ชาวบ้านพิการที่นครพนม โอด! ได้เงินคนจนไม่ครบ

ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนครพนม อมเงินช่วยเหลือหนุ่มพิการยากจน ชาวบ้านในหมู่บ้านได้เงินไม่ครบหลังจากที่ พันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท. ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตการช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครพนม พบผู้เสียหาย 564 คน ใน 12 อำเภอ เบิกเงินไปทั้งหมด 1 ล้าน 7 แสนบาท แต่นำเงินมาจ่ายให้ไม่ครบตามระเบียบ พบการทุจริตมากที่สุดในอำเภอนาหว้า 270 คน

จากที่ทีมข่าวลงพื้นที่อำเภอนาหว้า พบชาวบ้านหลายราย เป็นผู้พิการที่ขาดการดูแลช่วยเหลือ บางรายได้รับเงินช่วยเหลือไม่ครบ โดยนายสีบาล โกษาแสง ผู้ใหญ่บ้านบ้านอูนยางคำ บอกว่า ในการช่วยเหลือลูกบ้านของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จะประสานงานผ่านผู้นำท้องถิ่น 2 ส่วนคือ การช่วยเหลือแบบกลุ่ม คือ มีการตั้งกลุ่มเพื่อประกอบอาชีพ ได้รับเงินปี 60 กลุ่มละ 10,000-15,000 บาท แต่ไม่รู้หลักเกณฑ์การช่วยเหลือ อีกส่วนเป็นการช่วยเหลือรายบุคคล รายละ 1,000-2,000 บาทต่อปี ทั้งคนที่เดือดร้อน คนพิการและคนยากจน มีพิการอีกคนหนึ่งก็ขาขาด

ขณะที่นางจันทิพย์ อุปชัย ผู้พิการและยากจน ในปี 2560 ที่ผ่านมาได้รับเงินช่วยเหลือแค่ 2,000 บาท ทั้งที่ตามระเบียบสามารถช่วยเหลือได้ปีละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 3,000 บาท แต่ ปปท.ตรวจสอบพบว่า มีการนำเอกสารชาวบ้านไปเบิกจ่ายเงิน รายละ 5,000 บาท

เช่นเดียวกับ นายดำรงค์ ประกิ่ง ผู้พิการแขนขาลีบแต่กำเนิด อาศัยอยู่ลำพังในบ้านพักที่เก่าทรุดโทรม ญาติพี่น้องทำงานอยู่ต่างจังหวัด มีรายได้จากเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท โดยในปี 60 มีเจ้าหน้าที่นำเอกสารไปสำรวจ และศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครพนม นำเงินมาช่วยเหลือเพียง 1,000 บาท

ขอบคุณ… https://www.thairath.co.th/content/1226150

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *