหรือ พ่อหลวงคือคนที่ทำให้ผมลุกขึ้นสู้ ชีวิตตั้งแต่เล็กจนโตพอกินพอใช้ จากพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน”

 

สนใจอยากชิม “ต้นบัวแซนด์วิช” สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 090-273-5202 หรือถ้าผ่านไปแถวๆ ถนนเกษตร-นวมินทร์ คุณต้นจะยืนขายประมาณช่วง 9 โมงครึ่งเป็นต้นไป

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.sentangsedtee.com/food-recipes-for-job/article_123454

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *