แก้หวยแพง! ชงสลาก 4 รูปแบบใหม่บอร์ดกองสลากฯ

 

จากกรณีที่ นายมานะ โลหะวณิชย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน คณะกรรมาธิการ (กมธ.) คุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร เรียกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลไปชี้แจงปัญหาสลากราคาแพง

 

ล่าสุดวานนี้ (8 ก.ค.) นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา สำนักงานสลากฯ ได้มีการแก้ไขปัญหาสลากราคาแพงมาโดยตลอด ทั้งการเพิ่มจำนวนสลากเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ การออกสลากชุด 2 ใบ สลับเลขหน้า 4 ตัว และการกำหนดโควตาสลากการกุศล ให้เฉพาะสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย และองค์การทหารผ่านศึกเท่านั้น ส่วนข้อเสนอที่คณะกรรมาธิการฯ อยากให้รื้อระบบโควตาสลากนั้น สำนักงานสลากฯ มีการดำเนินการมาหลายรอบแล้วเพื่อจัดระบบการขายซื้อสลากให้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด โดยการตัดโควตาคนที่ไม่ทำตามกฎของสำนักงานออกไป จนปัจจุบันมาเหลือเพียงระบบจองซื้อสลากล่วงหน้าสำหรับผู้ซื้อสลากรายย่อย และโควตาสลากการกุศล ที่ให้เฉพาะสมาคมคนพิการและองค์การทหารผ่านศึก

 

ส่วนสลากรูปแบบใหม่นั้น ขณะนี้ นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้รายงานรายละเอียดของสลากรูปแบบใหม่ทั้งหมด 4 รูปแบบแล้ว ให้บอร์ดสลากกินแบ่งรัฐบาลพิจารณาเรียบร้อยแล้วเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และในที่ประชุมบอร์ดสลากฯ ยังไม่ได้สรุปว่าจะเลือกรูปแบบใดทั้งสิ้น โดยขณะนี้ ได้ให้นายธนวรรธน์ไปดูว่าแต่ละรูปแบบติดขัดข้อกฎหมายใดหรือไม่ และนำเรื่องนี้มาหารืออีกครั้งในการประชุมบอร์ดสลากฯ ในวันที่ 21 ก.ค.2563 ซึ่งถ้าหากบอร์ดสลากฯ มีความเห็นว่าเดินหน้าต่อได้ ก็จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเป็นลำดับถัดไป

 

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ตอนนี้เสนอรายละเอียดของสลากรูปแบบใหม่ให้บอร์ดฯ พิจารณาเรียบร้อยแล้ว 4 รูปแบบ ได้แก่ สลากเลขท้าย 3 ตัว, สลากรูปภาพ 12 นักษัตร, สลากล็อตโต้ (Lotto) และสลาก 6 ตัว ที่มีตัวเลขเหมือนกับสลากใบมาจำหน่ายผ่านออนไลน์ หลังจากนี้หากบอร์ดสลากฯ ให้เดินหน้าต่อไปได้ ก็จะเข้าสู่ช่วงเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

 

ขอขอบคุณ  https://siamrath.co.th/n/168197

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *