“ททท.ตรัง” จับมือ “2 สมาคมท่องเที่ยว” จัดกิจกรรม จูงมือผู้พิการ นั่งรถตุ๊กๆหัวกบ รถซาเล้ง ร่วมถวายเทียนพรรษา

 

วันนี้ 7 ก.ค.63 นางสาวลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาวอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง ร่วมกับ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตรัง และสมาคมท่องเที่ยวและโรงแรม จ.ตรัง จัดกิจกรรมต้อนรับ ชมรมสามล้อคนพิการ จ.ตรัง และนักท่องเที่ยว กิจกรรมท่องเที่ยวผู้พิการ นั่งรถตุ๊กๆหัวกบ รถซาเล้ง ร่วมถวายเทียนพรรษา “ไหว้พระ สุขกาย สุขใจ สไตล์ New Normal@ตรัง” โดยมีการลงทะเบียนการเข้าร่วมกิจกรรมผ่าน QR code คัดกรองเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ สอบถามประวัติการเดินทางในช่วง 14 วัน ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนขึ้นรถ นั่งเว้นระยะห่าง เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยด้านสุขอนามัย และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง

 

 

 

“ผู้ที่ร่วมคณะ เป็นผู้พิการกว่า 50 คนโดยมีผู้ร่วมคณะกว่า 90 คน มีรถตุ๊ก ๆ หัวกบ (หรือรถสามล้อญี่ปุ่น) เป็นรถโดยสารสัญลักษณ์เมืองตรังกว่าอายุกว่า 60 ปี โดยมีรถตุ๊ก ๆ หัวกบ ร่วมคณะจำนวน 15 คัน รถพ่วงสามล้อรถจักรยานยนต์ (ซาเล้ง) คนพิการ 15 คัน รวม 30 คันมีจุดหมายวัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ หรือ วัดในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โดยบรรยากาศระหว่างสองข้างทาง มีความสวยงาม เพราะสภาพเป็น เนิน ภูเขา สวนยางพารา ป่า ทำให้นักท่องเที่ยว อิ่มบุญ สุขกาย สุขใจ รับเทศกาลเข้าพรรษา ด้วยการถวายเทียนพรรษา พร้อมรับฟังพระธรรมเทศนา ภายในถ้ำที่มีความสวยงาม และเงียบสงบ จากพระอาจารย์ประสูติ ปิยธัมโม เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ พระเกจิอาจารย์ผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย”นางสาวลดาวัลย์ กล่าว

 

 

 

นางสาวลดาวัลย์ กล่าวอีกว่า จากนั้นทางคณะนักท่องเที่ยวและผู้พิการได้เดินทางไปยัง วัดคลองเขาจันทร์ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสายเขาไพร-หนองปรือ หมู่ที่ 3 ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง เพื่อถวายเทียนพรรษา ภายในอุโบสถกลางนที ซึ่งมีขนาดกว้าง 9 เมตร ยาว 29 เมตร ที่มีน้ำล้อมรอบ และสร้างขึ้นโดยแฝงไปด้วยปริศนาธรรมต่างๆ บนเนื้อที่ประมาณ 25 ไร่ ที่มีทั้งความแปลกและความศรัทธามาตั้งแต่ปี 2555 โดยใช้ระยะเวลาการสร้างอุโบสถเพียง 150 วัน ด้วยงบประมาณ 15 ล้านบาท ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในภาคใต้ นอกจากนั้น ยังมีการสร้างโดยใช้เหล็กและสเตนเลสทั้งหลัง จนนับเป็นแห่งเดียวในจังหวัดตรัง และเป็นที่สนใจของบรรดาพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดตรังและจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย

 

 

 

นางสาวลดาวัลย์ กล่าวอีกว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง นำผู้พิการรวมคณะจำนวน 90 คนเดินทางด้วยรถตุ๊กๆ หัวกบ หรือรถสามล้อเครื่องญี่ปุ่น รถโดยสารสาธารณะสัญลักษณ์ จ.ตรัง และรถสามล้อพ่วงของคนพิการ โดยผู้พิการต้องการที่จะเดินทางมาถวายเทียนพรรษาที่วัด ในเตา อ.ห้วยยอด และ วัดคลองเขาจันทร์ อ.รัษฎา สักครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้เดินทางมาวัด ทั้ง 2 แห่ง วัดในเตาเป็นวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวในประเทศและต่างชาติ นิยมที่จะเดินทางมาท่องเที่ยว อีกทั้งเจ้าอาวาส เป็นพระที่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยเคร่งครัดยิ่งรูปหนึ่ง ส่วนวัดคลองเขาจันทร์ วัดแห่งนี้แปลกพระอุโบสถ สร้างด้วยเหล็ก สแตเลส สีทอง เป็นพระอุโบสถกลางน้ำ ในโบสถ์มีพระราชดำรัสของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และพุทะประวัติพระพุทธเจ้า สวยงาม ดึงคน เจนวาย ให้เดินทางมาท่องเที่ยวที่วัดแห่งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็นำนักท่องเที่ยวและผู้พิการให้ได้มาเที่ยววัด 2 แห่งนี้ ทำความฝันผู้พิการให้เป็นจริง

 

 

ขอขอบคุณ  https://siamrath.co.th/n/167807

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *