เยาวชน จ.น่าน รวมกลุ่มเก็บขยะขาย นำเงินช่วยคนพิการ

 

ตัวอย่างดีๆ ของเยาวชน จ.น่าน รวมตัวเก็บขยะนำไปแยกขยะรีไซเคิลขาย เงินที่ได้ไปซื้ออาหารแห้ง สิ่งของ เยี่ยมคนพิการ ผู้สูงอายุ ป่วยติดเตียง

 

เยาวชนบ้านนาแหน ต.บัวใหญ่ อ.นาน้อย จ.น่าน รวมตัวกันกว่า 50 คน ชื่อกลุ่มว่า “เด็กดีศรีนาแหน เพื่อทำความดี” โดยทุกวันเสาร์จะช่วยกันคนละไม้คนละมือนำไม้กวาดออกกวาดถนนในหมู่บ้าน และตระเวนเก็บขยะตามบ้านเรือนในชุมชน โดยมีผู้ใหญ่สนับสนุนและช่วยคัดแยกขยะไว้รอเด็กๆ เพื่อให้นำไปขายร้านรับซื้อของเก่า เงินที่ได้นำไปซื้อสิ่งของ นม อาหารแห้ง ไปเยี่ยมคนพิการและผู้สูงอายุที่ป่วยนอนติดเตียงอยู่กับบ้านในชุมชนบ้านนาแหน

 

 

น.ส.ทิพยวรรณ ปัญญาถุง อายุ 17 ปี ประธานกลุ่มเด็กดีศรีนาแหน เล่าว่า เป็นปีที่ 3 แล้วที่รวมกลุ่มกันเพื่อร่วมบำเพ็ญประโยชน์ ทำความดี โดยไม่ได้ต้องการสิ่งใด ๆ ตอบแทน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาขยะในชุมชน เด็กที่มาร่วมกิจกรรมยังได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เกิดความภาคภูมิใจในตนเองที่ได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และรักในถิ่นฐานบ้านเกิด ห่างไกลยาเสพติด สร้างความสามัคคี

 

 

นอกจากกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ผู้ใหญ่ให้ความสำคัญและร่วมสนับสนุนอีกมากมาย เช่นการเล่นดนตรีพื้นบ้าน ตีกลองสะบัดชัย โดยมีผู้สูงอายุเป็นผู้สอน ถ่ายทอดความรู้ และรุ่นพี่จะช่วยสอนน้อง คอยดูแลช่วยเหลือน้องในการทำกิจกรรมอีกด้วย

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.mcot.net/viewtna/5ee62adfe3f8e40af9456d1e

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *