ผบ.ทบ. มอบเงินช่วยทหารปลดพิการ

“ผบ.ทบ.” เป็นปธ.มอบเงินช่วยปลดพิการ กว่า 17 ลบ.ผ่าน 164 โครงการ หวังช่วยเหลือกำลังพลกองทัพบก

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานรับ มอบเงินโครงการจ้างงาน คนพิการเพื่อทำงานในชุมชนหรือองค์กรสาธารณประโยชน์ โดยให้ความช่วยเหลือแก่กำลังพลกองทัพบก ที่ปลดพิการทุพพลภาพและครอบครัวของกำลังพล เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายการปฏิบัติงานของกองทัพบกในการช่วยเหลือและส่งเสริมให้กำลังพลและครอบครัวดังกล่าวได้ประกอบอาชีพ ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2560 โดยที่กองทัพบกได้รับความร่วมมือในการดำเนินการจากสมาคมแม่บ้านทหารบก กรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน และมูลนิธินวัตกรรมทางสังคม พร้อมประสานงานกับสถานประกอบการภาคเอกชน เพื่อรับการสนับสนุนเงินทุนในโครงการดังกล่าว โดยระยะเวลาการดำเนินการเป็นรายปี ของปีนั้นๆ ซึ่งในปี 2561มีหน่วยงานต่างๆ เสนอโครงการมาจำนวนทั้งสิ้น 164 โครงการ โครงการละ 109,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 17,958,000 บาท

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ปีนี้โครงการดังกล่าวดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งในปีนี้ (2561) มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก โดยปกติแล้วกำลังพลของกองทัพบกก็จะมีการบาดเจ็บ เสียชีวิตหรือพิการเป็นจำนวนมาก โดยที่ในส่วนนี้จะได้รับเงินตอบแทนจากส่วนราชการอยู่แล้วส่วนหนึ่ง แต่โครงการดังกล่าวเข้ามาช่วยในส่วนของการดูแลกำลังพลพิการอีกช่องทางหนึ่ง ตนต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวให้ประสบความสำเร็จ โดยที่ตนอยากจะฝากไปยังผู้ที่เข้าร่วมโครงการว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่สำคัญ โดยที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการเดินหน้าผ่านการรองรับด้านกฎหมาย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ทำให้โครงการเดินต่อไปได้คือการทำกิจกรรมให้เป็นรูปธรรม รวมถึงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างโครงการเพื่อให้โครงการได้มีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น.

ผบ.ทบ. มอบเงินช่วยทหารปลดพิการ

วันเดียวกัน ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 2/2561 โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า พล.อ.ประวิตร สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ ไม่ทอดทิ้งเพื่อนทหารที่ปลดพิการทุพพลภาพจากการรบ ซึ่งถือเป็นบุคลากรของกองทัพ ที่เสียสละทำหน้าที่ปกป้องประเทศ โดยต้องดูแลผลักดัน ช่วยเหลือและสร้างโอกาส ให้สามารถประกอบอาชีพตามทักษะให้ได้ เพื่อเพิ่มรายได้ ตลอดจนสร้างประโยชน์และคุณค่าให้กับสังคม รวมถึงต้องดูแลและส่งเสริมโอกาสให้ครอบครัวของกำลังพลเหล่านั้นด้วย โดยให้ประสานงานกับหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือและสถานประกอบการภาคเอกชนในการสนับสนุน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพลและครอบครัวให้ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร ได้เน้นความสำคัญของการ “ไม่ทอดทิ้งกัน” โดยจัดทำโครงการต่างๆมากมาย อาทิ เช่น 1.โครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว 2.โครงการปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 3.โครงการปรับภูมิทัศน์ชุมชนป้อมมหากาฬ 4.โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง 5.จัดระเบียบริมแม่น้ำโขง จ.นครพนม 6.ปราบปรามยาเสพติด 7.ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มาเฟียต่างชาติ 8.จัดระเบียบรถรับจ้างสาธารณะ เช่น ประเภทรถแท็กซี่ รถตู้ มอเตอร์ไซต์วิน 9.ยุติการก่อสร้างถนนผ่านป่าอุทยานฯน้ำหนาว 10.การดูแลรักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินบนท้องถนน 11.โครงการสร้างบ้านมั่นคง 121 ครัวเรือน 12.โครงการขุดลอกคูคลองทั่วประเทศของทหารผ่านศึก.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *