กรุงเทพมหานคร เตรียมเปิดให้บริการสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ปลายเดือนมิถุนายนนี้ เวลา 05.00 น.– 20.00 น.

logomain

 

นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ประชุมเตรียมพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ครั้งที่ 1/2563 โดยที่ประชุมได้รายงานความคืบหน้าและการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ของพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการเกือบสมบูรณ์แล้ว เหลือปรับและตกแต่งเพียงเล็กน้อยก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการ

 

เบื้องต้นที่ประชุมกำหนดการแถลงข่าวพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) การลงนาม MOU ระหว่างกรุงเทพมหานคร และกรมทางหลวงชนบท การมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดตั้งชื่อสวนสาธารณะดังกล่าว จากนั้นจะมีการจัดพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) อย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ โดยกรุงเทพมหานครจะเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานและเปิดให้ประชาชนใช้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 น.– 20.00 น.

 

สำหรับโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า หรือสะพานด้วน เป็นการปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีทางเดินและทางจักรยานอยู่ด้วย ความยาว 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร มีการติดตั้งราวกันตกความสูง 2 – 3 เมตร พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และมีการติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการที่มาใช้บริการ ด้านภูมิสถาปัตยกรรม มุ่งเน้นการใช้งาน บำรุงรักษาง่าย โดยเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร มีต้นมะกอกน้ำเป็นไม้ยืนต้นหลัก และพันธุ์พืชอีกนานาชนิด อาทิ ชาข่อย ใบต่างเหรียญ รัก หญ้าหนวดแมว ยี่โถ ชงโค ต้อยติ่ง เอื้องหมายนา เป็นต้น ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ให้เมือง อีกทั้งพืชบนสวนลอยฟ้ายังมีประโยชน์กับแมลงและระบบนิเวศโดยรวมด้วย

 

สำหรับสวนดังกล่าวได้เชื่อมการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีเข้ากับฝั่งพระนคร นอกจากจะใช้ประโยชน์เพื่อการพักผ่อนและออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้และยังช่วยชูเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวย่านกะดีจีน-คลองสาน คลองโอ่งอ่างและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเต็มไปด้วยความหลากหลายด้านวัฒนธรรมด้วย

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200616152150057

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *