ทหาร พร้อม จนท. หลายภาคส่วน เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.ลำปาง

 

หลังจากที่ได้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ต่อเนื่องติดต่อกันนานหลายชั่วโมง นับแต่ช่วงค่ำของวันที่ 20 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา ทำให้ในหลายเขตท้องที่ของจังหวัดลำปาง เกิดน้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมชุมชนหมู่บ้าน มีราษฎรได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมบ้านเรือนข้าวของเสียหายจำนวนหลายหลังคาเรือน โดยครั้งหลังสุดมีพื้นที่อีก 5 ตำบล ของอำเภอแม่ทะ ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่งท่วมชุมชนหมู่บ้าน ทั้งในเขตตำบลบ้านบอม ตำบลหัวเสือ ตำบลนาครัว ตำบลสันดอนแก้ว และตำบลบ้านกิ่ว ซึ่งทันทีหลังระดับน้ำลดทางหน่วยงานทหารได้จัดส่งกำลังลงพื้นที่ร่วมประสานกับกำลังเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วน เร่งเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนชาวบ้านผู้ประสบภัยแล้ว

 

ล่าสุด พล.ต.จิราวัฒน์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 นำกำลังทหารจิตอาสาภัยพิบัติ จำนวน 50 นาย พร้อมอุปกรณ์ชุดบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่ร่วมประสานกำลังกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ทะ หน่วยงานองค์กรท้องถิ่นท้องที่ และประชาชนจิตอาสาในเขตพื้นที่ ออกให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย โดยได้ช่วยกันเข้าขนย้ายสิ่งของที่ถูกน้ำท่วม พร้อมทั้งทำความสะอาดฉีดล้างดินโคลนตามพื้นบ้านและบริเวณรอบบ้าน เฉพาะอย่างยิ่งได้ให้การช่วยเหลือแก่ครัวเรือนที่มีเด็ก สตรี ผู้พิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เป็นลำดับต้นๆ รวมทั้งได้ช่วยกันทำความสะอาดตามบริเวณสถานที่อาคารสิ่งปลูกสร้างสาธารณประโยชน์ภายในชุมชน ทั้งนี้เพื่อจะเร่งฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้น

 

สำหรับในส่วนกรณีของราษฎร บ้านทุ่งม่านใต้ หมู่ที่ 7 และบ้านทุ่งม่านพัฒนา หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านเป้า อำเภอเมืองลำปาง ได้ช่วยกันดันเศษวัชพืชออกจากบริเวณประตูระบายน้ำ ของฝายกั้นลำน้ำแม่ตุ๋ยแห่งที่ 2 แต่ได้เกิดเหตุมีผู้พลัดตกลงไปในกระแสน้ำสูญหายไป 2 ราย ตั้งแต่เมื่อวันที่ (22 ส.ค. 63) โดยผู้ที่สูญหายคือ นายประจวบ เทพปินตา อายุ 50 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และอีกหนึ่งรายเป็นชาวบ้านจิตอาสา คือ นายอนันต์ แก้วมณีวรรณ อายุ 56 ปี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำกำลังอยู่ในระหว่างการค้นหาร่างของทั้งสองคน

 

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ฝนตกหนักในบริเวณพื้นที่ต้นน้ำ ทั้งในเขตอำเภอวังเหนือ แจ้ห่ม และเมืองปาน ได้ทำให้ในบริเวณหลายพื้นที่มีปริมาณน้ำสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก มีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลากซ้ำขึ้นได้อีกหากมีฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อย ซึ่งในส่วนนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้มีการบูรณาการกับหน่วยงานทุกภาคส่วน ได้คอยติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังเหตุ และคอยแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงที่คาดว่าอาจเกิดสถานการณ์อุทกภัยน้ำป่าไหลหลากได้อีก ประกอบกับสภาพอากาศในพื้นที่ ที่พบว่าท้องฟ้ายังคงมีเมฆมากหากเกิดฝนตกลงมาซ้ำอาจทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น และเกิดน้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่งได้อีก โดยขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างต่อเนื่อง เฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยติดลำน้ำลำห้วย ให้ติดตามระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ และหากเกิดเหตุสาธารณภัยสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200823080504540

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *