อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประชุมมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวทะเลหมอกอัยเยอร์ในช่วงวันหยุด

logomain

 

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประชุมมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวทะเลหมอกอัยเยอร์ในช่วงวันหยุด ลดปัญหาความแออัด ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เกือบ 90 % แล้ว เตรียมส่งมอบงานในวันที่ 20 กันยายนนี้

 

เมื่อวันที่ (7 ส.ค.63) ที่ห้องประชุมสำนักงานชั่วคราวโครงการก่อสร้างสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ได้ร่วมประชุมกับคณะทำงานประเมินสถานการณ์ตามมาตรการป้องกันโรคอำเภอเบตง ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้นำท้องถิ่น อส.ทท. และเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เพื่อกำหนดมาตราการและวางแผนการบริหารจัดการพื้นที่ แก้ปัญหาลดความแออัดของ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเป็นจำนวนมาก ในช่วงวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีปริมาณรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ของประขาชน และนักท่องเที่ยว ขึ้นไปบนทะลหมอกอัยยอร์เวงเป็นจำนวนมาก เกินกว่าศักยภาพของพื้นที่ที่จะรองรับได้ทำให้เกิดความแออัด เปียดเสียด ไม่มีซ่องว่างของการเว้นระยะห่างตามมาตรการควบคุมโรค จนอาจก่อให้เกิดอันตรายจากการแพร่ระบาดและการติดต่อของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า รัฐบาลได้รณรงค์การท่องเที่ยวภายในประเทศ ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นจำนวนมาก เพื่อไปชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง นี่คือปัญหาที่ทำให้จุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงในช่วงวันหยุดยาวและในช่วงวันหยุดราชการ จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เบียดเสียด แออัดกันค่อนข้างมากพอสมควร จึงจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยวางมาตรการป้องกันและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา จากการจัดระยะห่างของคนที่ขึ้นไปชม สแกนตั้งแต่ ลานจอดรถข้างล่าง ให้รถยนต์ขึ้นจำกัด 50 คัน แล้วที่มาทีหลังให้จอดข้างล่าง เตรียมรถยนต์บริการ อีกทั้งให้ นักท่องเที่ยว ชมในวงหอคอยจุดชมวิวไม่เกิน ครั้งละ 45-50 คน (2 ชั้น) ในเวลา 15 นาทีในแต่ละชุด ส่วนสกายวอล์คจะไม่ให้ขึ้นชมโดยเด็ดขาด ยกเว้นคณะที่มาตรวจติดตามความคืบหน้า ติดตามผลของการดำเนินการ และสื่อมวลชนที่เพื่อการประชาสัมพันธ์เท่านั้น จะมีการจัดระเบียบการขึ้นมาเพื่อที่จะให้มีเจ้าหน้าที่วิศวกรคอยกำกับอย่างเป็นระเบียบ เนื่องจากตรงจุดสกายวอร์คเป็นเขตก่อสร้างมีความอันตรายมาก ขอกันพื้นที่ไว้เป็นการเฉพาะ แต่ว่าสามารถที่จะชมวิวได้ตรงระเบียงชมวิวได้ปกติ

 

นายอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ขณะนี้เกือบ 90 % แล้ว จะมีการส่งมอบงาน ในวันที่ 20 กันยายนนี้ และจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวได้ปลายปีนี้ โดยโครงสร้างของสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จะเป็นโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ สามารถชมวิวได้ทั้งหมด 6 ชั้น ความสูงที่ 45.5 เมตร ทางขึ้นมีทั้งบันได และในส่วนของผู้สูงอายุ คนพิการ เด็กเล็ก มีลิฟต์แก้ว สามารถขึ้นไปชมบนยอดสุดได้ โดยจุดบนสุดสามารถชมวิวได้ 360 องศา โซนไฮไลท์ คือ ชั้น 2 กับ ชั้น 3 จะมีทางยื่นที่สามารถออกไปชมวิวด้านนอกได้จากตัวอาคารมีความยาว 51 เมตร โดยจะมีพื้นกระจกตรงบริเวณด้านปลาย ได้สัมผัสถึงความเสียวของสกายวอล์คแห่งนี้ และยังเหลือในส่วนของการตกแต่งในส่วนของอาคาร ทางเชื่อมเข้าอาคาร และปรับภูมิทัศน์รอบบริเวณสกายวอล์คแห่งนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200807163733915

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *