ชวนรับชมรายการฅนจริงใจ..ไม่ท้อ เสาร์นี้ ตอน ช่างเก้า…ก้าวที่ไร้ขา

 

ทึ่ง!! ครึ่งท่อนแต่ยังสู้

 

ช่างเก้า หนุ่มพิการครึ่งท่อนไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา สู้ชีวิตด้วยการเป็นช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ สามารถหารายได้เลี้ยงลูก ภรรยา แถมกตัญญูดูแลแม่วัย 91 ปีอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จนได้รับรางวัลพระราชทานพระราชกระแสชมเชยจาก ร.10

 

นพเก้า นาแป้น หรือ ช่างเก้า หนุ่มใหญ่วัย 48 ปี อาศัยอยู่กับครอบครัว ที่มีทั้งภรรยาและลูก 3 ชีวิต ในบ้านหลังเล็กๆใน ต.คลองข่อย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เขาสามารถใช้ชีวิตเหมือนกับคนปกติ ทั้งที่สภาพร่างกายมีเพียงครึ่งท่อน ไร้เท้าทั้ง 2 ข้าง ส่วนมือซ้ายมี 4 นิ้ว

 

แม้สภาพร่างกายจะพิการมาตั้งแต่กำเนิด แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการใช้ชีวิตประจำวันแต่อย่างใด ช่างเก้าสามารถทำงานต่างๆได้เหมือนคนทั่วไป ทั้งเลี้ยงแพะ ทำงานบ้าน ซ่อมหลังคา และซ่อมรถมอเตอร์ไซด์ซึ่งเป็นงานที่ตนถนัดเพราะทำมานานถึง 36 ปี

 

ช่างเก้าบอกว่า ที่สนใจเป็นช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซค์เพราะสมัยเด็กๆ ตนเลี้ยงแพะ เวลาจะต้อนแพะต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์ดัดแปลงสภาพเป็น 3 ล้อขับตาม แต่รถที่ใช้เสียบ่อย จึงคิดว่า ถ้าซ่อมเองเป็น คงจะดี เพราะจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายไป คิดได้ดังนั้น จึงไปอาสาเป็นลูกมือช่าง ในร้านของช่างตี๋ บุคคลที่ถือเป็นครูสอนวิชาชีพด้านงานช่างให้กับเขาตั้งแต่วัย 12 ขวบ

 

ส่วนด้านการเรียน ช่างเก้า เล่าให้ฟังว่า ตนเรียนจบแค่ ป.3 ด้วยเพราะการเดินทางไปเรียนในสมัยนั้น ค่อนข้างลำบาก แถมสภาพร่างกายที่ไม่สมประกอบ เกรงว่า จะเป็นภาระครูและเพื่อนในการดูแล ตนจึงตัดสินใจเลือกมาเลี้ยงแพะช่วยเหลือครอบครัว

 

ปัจจุบันช่างเก้า ถึงจะมีภรรยาและลูกแล้ว เขายังกตัญญูต่อมารดาวัย 91 ปีไม่เคยละทิ้ง แม้จะมีบ้านอยู่ห่างไกลคนละตำบล ช่างเก้ายังคงขับมอเตอร์ไซด์ไปหาแม่ทุกๆเช้าก่อนทำงาน เพื่อดูแลปรนนิบัติอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

 

จากการสู้ชีวิตอย่างไม่ย่อท้อของเขาตลอดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ช่างเก้าได้รับพระราชทานพระราชกระแสชมเชย จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ทำให้เขารู้สึกซาบซึ่งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่ง

 

ทุกวันนี้ ช่างเก้า ยังคงทำงานเป็นช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์หาเลี้ยงชีพต่อไป โดยปัจจุบันเขาเป็นกำลังหลักเพียงคนเดียวของร้านซ่อมแห่งนี้ไปเสียแล้ว เพราะอาจารย์ของเขา คือ ช่างตี๋ ได้เสียชีวิตไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

 

ช่างเก้า บอกว่า “วันนี้อาจารย์ไม่อยู่แล้ว ต้องอยู่ช่วยนายผู้หญิงต่อไป และจะช่วยทำต่อไปจนตนเองจะไม่ไหวหรือตายจากกันไปข้างหนึ่ง”

 

ช่างเก้า ยังได้ฝากถึงคนที่กำลังท้อหรือมีอุปสรรคในชีวิตว่า “ชีวิตคนเราเกิดมาแล้วอย่าไปท้อ อะไรที่คิดว่าทำไม่ได้ ให้ลองลงมือทำก่อน ผมเชื่อทุกคนมีพรสวรรค์ในตัวทุกคน อยู่ที่คุณจะหามันเจอหรือเปล่า อย่าไปท้อ”

 

รอติดตามเรื่องราวของช่างเก้า นพเก้า นาแป้น ได้ในรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน ช่างเก้า…ก้าวที่ไร้ขา
วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม นี้เวลา 09.00-9.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

หรือที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ

 

 

ขอขอบคุณ   ฅนจริงใจไม่ท้อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *