มูลนิธิสายใจไทยผนึก รพ.สิรินธร ทุ่มพลังผลิตมือเทียมเพื่อผู้พิการทั้งประเทศ

ศูนย์ข่าวขอนแก่น-มูลนิธิสายใจไทย จับมือโรงพยาบาลสิรินธร และ ม.ขอนแก่น เดินหน้าผลิตมือเทียม เผยจุดเด่นใช้งานได้ดี ราคาถูกกว่าอุปกรณ์จากต่างประเทศ ทั้งเป็นผลงานที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของทีมแพทย์โรงพยาบาลสิริธร จ.ขอนแก่น เบื้องต้นช่วยเหลือกับผู้พิการและทหารผ่านศึก 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ก่อนขยายผลให้ผู้พิการทั้งประเทศได้ เข้าถึงอุปกรณ์มือเทียม
วันนี้ (19ก.พ.61) ที่ห้องประชุมชั้น 2 โรงพยาบาลสิรินธร อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น พล.ท.มาโนชญ์ จันทรศร กรรมการฝ่ายการแพทย์มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยน.พ.วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิรินธร จ.ขอนแก่น ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, ศูนย์บริการผู้พิการโรงพยาบาลสินิธร จ.ขอนแก่น และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามโครงการมือเทียมเพื่อสมาชิกมูลนิธิสายใจไทยและผู้พิการ โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และผู้พิการร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก
พล.ท.มาโนชญ์ จันทรศร กรรมการฝ่ายการแพทย์มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า บันทึกความร่วมมือดังกล่าวมีขอบเขตความรับผิดชอบในการให้บริหารของ 3 หน่วยงานครอบคลุมพื้นที่ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ในกลุ่มผู้พิการและสมาชิกมูลนิธิสายใจไทย ส่วนใหญ่เป็นทหารผ่านศึกษาที่ยังประกอบอาชีพหรือปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งจากนี้ไปโรงพยาบาลสินิรธร จะเป็นศูนย์กลางให้บริการด้านมือเทียม แบบ 3 มิติ ที่เป็นการผลิตขึ้นใช้งานได้เองโดยทีมแพทย์ผู้เชียวชาญ
ที่สำคัญราคาไม่แพงและใช้งานตรงกับความต้องการของผู้พิการ ดังนั้นบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าวนี้ จะเป็นการร่วมกันจัดกายอุปกรณ์มือเทียมและการฝึกการใช้งาน แก่ผู้พิการ การร่วมกันพัฒนารูปแบบของกายอุปกรณ์ทั้งในรูปแบบ ลักษณะ ประสิทธิภาพชนิดของกายอุปกรณ์ สำหรับผู้พิการแขน-ขา และในทุกระดับของความพิการ การร่วมกันพัฒนาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตภายอุปกรณ์ การฝึกทักษะการใช้งานให้สอดประสานกับเวชศาสตร์ฟื้นฟู เพื่อสะดวกต่อการเข้าถึงการทดแทนผู้พิการ
มูลนิธิสายใจไทย จะจัดแพทย์เชี่ยวชาญทางแขนขาเทียมทางโรคกระดูกและข้อและทางเวชศาสตร์ฟื้นฟู และสร้างความร่วมมือกับสถานบันการศึกษา เพื่อขยายผลในการผลิตกายอุปกรณ์และสนับสนุนงบประมาณตามความจำเป็น โดยที่ศูนย์บริการผู้พิการโรงพยาบาลสิรินธร สนับสนุนด้านสถานที่ การจัดทำอุปกรณ์ การติดต่อประสานานผู้พิการ จะร่วมกันประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงาน และร่วมกันขยายผลสู่ผู้พิการโดยรวมของทั้งประเทศ ปัจจุบันโรงพยาบาลสิรินธรเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ขนาด 240 เตียง ซึ่งเหมาะต่อการเป็นศูนย์กลางบริหารจัดการโครงการความร่วมมือดังกล่าวในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน
พล.ท.มาโนชญ์ กล่าวต่อว่า เฉพาะความรับผิดชอบของโรงพยาบาลสิรินธร มีผู้พิการอยู่ในความดูแล ด้านกายอุปกรณ์มากกว่า 400 คน ปัจจุบันยังคงพักอาศัยอยู่ในนิคมโนนสมบูรณ์ ในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาล ซึ่งการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินงานด้านกายอุปกรณ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นแนวทางการดำเนินงานในรูปแบบใหม่ ที่เป็นนวัตรกรรมที่ผู้พิการทางมือส่วนใหญ่ เมื่อได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ได้แล้วล้วนแต่บอกว่าสามารถใช้อุปกรณ์มือเทียม ได้เหมือนคนปกติ
ขั้นตอนทีมแพทย์จะตรวจร่างกาย วัดขนาดแขน และวัดขนาดสรีระของผู้ป่วยแบบคนต่อคน เพื่อจะทำมือเทียมที่ได้สัดส่วนและสอดคล้องกับการใช้งานในปัจจุบัน ที่สำคัญเมื่อติดตั้งอุปกรณ์แล้ว ผู้พิการต้องฝึกการใช้งานเพียง 10 ชั่วโมงก็สามารถจะใช้งานได้เสมือนมือและแขนจริง อย่างไรก็ตามแผนการดำเนินงานระยะที่ 1 นั้นจะให้บริการผู้พิการและสมาชิกมูลนิธิสายใจไทย ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน และระยะต่อไปคือให้บริการในด้านต่างๆที่เพิ่มขึ้น และจะขยายขอบเขตการให้บริการไปยังผู้พิการทั่วทั้งประเทศอีกด้วย
สำหรับโครงการมือเทียมเพื่อสมาชิกมูลนิธิสายใจไทยระยะที่ 1 เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานมูลนิธิสายใจไทยฯ เสด็จเยี่ยมโรงพยาบาลสิรินธร อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น เมื่อ 15 ธันวาคม 2560 ครั้งนั้นนายแพทย์วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และแพทย์หญิงปริยสุทธิ์ อินทสุวรรณ ได้นำเสนอผลงานและประสิทธิภาพของมือเทียม ที่ได้จัดทำโดยศูนย์บริการผู้พิการให้แก่ผู้พิการทางมือของโรงพยาบาล ซึ่งใช้งานได้ดีพอสมควร ด้วยค่าใช้จ่ายค่อนข้างต่ำ
และทรงมีพระราชวินิจฉัยเบื้องต้น ให้ประสานและร่วมมือกันพิจารณา พัฒนาและปรับปรุงเพื่อประโยชน์ของผู้พิการทางมือของมูลนิธิสายใจไทย และการดำเนินงานขยายโอกาสการเรียนรู้เทคโนโลยีของกายอุปกรณ์ในด้านนี้ เพื่อให้กายอุปกรณ์ชนิดนี้ สามารถเป็นกายอุปกรณ์ (มือเทียม) ที่ผู้พิการทางมือทั่วประเทศได้รับต่อไป ที่ประชุมกรรมการบริหารมูลนิธิสายใจไทย ในการประชุมสามัญประจำปี 2560 เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 จึงได้อนุมัติให้ดำเนินการโครงการมือเทียมเพื่อสมาชิกสายใจไทย
ขอบคุณ… https://mgronline.com/local/detail/9610000017165

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *