จ่อออกคู่มือจัดมหกรรมกีฬา คาดประเดิมใช้กีฬาผู้สูงอายุ

จ่อออกคู่มือจัดมหกรรมกีฬาคาดประเดิมใช้กีฬาผู้สูงอายุ

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท.เผย กระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา ชงคู่มือจัด “มหรรมกีฬา” ให้ ศบค.พิจารณาเเล้ว คาดได้ใช้เร็วๆนี้ เเละอาจได้ประเดิมใช้ในประเทศเกมเเรกกับกีฬาผู้สูงอายุ หรือ ไทยเเลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ ซึ่งจะมีขึ้น 13-20 ก.ย.นี้ ส่วนในระดับมหกรรมกีฬานานาชาติ หาก “ไอวาส เวิล์ดเกมส์ 2020” ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเดือนธ.ค.นี้ ไม่เลื่อนหรือยกเลิกไปก่อน อาจได้นำร่องใช้ เพื่อเป็นโมเดล สำหรับจัดมหกรรมกีฬาอื่นๆทั้งในเเละนานาชาติ ตลอดปี 2564

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) เผยว่า ที่ผ่านมากระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา ได้ทำการประกาศอนุมัติให้กิจกรรมเเละการจัดเเข่งขันกีฬาชนิดต่างๆในประเทศเดินหน้ากลับมาจัดการเเข่งขันได้หมดทุกประเภทเเล้ว ล่าสุดก็คือเวทีมวยในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ก็ได้รับอนุมัติให้จัดเเข่งขันได้ เเต่ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการเเละคู่มือการจัดการเเข่งขันเพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19 อย่างเคร่งครัด  ส่วนในลำดับต่อไป คือ การให้ศบค.พิจารณาเห็นชอบคู่มือการจัดมหกรรมกีฬา ซึ่งกระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา กำลังเร่งดำเนินการอยู่ในเวลานี้

 

ผู้ว่าการกกท.เผยต่อว่า สำหรับเเผนทั้งหมดทางกกท.ได้ดำเนินการร่างออกมามาเป็นมาตรการต่างๆ พร้อมสรุปออกเป็นเอกสารคู่มือ ส่งต่อไปอย่างกระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา เพื่อนำเสนอให้ศบค.พิจารณา รวมถึงขอความเห็นเพื่อปรับเเก้ให้ได้เหมาะสม เพื่อให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด ก็เชื่อว่าในเร็วๆนี้ คู่มือดังกล่าวน่าจะได้รับอนุมัติ ก่อนจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไป

 

“คู่มือดังกล่าว น่าจะได้ใช้นำร่องอย่างเป็นทางการในการจัดกีฬาผู้อาวุโสนานาชาติ หรือ ไทยเเลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ ครั้งที่ 1 ซึ่งก็มีคิวเเข่งขัน 13-20 ก.ย. นี้ รวมไปถึงศึกกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหว ชิงเเชมป์โลก หรือ ไอวาส เวิล์ดเกมส์ 2020 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่าง 10-17 ธ.ค.นี้ โดยคู่มือนี้ก็จะเป็นโมเดล ที่เราจะใช้ในการจัดมกรรมกีฬารายการใหญ่ๆ อย่าง กีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ที่จ.ตราด ในเดือนเม.ย.64 รวมไปถึงกีฬาเอเชียนอินดอร์เเละมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ในเดือนพ.ค.64 เเละ กีฬาเเห่งชาติ ในช่วงเดือน มิ.ย. 64 ด้วย”

 

ดร.ก้อง ยังกล่าวถึง การเเข่งขันมหกรรมกีฬาไอวาส เวิล์ดเกมส์ ซึ่งจะมีขึ้นที่จ.นครราชสีมา เเละจะมีนักกีฬาคนพิการคนพิการจากทั่วโลก เดินทางมาร่วมการเเข่งขัน เพื่อชิงโควตาเพื่อไปร่วมพาราลิมปิกเกมส์ 2021 ในเดือนธ.ค.นี้ด้วยว่า ด้วยสถานการณ์ในเวลานี้ ก็ขอยืนยันในเวลานี้ว่า ไทยก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขันที่จ.นครราชสีมา อย่างไรก็ตาม ก็ต้องประเมินสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งในไทยเเละทั่วโลก เพื่อประเมินสถานการณ์การอย่างใกล้ชิดด้วย

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.siamsport.co.th/other/other/view/203698

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *