พก. ร่วมทดสอบอุปกรณ์โปรแกรม AIC อำนวยความสะดวกในการสื่อสารสำหรับคนพิการ

ในภาพอาจจะมี 5 คน, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่ในร่ม

 

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 63 เวลา 13.00 น. ณ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านนนทภูมิ จังหวัดนนทบุรี อธิบดี พก. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมทดสอบโปรแกรม AIC (Assistive & IoT Communication) โปรแกรมอำนวยความสะดวกในการสื่อสารและเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ตในทุกสิ่งสำหรับผู้ป่วย ร่วมกับ นางสาวกฤษอนงค์ สุวรรณวงศ์ หัวหน้าพรรค ภาคีเครือข่ายไทย และนายทัชชกร เดชชัยอนันต์ กรรมการผู้จัดการสยาม กรุ๊ปส์ อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้พัฒนาโปรแกรม AIC

 

โดยคนพิการ หรือผู้ป่วยสามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยใช้การเคลื่อนไหวของดวงตา หรือการส่ายศรีษะ ผ่านโปรแกรม AIC ที่เชื่อมโยงกับระบบอินเตอร์เน็ตผ่านกล้องติดตามดวงตา เพื่อบังคับและประมวลผลคำสั่งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ทั้งนี้ โปรแกรมดังกล่าวเหมาะกับผู้ป่วยอัมพาต (Stroke) กล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ผู้สูงอายุ คนพิการแขนขา เป็นต้น ซึ่งสามารถช่วยให้คนพิการรู้สึกมีคุณค่า และภูมิใจเพราะสามารถสั่งการหรือตัดสินใจได้ด้วยตนเอง

 

พร้อมกันนี้ได้มีการทดสอบความเหมาะสมในการใช้งานกับคนพิการและอบรมการใช้งานให้แก่เจ้าหน้าที่ในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านราชาวดี(ชาย) และสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านนนทภูมิ จังหวัดนนทบุรี และรับมอบอุปกรณ์ดังกล่าว จำนวน 2 ชุด ในวันพุธที่ 17 มิถุนายน 2563 เพื่อขับเคลื่อนผลงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี ไปสู่การขยายผลต่อกลุ่มเป้าหมาย และผลักดันให้เกิดการใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม

 

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังนั่ง

 

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง

 

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และผู้คนกำลังนั่ง

 

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

 

ในภาพอาจจะมี 9 คน, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่ในร่ม

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.facebook.com/pg/dep.go.th/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *