ธอส. มอบสายคล้องหน้ากากอนามัย พร้อมเงินสนับสนุนสู้ COVID-19 แก่ รพ. ในจังหวัดลำปาง

 

ธอส. เดินสายมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์ “สายคล้องหน้ากากอนามัย” ให้แก่โรงพยาบาลใน จ.ลำปาง สำหรับนำแจกจ่ายแก่เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อบรรเทาอาการเจ็บบริเวณหลังใบหูเนื่องจากการกดทับของสายหน้ากาก พร้อมมอบเงินสนับสนุนการปฏิบัติงานทางการแพทย์ ร่วมต้านภัย COVID-19

 

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารบ้านของคนไทย นำสายคล้องหน้ากากอนามัยจากโครงการ “ร้อยพลังเล็ก สู่ล้านพลังยิ่งใหญ่ โดย ธอส.” รวมจำนวน 10,000 ชิ้น ส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลในจังหวัดลำปาง เพื่อช่วยเหลือสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งแพทย์  พยาบาล เภสัชกร รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้ปฏิบัติงานด้านอื่นๆ ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 “COVID-19”  โดยนายปริญญา พัฒนภักดี ประธานกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้เดินทางลงพื้นที่นำสายคล้องหน้ากากอนามัยส่งมอบให้กับหน่วยงานสถานพยาบาลในเขตท้องที่จังหวัดลำปางด้วยตนเอง ซึ่งได้ทำการมอบสายคล้องหน้ากากอนามัยทั้ง 10,000 ชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลลำปาง ในฐานะตัวแทนหน่วยงานสถานพยาบาลของจังหวัด โดยมี นพ.บรรเจิด นนทสูติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำปาง เป็นผู้แทนในการรับมอบ  ก่อนที่จะมีการนำสายคล้องหน้ากากอนามัยทั้งหมดออกแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์ตามสถานพยาบาลต่างๆ ในโอกาสต่อไป

 

นายปริญญา พัฒนภักดี ประธานกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวเผยว่า ตามที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้จัดทำโครงการ “ร้อยพลังเล็ก สู่ล้านพลังยิ่งใหญ่ โดย ธอส.” เพื่อให้ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานของธนาคารอาคารสงเคราะห์ทั่วประเทศ ได้ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการในความดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตลอดจนกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชนที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้เคยให้การสนับสนุนในเรื่องอาชีพ ช่วยกันสานพลังร่วมประดิษฐ์สายคล้องหน้ากากอนามัยขึ้น สำหรับมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข รวมถึงผู้ปฏิบัติหน้าที่ให้บริการประชาชนตามสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อใช้สำหรับช่วยบรรเทาปัญหาการบาดเจ็บบริเวณใบหู เนื่องจากการถูกสายรัดหน้ากากอนามัยกดทับเป็นเวลานานระหว่างใส่ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำการผลิตสายคล้องหน้ากากอนามัยมากกว่า 870,000 ชิ้น และได้ส่งมอบให้แก่โรงพยาบาล รวมถึงองค์กรต่างๆ ไปแล้วจำนวน 411,000 ชิ้น โดยครั้งนี้ได้นำมอบให้กับจังหวัดลำปาง 10,000 ชิ้น

 

ในโอกาสเดียวกัน นายปริญญา พัฒนภักดี ได้เป็นตัวแทนในนามธนาคารอาคารสงเคราะห์ มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้กับโรงพยาบาลลำปาง เพื่อช่วยสนับสนุนการดำเนินงานที่จำเป็นทางการแพทย์ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการอำนวยความสะดวกในการรักษาและให้บริการประชาชน ช่วยในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ “COVID-19” ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 

ทั้งนี้สำหรับจุดเริ่มต้นของโครงการ “ร้อยพลังเล็ก สู่ล้านพลังยิ่งใหญ่” ได้แรงบันดาลใจมาจาก คุณยายประเพ็ญ ฮั่นตระกูล วัย 92 ปี ชาวบ้านในชุมชนประตูป่อง ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งเป็นต้นแบบในการประดิษฐ์สายคล้องหน้ากากอนามัยขึ้น โดยทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้จัดส่งพนักงานเจ้าหน้าที่ เข้าไปเรียนรู้การประดิษฐ์สายคล้องหน้ากากอนามัยกับคุณยายประเพ็ญฯ ก่อนที่จะนำมาต่อยอดทำการผลิตเพื่อแจกจ่ายให้แก่หน่วยงานทางการแพทย์ ซึ่งเบื้องต้นมีเป้าหมายที่จะผลิตและแจกจ่ายให้ครบ 1 ล้านชิ้น

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200711071501949

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *