OR ฟุ้ง ก.ค.นี้ยอดขายน้ำมันเข้าสู่ภาวะปกติ

 

“ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก” เดินหน้าขยายปั๊มและร้านคาเฟ่ อเมซอนตามแผนที่วางไว้ มั่นใจยอดขายน้ำมันช่วง ก.ค.นี้กลับสู่ภาวะปกติเฉลี่ย 4.6 แสนลิตร/ปั๊ม/เดือน ขณะที่ยอดขายคาเฟ่ อเมซอนเริ่มดีขึ้นหลังห้างเปิด หลังจากยอดขายวูบ 345% ในช่วง เม.ย.-พ.ค. 63 จากการล็อกดาวน์ป้องกันโควิด-19

 

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การปรับลดงบลงทุนของ ปตท.ในปีนี้ 10-15% หรือลงราว 1.54 หมื่นล้านบาท มาอยู่ที่ระดับ 5.39 หมื่นล้านบาทนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแผนการขยายธุรกิจของ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR โดยปีนี้ OR มีแผนขยายสถานีบริการน้ำมัน PTT Station เพิ่ม 137 แห่งจากปัจจุบันมีอยู่ราว 1.9 พันแห่ง และร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน เพิ่มอีก 400 สาขา เนื่องจากการลงทุนสถานีบริการน้ำมันและร้านคาเฟ่ อเมซอนส่วนใหญ่ 90% เป็นการลงทุนของตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) ที่ยังให้ความสนใจยื่นเพื่อขอเปิดสถานีและร้านคาเฟ่อเมซอนเข้ามาต่อเนื่อง

ส่วนยอดขายน้ำมันผ่านสถานีบริการน้ำมันในช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ได้ฟื้นตัวดีขึ้นใกล้เคียงช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่าเดือนกรกฎาคมนี้การขายน้ำมันผ่านสถานีบริการจะกลับสู่ภาวะปกติที่มียอดขายน้ำมันเฉลี่ย 4.6 แสนลิตร/ปั๊ม/เดือน หลังจากรัฐได้ทยอยผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง และรัฐเตรียมออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยว หากไม่มีการแพร่ระบาดโควิด-16 ระลอกที่ 2

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา การขยายร้านคาเฟ่ อเมซอนได้รับผลกระทบบ้างจากเดิมที่เคยมีแผนเปิดเพิ่ม 400 กว่าสาขาในไทย ลดลงเหลือ 400 สาขาจากปัจจุบันมีร้านคาเฟ่ อเมซอนทั้งในและต่างประเทศรวม 3 พันสาขา โดยช่วงครึ่งแรกปี 2563 เปิดสาขาเพิ่มแล้ว 160 สาขา คาดสิ้นปี 2563 ร้านคาเฟ่ อเมซอนจะมีสาขารวมทั้งสิ้น 3.5 พันสาขาทั้งในไทย และต่างประเทศ ส่วนยอดขายคาเฟ่ อเมซอนในช่วงเมษายน-พฤษภาคมที่ผ่านมาได้ปรับลดลง 35% จากมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ล่าสุดยอดขายคาเฟ่ อเมซอนได้ฟื้นตัวดีขึ้นหลังจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้เปิดห้างสรรพสินค้าได้

 

ส่วนความคืบหน้าการนำ OR เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอการพิจารณาของสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งมีกำหนดประมาณ 165 วัน หลังจากได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวน (ร่างหนังสือชี้ชวน) ไปเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2563 จากนั้นจึงจะพิจารณาเรื่องแผนการโรดโชว์ชักชวนนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ก่อนกระจายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ต่อไป โดยจะดำเนินการในช่วงจังหวะที่ภาวะตลาดหุ้นเอื้อต่อการลงทุนด้วย

 

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) กล่าวว่า ยอดขายน้ำมันในปีนี้จะลดลงมากน้อยเพียงใดยังตอบไม่ได้ ต้องรอดูทิศทางเศรษฐกิจด้วย แต่ก็คาดหวังว่าถ้าไม่มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 2 ยอดขายน้ำมันเฉลี่ยของ OR จะใกล้เคียงปีที่ผ่านมาที่มียอดขายเฉลี่ยประมาณ 4.6 แสนลิตรต่อเดือน

 

วานนี้ (30 มิถุนายน) บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ได้ขยายร้านคาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์ ที่สาขาสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งเป็นสาขาที่ 9 อย่างเป็นทางการภายใต้การดำเนินงานของบริษัทสานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (PTTSE) ซึ่งเป็นบริษัทวิสาหกิจเพื่อสังคมของกลุ่ม ปตท. โดยปีนี้มีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 3 สาขา ให้ครบ 12 สาขา เพื่อส่งเสริมและให้โอกาสผู้ด้อยโอกาสได้พัฒนาอาชีพเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยร้านคาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์ สาขานี้มีผู้บกพร่องทางการได้ยินเป็นผู้ให้บริการ และมีการจัดหาเบเกอรีจากร้าน 60+ Bakery and Chocolate Cafe โดยมูลนิธิศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิกมาขายในร้านด้วย

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/business/detail/9630000067093

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *