รายการฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์นี้ ตอน “น้องเอิร์น…ยอดกตัญญู”

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ

 

บางครั้งชีวิตจริง…ก็ยิ่งกว่าละคร!!

 

ใครจะคิดว่า บ้านหนึ่ง ครอบครัวหนึ่ง จะมีแต่คนพิการทั้งบ้าน!! เช่นเดียวกับครอบครัวของคุณป้าแสงเดือน อยู่โต ที่ชีวิตเคยทำงานได้ตามปกติ แต่แล้ววันหนึ่ง กลับประสบอุบัติเหตุ จนกลายเป็นผู้พิการ เดินไม่ได้ ทั้งยังมีโรครุมเร้าหลายโรค

 

…ขณะที่คุณยายสาลี่ คุณแม่ของคุณป้าแสงเดือน ก็พิการเดินไม่ได้จากอุบัติเหตุเช่นกัน และมีโรครุมเร้าหลายโรค แต่คุณยายยังโชคดีกว่าคุณป้าตรงที่ แม้เดินไม่ได้ แต่ยังพอคลานเข้าห้องน้ำได้

 

…คุณป้าแสงเดือนไม่เพียงเดินไม่ได้ แต่ยังมีแผลกดทับ ซึ่งคุณป้าคงลำบากกว่านี้ ถ้าไม่มีหลานสาวอย่าง น้องเอิร์น ช่วยเป็นเสาหลักของครอบครัว และช่วยลากคุณป้าเข้าห้องน้ำได้

 

…ภาพคุณยายคลาน ขณะที่หลานต้องลากคุณป้า ดูแล้วน่าเวทนายิ่งนัก!!

 

…แต่ความรันทดของครอบครัวนี้ยังไม่หมด เพราะน้องเอิร์น ไม่ใช่เด็กสาวปกติเหมือนคนอื่น แต่มีภาวะพิการทางสมองตั้งแต่เด็ก ไม่เท่านั้น ผลจากการที่น้องเคยผ่าตัดลำไส้ ก็ทำให้เธอสูญเสียระบบควบคุมการขับถ่าย เกิดปัญหาปัสสาวะราด อุจจาระราด เวลาปวด

 

…ไม่เพียงสภาพร่างกายและสมองที่มีปัญหา แต่น้องเอิร์นยังกำพร้าพ่อ-แม่ โดยแม่เสียชีวิตเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะที่พ่อแยกทางไปตั้งแต่น้องเอิร์นยังเด็ก

 

…ทุกวันนี้ ทั้งคุณป้า-คุณยาย และหลาน ต่างประทังชีวิตอยู่ด้วยเบี้ยคนพิการและผู้สูงอายุ แม้ไม่พอใช้จ่าย ก็ต้องสู้ชีวิตกันไป เมื่อทั้ง 3 ชีวิต ไม่มีใครอยู่ในภาวะที่สมประกอบเหมือนคนทั่วไป ทุกคนจึงอยู่ด้วยการให้กำลังใจกัน และช่วยเหลือกันเท่าที่แต่ละคนจะสามารถทำได้

 

…แม้น้องเอิร์นจะสมองพิการ พูดรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง แต่น้องก็ช่วยงานบ้านได้หลายอย่าง และสามารถปั่นจักรยานไปซื้อของใกล้ๆ บ้านได้ เพียงแต่ป้าต้องเขียนสิ่งที่จะซื้อใส่กระดาษให้ไป

 

…ด้วยสภาพปัญหาทั้งของน้องเอิร์นและครอบครัว ทำให้น้องไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วไป แต่ยังดีที่มีครูจากศูนย์การศึกษาพิเศษ จ.พระนครศรีอยุธยา มาช่วยฝึกทักษะที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้น้องสามารถดูแลตนเองและครอบครัวได้มากขึ้น

 

…แต่น่าเสียดาย ที่อายุน้องเริ่มเกินเกณฑ์ที่กำหนด เพราะอายุครบ 18 ปี นั่นหมายถึง ต่อไปจะไม่มีครูจากศูนย์การศึกษาพิเศษฯ มาฝึกทักษะให้น้องแล้ว จึงยังไม่รู้ว่า หลังจากนี้จะมีหน่วยงานใดมารับไม้ต่อเพื่อช่วยเหลือน้องอีกหรือไม่?

 

ติดตามเรื่องราวและร่วมเป็นกำลังใจให้ครอบครัวน้องเอิร์นได้ ในรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “น้องเอิร์น…ยอดกตัญญู”
วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 นี้ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 (IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211)
ร่วมรับชมและให้กำลังใจน้องกันเยอะๆนะคะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.facebook.com/pg/KonJingJaimaitor/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *