หัวใจนักสู้ของคุณแม่วัย 70 ปี ช่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน

 

ที่ จ.ชัยนาทมีบ้านหลังเล็กๆ ที่ปลูกอยู่หลังวัดโคกแจง ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ เป็นบ้านของนางจำรอง ขุนจง อายุ 70 ปี ที่อาศัยอยู่กับนายจำเริญ บินชัย อายุ 47 ปีลูกชายคนเดียว หลังจากสามีทอดทิ้งไปตั้งแต่คุณยายตั้งท้อง ซึ่งด้วยความยากจนซ้ำโดนสามีทิ้ง ทำให้ชีวิตของ 2 แม่ลูกพบกับความทุกข์ยากเป็นทวีคูณ

 

ซ้ำร้ายเมื่อลูกชายอายุได้ 2 ขวบก็ประสบอุบัติเหตุ ตกจากแคร่ทำให้กลายเป็นคนพิการ ขาและแขนอ่อนแรง เดินไม่ได้ หยิบจับสิ่งของไม่สะดวก ทำให้คุณยายจำรองต้องคอยเฝ้าดูแลลูกชายพิการ อย่างไม่ห่างสายตาด้วยความรัก มาตลอด 47 ปี แต่อุปสรรคเหล่านี้ก็ไม่เคยทำให้เธอคิดท้อหรือทอดทิ้งลูกชายคนเดียวไปเลย แม้จะมีคนมองว่าเป็นภาระก็ตาม เพราะสำหรับนางจำรองแล้วลูกคือแก้วตาดวงใจและกำลังใจ ที่ทำให้สู้ชีวิตมาถึงวันนี้ โดย 2 แม่ลูกเลี้ยงชีวิตด้วยเงินสวัสดิการคนชราและคนพิการจากภาครัฐเดือนละ 1,700 บาท และธารน้ำใจจากเพื่อนบ้านและผู้ใจบุญที่ให้ความเมตตา หยิบยื่นข้าวปลาในยามขัดสน

 

นางจำรอง ขุนจง เผยว่า อยากให้ลูกชายมีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะเป็นห่วงว่าหากตัวเองจากไป จะไม่มีใครคอยดูแลจำเริญผู้เป็นลูก ในยามป่วยไข้ จะไม่มียารักษาตัว คุณยายเองจึงพยายามรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงเพื่อทำหน้าที่ เป็นทั้งแม่และพ่ออยู่ดูแลลูกชาย ผู้เป็นแก้วตาดวงใจ ให้นานที่สุด แต่ด้วยสังขารที่ร่วงโรยในวันนี้ คุณยายจำรองแทบลุกไม่ขึ้นจากความชราและอุบัติเหตุหกล้ม

 

ด้านนายจำเริญ บินชัย ผู้เป็นลูกชายเปิดเผยว่า ถ้าวันนี้ขอพรวิเศษ 1 ข้อ ตนจะขอให้มีร่างกายปกติเหมือนคนอื่นๆ เพื่อที่จะทำงานหาเงินมาให้แม่ เพราะจำเริญสงสารแม่ที่ลำบากเพราะตนมาทั้งชีวิต แบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นชาตินี้ ชาติหน้าหรือชาติไหนๆ ก็ไม่สามารถทดแทนคุณได้หมด แต่จะขอเกิดเป็นลูกแม่ทุกชาติไป

 

หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังท้อแท้สิ้นหวังได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

 

 

ขอขอบคุณ รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ

 344 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *