3 คำพูดลบ สกัดกั้นความสำเร็จในชีวิต โดย MIRROR

 

แค่คำพูดเพียงไม่กี่คำสามารถเปลี่ยนชีวิตหลายคนได้ ไม่ว่าจะทั้งคำพูดที่ดี ให้กำลังใจ หรือคำพูดด้านลบ ล้วนมีผลกระทบกับผู้คนอย่างมาก มันอาจทำให้ใครบางคนเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ หรือเป็นเรื่องฝังใจไปเลยก็มีนะคะ ขนาดคนอื่นพูดกับเรา บางครั้งเรายังรู้สึกสะเทือนใจมากขนาดนี้ แต่ถ้าเป็นสิ่งที่มาจากความคิดเราเอง ยิ่งส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ดังนั้นหากคุณอยากเป็นหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จ ลองมาเช็กกันดูนะคะว่าเรายังพูดถ้อยคำเหล่านี้กันอยู่หรือเปล่า

 

“ไม่มีทางทำได้ ไม่เก่งพอ”

ทุกครั้งที่รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ความรัก การเรียน หรือเรื่องอะไรก็ตามแต่ เคยสังเกตกันหรือเปล่าคะ ส่วนมากมักจะพูดคำว่า ไม่มีทางทำได้หรอก หรือแม้แต่เมื่อทำอะไรสักอย่างผิดพลาด คนส่วนใหญ่มักจะปลอบใจตัวเองด้วยคำว่า ฉันไม่เก่งพอ ไม่มีความสามารถในด้านนั้นๆ ทั้งที่ความจริงแล้วทุกคนล้วนมีศักยภาพมากพอจะทำทุกสิ่งให้สำเร็จได้ เพียงแต่คนส่วนใหญ่มักชอบไปโฟกัสกับความคิดด้านลบมากกว่านั่นเอง

MIRROR Recommends : ทุกครั้งก่อนจะลงมือทำอะไร MIRROR อยากให้สาวๆ พูดกับตัวเองอย่างมั่นใจว่า ฉันสามารถทำได้ ฉันมีความสามารถที่จะทำมัน จะพูดกับตัวเองหน้ากระจก หรือจะจดใส่โน้ตไว้ก็ได้เช่นกัน เพื่อเป็นการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองอีกครั้ง

 

“โชคไม่เคยเข้าข้างเลยสักครั้ง”

เมื่อเวลาเกิดเรื่องผิดพลาดไม่ว่าจะจากตัวเอง จากคนอื่น หรือมีเรื่องราวที่ไม่สมหวัง สิ่งหนึ่งที่คนมักจะพูดคือ โชคไม่เคยเข้าข้าง ฉันเป็นคนไม่มีโชคเลย ฟังดูแล้วมันเหมือนเป็นคำปลอบใจและไปโทษโชคชะตา แต่ความจริงแล้วหากเราพูดคำนี้อยู่บ่อยๆ มันก็เหมือนเราได้ดึงดูดเรื่องราวไม่ดีเข้ามาอยู่เป็นประจำ เคยสังเกตกันไหมคะหากวันไหนเริ่มต้นวันด้วยความสดใส วันนั้นทั้งวันดูเหมือนจะมีแต่เรื่องราวดีๆ เข้ามาอย่างไม่หยุด แต่หากเริ่มต้นวันด้วยความโชคร้ายบางอย่าง ก็ดูเหมือนว่าวันนั้นจะพบเจอแต่เรื่องน่าหงุดหงิดใจอยู่เสมอนั่นเอง

MIRROR Recommends : หากเกิดเรื่องราวที่ไม่เป็นดั่งใจเกิดขึ้น สิ่งหนึ่งที่ Lady MIRROR ควรทำเลยคือการปล่อยผ่านไป แล้วบอกกับตัวเองว่าทุกอย่างมันจะดีขึ้น เดี๋ยวมันจะผ่านไป และไม่คิดต่อโทษไปถึงโชคชะตา แต่ให้คิดถึงสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเราแทน เพื่อดึงดูดสิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิต นอกจากนี้จะไม่ทำให้สุขภาพจิตของสาวๆ คิดแต่เรื่องหม่นหมองด้วยนะคะ

 

“รู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากทำอะไร”

หลายครั้งที่เมื่อตื่นมาแล้วเกิดความรู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย รู้สึกเหนื่อยล้า ร่างกายจะตอบสนองให้สาวๆ รู้สึกอ่อนแอลง และเหมือนทั้งวันจะรู้สึกหดหู่ ทำอะไรก็ไม่รู้สึกสดชื่น มันดูอึดอัดไปหมดทุกอย่าง ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่าเมื่อไรก็ตามที่เราเริ่มต้นวันด้วยความรู้สึกเหนื่อยล้า เหมือนว่าร่างกายจะรับรู้ความรู้สึกและทำการตอบสนองความรู้สึกนึกคิดให้เป็นเหมือนแบบนั้น ทั้งที่ความจริงแล้วมันอาจไม่ใช่แบบนั้นก็ได้ แต่ด้วยคำพูดของ Lady MIRROR เองที่เป็นเช่นนั้น ทำให้ทุกอย่างมันดูเฉื่อยชาไปซะหมด

MIRROR Recommends : ทุกเช้าที่ตื่นมาหากรู้สึกว่าวันนี้ไม่สดชื่น การออกกำลังกายสักเล็กน้อยเพื่อขจัดความขี้เกียจก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรทำ อาจเป็นการยืดเส้นยืดสาย หรือการฟังเพลงที่ชื่นชอบ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้สมองตื่นตัวได้มากขึ้น นอกจากนี้อาจหาคำพูดดีๆ หรือเรื่องราวดีๆ อ่านในตอนเช้า จะช่วยให้สาวๆ รู้สึกดีขึ้นได้นั่นเองค่ะ

 

 

ใครจะเชื่อว่าแค่เปลี่ยนคำพูดจะสามารถทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้ เมื่อรู้แบบนี้แล้วก่อนออกจากบ้านทุกครั้งอย่าลืมหาคำพูดดีๆ บอกกับตัวเองในทุกวันนะคะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/motivation/1886461

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *