พก. ดึงเยาวชนจิตอาสา อบรมแกนนำเครือข่ายคนพิการ มุ่งพัฒนาทักษะอาชีพ ช่วยคนพิการได้รับบริการทั่วถึง รวดเร็ว

พก. ดึงเยาวชนจิตอาสา อบรมแกนนำเครือข่ายคนพิการ มุ่งพัฒนาทักษะอาชีพ ช่วยคนพิการได้รับบริการทั่วถึง รวดเร็ว 

 

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) จัดโครงการ “อบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเครือข่ายด้านคนพิการ” เมื่อวันที่ 6 – 8 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ณ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกจังหวัดปัตตานี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษา สถาบันการศึกษา และเยาวชนเครือข่ายจิตอาสา จำนวน 65 คน ได้มีความรู้ ทักษะด้านการ ซ่อมกายอุปกรณ์ อาทิ รถเข็น รถสามล้อโยกสำหรับคนพิการ

 

พร้อมเสริมสร้างเจตคติที่ดีต่อคนพิการ รวมทั้งเป็นการสนับสนุนให้นักศึกษาระดับอาชีวศึกษา และเยาวชนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วม และพัฒนาฝีมือทักษะอาชีพในชุมชน ในหลักสูตรการผลิตหรือการซ่อมกายอุปกรณ์ รถเข็นสำหรับคนพิการ โดยขอความร่วมมือองค์กรภาคเอกชน หอการค้า สนับสนุนวัสดุหรือปัจจัยต่างๆ ที่ใช้ในการผลิต ซึ่งคนพิการจะได้รับประโยชน์การบริการได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตสู่อาชีพใหม่ และการสร้างรายได้ในพื้นที่ภาคใต้

 

การอบรมดังกล่าว ประกอบด้วยการบรรยายภาคทฤษฎี ได้แก่ บทบาทภารกิจของการดำเนินงานเครือข่ายและให้ความรู้เรื่องสิทธิคนพิการ ประเภทความพิการและการให้ความช่วยเหลือคนพิการ โดยมีการฝึกภาคปฏิบัติแลกเปลี่ยน เรียนรู้แนวคิดและวิธีการซ่อมกายอุปกรณ์ ความเข้าใจคนพิการในทุกมิติ สถานการณ์การจำลอง คนพิการ การให้ความช่วยเหลือ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ การสื่อสารประชาสัมพันธ์งานด้านคนพิการ การเสริมสร้างจิตสาธารณะในเครือข่ายเยาวชนจิตอาสา การศึกษาดูงานและเยี่ยมองค์กรคนพิการในพื้นที่

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.khaosod.co.th/pr-news/news_4729434

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *