ชาวคณะลิเกชัยนาทแต่งกายครบเครื่องมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด-19 พร้อมขับร้องเพลงลิเกเป็นกำลังใจ

 

“กลุ่มแบ่งปันน้ำใจ ลิเกไทยชัยนาท” นำโดย พระเอก เดี่ยว เดชาธร กันท้วม จากคณะ “พรเทพ วงศ์เทวา” ทองเจือ ช้างเนียม “ดาวตลก เจือลูกจอ” ฉายา “ตลก ฟันไม่เหลือ เจือลูกจอ” และ นายสุชาติ บุญเกิด จากคณะเทวา บำรุงศิลป์ ร่วมกับชาวคณะลิเก 5 คน แต่งกายลิเกครบเครื่อง ลงพื้นที่เซอร์ไพรส์ ผู้ประสบภัยโควิด-19 มอบสิ่งของยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้ง 2 ราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ประสบภัย รายแรก ที่ตำบลหางน้ำสาคร อำเภอมโนรมย์ ครอบครัวของ น.ส.คำจุล ผิวคำ อายุ 55 ปี ร่างกายพิการไร้แขนขา ที่เคยเป็นข่าวเมื่อ 4 ปีก่อน สู้ชีวิตโดยใช้ปากคาบเข็มถักพรมเช็ดเท้าขาย ผืนละ 100 บาท ขณะนี้เจ็บปากทำงานไม่ได้แล้ว พ่อป่วยติดเตียง แม่ป่วยเบาหวานขึ้นตา เท้าบวม แต่ต้องคอยดูแลทั้งลูกและสามี  ชาวคณะลิเกได้มอบสิ่งของและให้กำลังใจด้วยการขับร้องบทเพลงลิเกให้ฟัง

 

ส่วนอีกเคสหนึ่ง ครอบครัวลูกสาวแฝด 3 ที่หมู่ 5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองชัยนาท ด.ญ.ปุณณ์ ด.ญ.ปัญญ์ และ ด.ญ.ปริญญ์ พงศ์สุวรรณ วัย 6 เดือน และคนโต ด.ญ.อรุณฉาย พงศ์สุวรรณ อายุ 1 ขวบเศษ จากพิษโควิด-19 ทำให้พ่อและแม่ของเด็กหญิงทั้ง 4 คน คือ นายตุลา-นางภัสส์ศา พงศ์สุวรรณ ซึ่งประกอบอาชีพขายหอมกระเทียมตามตลาดนัด ต้องขาดรายได้ ขณะที่ต้องจ่ายค่านม ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่าอาหาร และที่สำคัญต้องหาค่าผ่าตัด ด.ญ.ปัญญ์ แฝดคนกลางที่มีอาการลำไส้เน่า หมอตัดลำไส้ออกมาใส่ถุงหน้าท้อง และนัดผ่าตัดต่อลำไส้ในเดือนกรกฎาคมนี้ ยังไม่มีเงินค่าผ่าตัด ค่าเดินทางและค่ายาบางตัวที่เบิกไม่ได้ ผู้มีจิตเมตตาสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่ 106-0-52574-7 นางภัสส์ศา พงศ์สุวรรณ

 

นายเดชาธร กันท้วม กล่าวว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์โควิด-19 ระบาดศิลปินลิเกได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ถูกระงับไม่ให้ทำการแสดง บางคนไม่มีอาชีพรองรับ จึงเกิดโครงการแบ่งปันน้ำใจ ลิเกไทยชัยนาท โดยมี นายเดชาธร กันท้วม นายทองเจือ ช้างเนียม และนายชาติ บุญเกิด ร่วมกันไลฟ์สดหาน้ำใจที่หลั่งไหลเข้ามาพร้อมเจ้าภาพ ข้าวสารอาหารแห้ง เดิมตั้งใจจะแจกเฉพาะศิลปินในจังหวัดชัยนาท เฉพาะลิเก ดนตรี ซึ่งหลังจากบ้านวงศ์เทวัญมอบของให้ส่วนหนึ่งเราได้แจกไป ประกอบกับมีผู้บริจาคเข้ามาจำนวนมาก เมื่อมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งในจังหวัดชัยนาท และต่างจังหวัดขอความช่วยเหลือเข้ามาเราไม่ปิดกั้นก็ได้ลงไปให้ความช่วยเหลือทันที

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200601105738059

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *