ส.คนพิการยื่นหนังสือกองสลากช่วยเหลือโควต้าลอตเตอรี่

 

สมาพันธ์คนพิการยื่นหนังสือบอร์ดกองสลากขอโควตาเพิ่ม เสนอระบบให้รางวัลแผงค้าที่มีคุณธรรม ตัดโควตาพ่อค้าแม่ค้าขายเกินราคา

 

วานนี้ (19 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถนนสนามบินน้ำ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี นายอำนวย กลิ่นอยู่ ประธานสมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลาก ประเทศไทย พร้อมคณะ เดินทางมายื่นหนังสือให้กับเจ้าหน้าที่กองสลากเพื่อ แจ้งต่อ พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้รับทราบ โดยเรียกร้องให้เข้ามาช่วยเหลือคนพิการที่ค้าขายสลากใบละ 80 บาท ตามนโยบายของคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีแนวทางการแก้ปัญหาสลากเกินราคา โดยมีแผนจะให้มีการลงทะเบียนผู้ค้าสลากรายย่อยเพิ่มเติม และมีระบบการให้รางวัลกับแผงค้าที่มีคุณธรรม เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ค้าที่ขายสลากตามเงื่อนไข

 

ทางสมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลากประเทศไทย เห็นด้วยกับแนวทางของสำนักงานสลาก โดยการลงทะเบียนผู้ค้าสลากรายย่อยเพิ่มเติมควรเปิดเสรี และปรับจำนวนเล่มการซื้อเพิ่มขึ้นจาก 5 เล่ม เป็น 10 เล่ม ส่วนผู้ค้าที่กระทำความผิดขายสลากเกินราคา ก็ให้ลงโทษตัดโควตามากองรวมให้ผู้ค้าที่มีคุณธรรม ถือเป็นการให้รางวัลแก่คนทำความดีตามเงื่อนไขของสำนักงานสลาก และหวังว่า กองสลากจะกล้าดำเนินการให้เป็นรูปธรรม มอบรางวัลแก่คนทำความดีอย่างเกรงใจคนทำไม่ดีที่ทำตัวขวางสังคมในวงการค้าสลาก เพื่อให้นโยบายการแก้ปัญหาของสำนักงานสลากบรรลุตามเจตนารมณ์ที่วางไว้

 

นายอำนวย กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า วันนี้มามอบ ดอกไม้ให้กับสำนักงานสลากในนามของ สมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลาก เพื่อแสดงให้เห็นว่าคนพิการนั้น ไม่ได้คิดว่าเราจะต้องการเอาเปรียบสังคมและทำผิดกฎหมาย ส่วนในเรื่องที่จะเปิดให้ลงชื่อลงทะเบียน ให้กับคนที่ต้องการขายสลากรายใหม่นั้น คนขายสลากตัวจริงแต่ยังไม่มีโควต้า วันนี้เรามาสนับสนุน ขอให้เปิดโดยทั่วถึงโดยเสรีโดยเร็ว เพื่อคนทุกคนไม่ใช่บางกลุ่มบางเหล่า แม้แต่พวกเราเป็นผู้พิการ เราจะไม่ขอสิทธิ์พิเศษ แต่อยากจะขอการมีโอกาสในสังคม ส่วนจำนวนสลาก ในปัจจุบันนี้ ที่เป็นปัญหา จัดสรรให้คน รายละ 5 เล่ม ต่อผู้ค้าตัวจริง ซึ่งไม่พอกับการยังชีพ ถ้าเป็นไปได้จะขอให้เพิ่มสลาก ส่วนคนที่ขายสลากเกินราคา แล้วถูกตัดโควต้า ควรจะนำมาให้กับคนที่ขายตามราคา และมีอาชีพขายอยู่จริง ส่วนตัวตนคิดว่าสลาก 10 เล่ม เหมาะสมสำหรับคนเริ่มต้นขายเท่านั้น คนที่ประกอบอาชีพจริงๆ น่าจะมีโควตาสัก 20 เล่ม

 

ทางด้าน นางสาวบุษรินทร์ ลีเพ็ง เจ้าหน้าที่สมาพันธ์คนพิการ กล่าวว่า สมาพันธ์จะเปิดขายสลากกินแบ่งทางออนไลน์โดย จะเป็นการขายสลากทางไลน์ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด และจะขึ้นเป็นเลขท้ายให้เลือกซื้อ โดยทางเราจะให้ลูกค้าเลือกว่าจะให้จัดส่งทางไปรษณีย์ หรือ ฝากไว้กับเรา และถ้าทางลูกค้าถูกรางวัล จะต้องโชว์สลิปการซื้อและยืนยันตัวตน และทางหน้าเว็บจะมีสลากต่างๆ ให้เลือกโดยไม่มีคิดเกินราคาเพียง 80 บาท โดยวิธีนี้จะใช้ได้ในแอฟไลน์ และในอินเทอร์เน็ต เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เราจึงเปิดให้ลูกค้าที่อยู่ไกลตัวเราซื้อได้ และไม่เกินราคา เนื่องจากเราจำหน่ายผ่านสมาคมผู้ค้าสลากแห่งประเทศไทย และมีการวางแผน จึงทำให้น่าเชื่อถือ ซึ่งสลากที่วางขายกับสลากที่ขายในไลน์จะคนละชุดกัน

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000085228

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *