“บุญลือ”พร้อมดันร่าง พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ พัฒนานักกีฬาคนพิการอาชีพสู่สากล

 

ปิดฉากการแข่งขัน กีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยอย่างชื่นมื่น ทีม “phoenix Shark” คว้าแชมป์ได้ตั๋วบินแข่งระดับนานาชาติ ด้าน “บุญลือ” ป.กมธ.กีฬาเผยพร้อมผลักดันให้เกิด พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ เพื่อเปิดโอกาสนักกีฬาคนพิการเข้าถึงสวัสดิการทางการกีฬาที่ดีมากขึ้น ไม่น้อยหน้านักกีฬาอาชีพประเภทต่างๆ

 

วานนี้ ( 25 ส.ค.) เวลา 14.30 น. ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่พัทยา จ.ชลบุรี ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รายการมหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนักกีฬาคนพิการเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนหลายทีม มีนายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์พร้อมผู้ปกครองและนักกีฬาคนพิการให้การต้อนรับ

 

 

การจัดแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุน ให้คนพิการที่มีใจรักอยากเล่นกีฬาได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 เป็นการเสริมสร้างสุขภาพ ฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย เป็นการประชาสัมพันธ์การกีฬาคนพิการ และเพื่อการพัฒนายกระดับการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการภายในประเทศไปสู่มาตรฐานสากล

 

นอกจากนี้ยังเป็นการเฟ้นหาคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตคนพิการหน้าใหม่ที่มีผลงานสถิติที่ดี เพื่อเป็นตัวแทนนักกีฬาคนพิการในนามประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันอีสปอร์ตคนพิการในระดับนานาชาติต่อไป

 

สำหรับผลการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย 2563 ที่ 1 phoenix Shark, ที่ 2 Decide, ที่ 3 Baby build House ที่ 4 Jaroen porn Esports by hug e-sport

 

 

นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ต้องการให้ประเทศไทย มี พ.ร.บ.ที่ช่วยเหลือคนกีฬาในกลุ่มผู้พิการอย่างชัดเจน และขอขอบคุณที่ผ่านมาในด้านการช่วยเหลือเงินให้กับนักกีฬาคนพิการที่ได้เหรียญรางวัล ถือว่าค่าตอบแทนคุ้มค่า

 

แต่สิ่งสำคัญที่กีฬาคนพิการคิดว่าจะทำให้คนพิการที่รักกีฬาได้รับโอกาสมากยิ่งขึ้น นั้นคือการมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการแห่งชาติ

 

นายไมตรีกล่าวว่า สวัสดิการทางการกีฬาสำหรับคนกีฬา มีความสำคัญมากกว่าเหรียญรางวัล เพราะเหรียญรางวัลจะหมายถึงความเป็นเลิศทางการกีฬา แต่หากเป็นสวัสดิการนักกีฬาคนพิการทุกคนก็จะมีโอกาสเข้าถึงในด้านต่างๆ ซึ่งก็ควรที่จะคงเอาไว้ทั้งสองอย่าง อนาคตหากมี พ.ร.บ.จริงก็จะสามารถเข้าไปดูแลทุกมิติของทางการกีฬาคนพิการได้ เพราะใน พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 มีเพียงแค่วัตถุประสงค์เพียงข้อเดียวที่พูดถึงกีฬาคนพิการ

 

แต่หากมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการจริง เมื่อมีการดูกันอย่างรอบด้านและมีการยกร่างก็เชื่อว่าจะทำให้นักกีฬาที่เป็นคนพิการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

 

 

 

นายสุพรธรรม มงคลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การผลักดันช่วยเหลือกีฬาคนพิการเป็นไปตามยุคตามสมัย ปัจจุบันโชคดีที่มีท่านบุญลือ ป.กมธ.กีฬา ให้ความสนใจ ทำให้พวกเรามีความหวังมากขึ้น หากคนพิการมีกฎหมายกีฬาเป็นของตนเอง ก็จะได้จัดโครงสร้างองค์กรและระบบสวัสดิการได้ชัดเจน จัดระบบสนับสนุนให้ทุกคนออกมาเล่นกีฬาอย่างเต็มที่ ตนคิดว่าน่าจะทำให้เกิดการพัฒนาที่ต่อเนื่องและยังยืน

 

 

ด้าน ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวเสริมว่า การเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดีมาก ในการสร้างคนพิการให้มีความมั่นคงและมีสุขภาพที่ดี ก็ต้องฝากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จะหาวิธีการทำอย่างไรที่จะทำเรื่องนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนพิการ ในเรื่องของข้อกฎหมายที่ทางสมาคมฯต้องการที่จะมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการนั้น ถือว่าเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎรโดยตรง เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทดลองยกร่างนำเสนอข้อกฎหมายเข้ามาช่วยกันพิจารณา

 

“เราไม่ขัดข้องที่จะนำเสนอให้มีการร่าง พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ เพราะถือเป็นภาระกิจหน้าที่ของ คณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร และในอนาคตก็พร้อมที่จะเปิดเวทีให้มีการนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อนักกีฬาต่อไป”

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/local/detail/9630000087259

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *