สำนักงานสลากฯ เปิดเวทีระดมความเห็นแก้สลากเกินราคา

 

สำนักงานสลากฯ เปิดเวทีระดมความเห็น ผู้มีส่วนได้ ส่วนเสีย หวังแก้ปัญหาสลากเกินราคาให้สำเร็จ ขณะที่บรรดาผู้ค้า โดยเฉพาะคนพิการ ขอเพิ่มจำนวนสลากในระบบ หลังคนตกงานจำนวนมากช่วงโควิด หันมาขายสลากเพิ่มขึ้น จนสลากไม่เพียงพอต่อความต้องการ  โดยจะนำความเห็นที่ได้ครั้งนี้ รวมทั้งความเห็นจากช่องทางออนไลน์ ไปสรุปแนวทางแก้สลากเกินราคา ดูแลทั้งผู้ค้า ,ผู้ซื้อ ได้สลากในราคาเป็นธรรม

 

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดให้ผู้มีส่วนได้ ส่วนเสีย ร่วมเสวนา “การปรับโครงสร้างกระจายสลาก และการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา” เพื่อระดมความเห็นจากทุกภาคส่วน ทั้งนักวิชาการ มูลนิธิ สมาคมคนพิการหลายองค์กร ผู้ค้าสลากรายย่อย ผู้ซื้อสลาก และสื่อมวลชน

 

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล คาดหวังจะนำความเห็นที่ได้ครั้งนี้ ไปสู่การแก้ปัญหาสลากเกินราคา และดูแลผู้ค้าให้ได้รับสลากอย่างทั่วถึง รวมทั้งดูแลผู้ซื้อ ให้ซื้อสลากได้ในราคาไม่เกิน 80 บาท

 

วงเสวนา เห็นตรงกันว่า ในช่วงโควิด-19 มีคนตกงานจำนวนมาก หันมาเป็นผู้ค้ารายย่อยหน้าใหม่ จึงมีแรงซื้อสลากเพิ่มเติม เพราะเป็นอาชีพที่เข้ามาง่าย ส่งผลให้มีแรงซื้อในตลาดค้าส่งเพิ่มขึ้น และเมื่อรวมชุด ทำให้ราคาปรับสูงขึ้น สำนักงานสลากฯ จึงต้องจัดระเบียบโควต้าใหม่ หรือ ศึกษาแนวทางการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มเติม เช่น จำหน่ายสลากออนไลน์ ซึ่งทั้ง 2 แนวทาง ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จากทุกฝ่ายก่อน

 

นายสมชาย ปัญญ์เอกวงศ์ ประธานฝ่ายส่งเสริมอาชีพและการจ้างงาน สมาคมคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย เสนอให้คนพิการ เข้าถึงการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลมากขึ้น , เสนอเพิ่มจำนวนสลากในระบบ และขอให้ดูแลมูลนิธิคนพิการ องค์กรต่าง ๆ เมื่อนำระบบออนไลน์มาใช้ เพื่อแยกการค้าสลากใบ กับการค้าสลากผ่านออนไลน์ เพื่อมีทั้ง 2 ระบบในการจำหน่าย เพราะคนพิการ ไม่สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชั่น หรือ ระบบออนไลน์ได้ เท่ากับคนปกติ

 

นอกจากการเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนได้ ส่วนเสีย แล้ว สำนักงานสลากฯ ยังเปิดให้ประชาชน แสดงความเห็นผ่านเว็บไซต์สำนักงานสลากฯ ภายใน 15 กันยายนนี้ โดยมีคำถาม เช่น ปัจจุบันสำนักงานสลากฯ พิมพ์สลากงวดละ 100 ล้านฉบับ คิดว่าเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนหรือไม่

 

อยากให้มีการปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างระบบการจำหน่ายสลากปัจจุบันหรือไม่ ,ต้องการให้สำนักงานสลากฯ กำหนดคุณสมบัติของผู้จำหน่ายสลากเป็นอย่างไร ,อยากให้สำนักงานสลากฯ ใช้วิธีคัดเลือกผู้จำหน่ายสลากอย่างไร

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/news1/detail/9630000093233

 300 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *