รมว.พม.ลงพื้นที่ช่วยหญิงพิการสู้ชีวิต

“จุติ” ลงพื้นที่ช่วยเหลือหญิงคนพิการตัวอย่างสู้ชีวิต และเด็ก 3 คนพี่น้อง พ่อแม่แยกทางกัน ที่ จ.อุบลราชธานี

 

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมคณะผู้บริหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย ด้วยการมอบวัสดุก่อสร้าง เพื่อนำไปใช้ปรับปรุงห้องน้ำสำหรับคนพิการ รวมทั้งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ให้กับนางสาวพัชรินทร์ธร วงศ์โสภา อายุ 23 ปี ที่พิการทางการเคลื่อนไหว ณ บ้านหนองช้าง ตำบลหนองขอน อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นได้เดินทางลงพื้นที่บริเวณข้างศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็ก 3 พี่น้อง อายุ 6-10 ปี พ่อแม่แยกทางกัน ต้องอาศัยอยู่กับตา อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว ยายเพิ่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทำให้ไม่มีคนดูแลเด็ก และครอบครัวมีฐานะยากจน อาศัยในเพิงพักเก่าทรุดโทรม

 

 

 

โดย นายจุติ กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจนางสาวพัชรินทร์ธร วงศ์โสภา หญิงพิการดังกล่าว พบว่า เป็นคนพิการทางการเคลื่อนไหวที่มีศักยภาพ ซึ่งสำเร็จการฝึกอาชีพจากศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการบ้านศรีวนาไล จังหวัดอุบลราชธานี สังกัดกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวง พม. ทำให้สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงดูตนเองได้ ซึ่งได้รับการจ้างงานจากบริษัทเอกชนตามกฎหมายการจ้างงานคนพิการมาตรา 35 ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ประสานสิทธิโดยให้คำปรึกษาและสร้างกำลังใจให้กับคนพิการ โดยวันนี้ มีการให้ความช่วยเหลือต่างๆ ทั้งการมอบวัสดุก่อสร้างเพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงห้องน้ำสำหรับคนพิการ เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น และเงินสงเคราะห์และฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ

 

ทั้งนี้ หญิงพิการดังกล่าวนับเป็นแบบอย่างที่ดีของคนพิการที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนพิการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หากคนพิการที่ต้องการเข้ารับการฝึกอาชีพสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 0 2354 3388 ต่อ 205 และ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทั่วประเทศ

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.innnews.co.th/social/news_698626/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *