How to พูดอย่างไรให้ได้ใจคน โดย LADY MIRROR

 

สาวๆ เคยเป็นกันหรือเปล่าคะ เมื่อเวลาพูดอะไรออกไปสักอย่าง สิ่งที่คิดไว้ในใจมักไม่ตรงกับสิ่งที่เราพูดออกไป หรือบางครั้งคนฟังไม่เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อสาร ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นอาจเป็นการเข้าใจความหมายของการพูดผิดเพี้ยนไปเลย ซึ่งสาเหตุก็คงเป็นเพราะในบางมุมเรายังสื่อสารกับตัวเองไม่มากพอ หรือยังไม่เข้าใจสิ่งนั้นอย่างเพียงพอ และเรื่องของการใช้ภาษาถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมาก เมื่อเป็นเช่นนี้ MIRROR เลยขอหยิบยกแนวคิดวิธีการพูดบางมุมจากหนังสือ PRINCIPLES ของ RAY DALIO ให้สาวๆ อย่างเราดูสวยทุกสถานการณ์นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

 

ระวังเรื่องการพูดเร็วเกินไป

 

อันดับแรกในเรื่องของการพูดคือ ควรระวังเรื่องการพูดเร็ว ถึงแม้ว่า Lady MIRROR อาจคิดว่าสิ่งที่พูดเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันอยู่แล้ว แต่คำพูดที่เร็วและรัวเกินไป มันอาจเกิดเป็นการรวบคำโดยที่ตัวเราเองไม่รู้ตัวเช่นกัน ทำให้ผู้ฟังเกิดอาการสับสน และเข้าใจความหมายของการสื่อสารผิดพลาดไป วิธีการที่ดีที่สุดคือการพูดชัดถ้อยชัดคำ พูดออกไปด้วยความมั่นใจและจับจังหวะให้พอดีเท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

 

แบ่งระดับประเภทคำพูดที่ใช้

 

ในการพูดแต่ละครั้ง แน่นอนว่าคนที่ต้องการสื่อสารด้วยย่อมแตกต่างกันออกไป อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือระดับของการใช้ภาษาหรือคำพูดนั่นเอง Lady MIRROR ควรแบ่งว่าเมื่อไรก็ตามที่คุยกับเพื่อนก็ใช้ภาษากันเองสบายๆ แต่หากพูดคุยกับผู้ใหญ่อาจต้องใช้คำพูดที่สุภาพขึ้นมาอีกระดับ เพราะหากเราใช้คำพูดที่เหมือนกันกับทุกคน มันคงจะดูไม่ดีเท่าไรนัก วิธีการที่ดีคือต้องรู้ก่อนว่าจะต้องพูดคุยหรือสื่อสารกับใคร เพื่อการเตรียมตัวให้พร้อมอย่างดีนั่นเองค่ะ

 

ตอบตัวเองให้ได้ว่าต้องการสื่อสารในมุมมองใด

 

ก่อนจะสื่อสารพูดคุยกับใคร ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าเรื่องราวที่ต้องการสื่อออกไปนั้น มีความตั้งใจให้เขารับรู้เรื่องราวในมุมใด เพราะบางครั้งมักเกิดปัญหาที่ว่าเราต้องการพูดเรื่องนี้ในมุมมองแสดงความคิดเห็น แต่การใช้คำพูด น้ำเสียงที่ผิดไป ก็ทำให้คนรับคิดอีกมุมเป็นการวิจารณ์ไป ซึ่งตรงนี้ถือเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดและมีผลกระทบต่อตัวสาวๆ อย่างมาก ดังนั้นก่อนจะพูดอะไรหรือสื่อสารสิ่งใดออกไปให้คุยกับตัวเองให้ดีก่อนนะคะ

 

ใช้กฎการพูดสองนาทีให้คุ้ม

 

สำหรับข้อนี้เหมาะมากกับสาวๆ ที่ต้องการพูดหน้าที่ประชุม หรือเล่าเรื่องให้คนฟัง สามารถนำกฎการพูด 2 นาทีเข้ามาปรับใช้ได้ โดยการกำหนดเวลาให้ตัวเอง และทำลิสต์ในสิ่งที่ต้องการพูดออกมาให้ครบ จากนั้นใส่ข้อมูลที่ต้องการสื่อสารออกมาให้ครบถ้วน จะใช้วิธีซ้อมพูดกับตัวเองหน้ากระจกหรือพูดให้เพื่อนฟังก็ได้เหมือนกัน ฝึกไปเรื่อยๆ เมื่อถึงวันที่ต้องพรีเซนต์หน้าที่ประชุมมันจะช่วยให้ Lady MIRROR ไม่เกิดความประหม่า แถมยังพูดประเด็นสำคัญได้ครบถ้วนอีกด้วยนะคะ

 

ระวังเรื่องการออกนอกประเด็น

 

เคยเป็นกันหรือเปล่าคะไม่ว่าจะเพื่อนหรือตัวเองก็ตาม เมื่อพูดเรื่องนี้อยู่ คุยกันไปคุยกันมา ดันกลายเป็นอีกเรื่อง สร้างประเด็นขึ้นมาใหม่อย่างไม่รู้ตัว หากเป็นเรื่องที่คุยกับเฮฮาทั่วไปคงจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้ามันเกิดในเวลางาน หรือในเวลาที่ต้องการไอเดียมันคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไรนัก เพราะถ้าเป็นเช่นนี้จะทำให้เรื่องที่เริ่มต้นคุยมาไม่ได้ข้อสรุป แถมยังมีประเด็นใหม่ต้องคอยตามแก้อีกด้วย วิธีการที่จะช่วยไม่ให้เราหลุดกรอบจากประเด็นที่คุยไว้คือ การจดไว้ อาจทำลงในบอร์ดใหญ่เพื่อให้ทุกคนเห็นไปพร้อมกันว่าตอนนี้ถึงประเด็นไหนแล้ว หรือกำลังพูดคุยเรื่องใดกันอยู่ ทำแบบนี้จะช่วยให้ไม่หลุดเรื่องการออกนอกประเด็นได้ค่ะ

 

การพูดถือเป็นอีกศาสตร์ที่สำคัญอย่างมาก มันช่วยให้ตัวเราเองดูดีขึ้นเมื่อเรามีวิธีการใช้ภาษาที่เหมาะสม และหากสาวๆ นำสิ่งที่ MIRROR ไปปรับใช้ด้วยแล้วจะยิ่งทำให้คำพูดดูสวยงามราวกับมนต์สะกดเลยค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/motivation/1870895

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *