ภูเขาไฟกระโดงปรับภูมิทัศน์โดยรอบตามหลักอารยะสถาปัตย์นำร่องแห่งแรกรองรับ นักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม

 

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ สร้างศาลาริมน้ำปรับสภาพแวดล้อม ทำป้ายสัญลักษณ์ ทางลาดสำหรับผู้พิการตามหลักอารยะสถาปัตย์ นำร่องแห่งแรกเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทุกกลุ่มเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้ทุกจุด  ทั้งหวังกระตุ้นท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย

 

วานนี้ (4 ส.ค. 63) เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดงจังหวัดบุรีรัมย์ เดินหน้าพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมรอบภูเขาไฟกระโดง ตามหลักอารยะสถาปัตย์ ภายหลังได้รับงบประมาณจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต่อเนื่อง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2561 –  2563 จำนวน 5  ล้านบาท โดยปีนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างศาลาริมอ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์ด้านทิศเหนือของเขากระโดง จำนวน 3 หลัง เพื่อเป็นจุดสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวทิวทัศน์ สูดกลิ่นไอธรรมชาติ ชมนกหายากหลากหลายชนิด เช่น นกเป็ดแดง นกคับแค  ไอ้งั้ว เป็ดผีเล็ก กาน้ำเล็ก และนกชนิดอื่นๆ อีกกว่า 13 ชนิด ที่มาอาศัยหากินอยู่รอบอ่างเก็บน้ำดังกล่าว พร้อมทั้งจัดทำป้ายสัญลักษณ์สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ 8 จุด  และทางลาดสำหรับผู้พิการตั้งแต่อาคารที่ทำการ อาคารนิทรรศการ ชมสวนสุขภาพ พันธุ์ไม้หายากเชื่อมมาจนถึงอ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้พิการ ผู้สูงอายุ ได้เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวทุกจุดภายในเขตห้ามล่าสัตว์สัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดง ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลายอีกด้วย 

 

ภูเขาไฟกระโดงปรับภูมิทัศน์โดยรอบตามหลักอารยะสถาปัตย์นำร่องแห่งแรก ...

 

นายรณภพ ณรงค์  หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดง กล่าวว่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดงถือเป็นแห่งแรกที่ได้ดำเนินการพัฒนาปรับปรุงสถานที่ และภูมิทัศน์โดยรอบตามหลักอารยะสถาปัตย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้พิการ ให้สามารถเข้าถึงทุกจุดได้อย่างสะดวก และล่าสุดก็ได้สร้างศาลาริมอ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์ เป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติอีกด้วย ก็เชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวชมได้มากขึ้น ซึ่งหลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่ภูเขาไฟกระโดงคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน และคาดว่าอีกไม่นานบรรยากาศการท่องเที่ยวก็คงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.youtube.com/watch?v=8DM4zMsqlq0

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *