“ฮีตสโตรก” เสี่ยงถึงชีวิต เมื่ออากาศร้อนจัด

 

 

 

ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด อุณหภูมิตั้งแต่ 36-41 องศาเซลเซียส โดยในบางจังหวัดอุณหภูมิอาจสูงถึง 42 องศาเซลเซียส Lady MIRROR รู้หรือไม่ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดดังกล่าวทำให้เรากำลังเผชิญกับ “โรคลมร้อน” หรือ “ฮีตสโตรก” ที่หลายคนอาจยังไม่เห็นถึงอันตรายของโรค ยิ่งประกอบกับสถิติการเสียชีวิตโดยเฉลี่ยในแต่ละปี ประเทศไทยจะพบผู้เสียชีวิตจาก “ฮีตสโตรก” ถึงเฉลี่ยปีละ 38 ราย ตัวเลขนี้ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ดังนั้น MIRROR จึงอยากพาทุกคนมารู้จักโรคนี้ให้มากขึ้น พร้อมกับวิธีป้องกันการป่วยและเสียชีวิตด้วย

 

รู้จัก “ฮีตสโตรก” เสี่ยงถึงชีวิตเมื่ออากาศร้อนจัด

 

 

สถิติ “ฮีตสโตรก” ตัวเลขที่ไม่น่าเชื่อ

 

เริ่มกันที่สถิติเกี่ยวกับ “ฮีตสโตรก” จากรายงานกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ตั้งแต่ปี 2558-2562 พบรายงานผู้เสียชีวิตจากภาวะอากาศร้อนทุกปี โดยเฉลี่ยปีละ 38 ราย ซึ่งในช่วงฤดูร้อนปี 2562 ที่ผ่านมา ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูง 40 องศาเซลเซียส สาวๆ รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตถึง 57 ราย ซึ่งก็มากที่สุดในเดือนเมษายน

 

อาชีพที่เสียชีวิตจาก “ฮีตสโตรก”

 

จากสถิติผู้เสียชีวิตในโรค “ฮีตสโตรก” พบในอาชีพรับจ้างมีผู้เสียชีวิตถึงร้อยละ 23 คนเร่ร่อนร้อยละ 9 และเกษตรกรร้อยละ 7 โดยส่วนใหญ่มีโรคประจำตัวร้อยละ 39 เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน และปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือ การดื่มสุราประจำร้อยละ 19 รวมไปถึงนักกีฬาหรือนักทำกิจกรรมเสี่ยงกลางแจ้ง ที่มีสถิติเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 21 อันนี้สาวๆ ก็ต้องเตือนตัวเองให้มากๆ นะคะ การออกไปวิ่งหรือไปออกกำลังกายกลางแจ้งแบบหักโหม อาจเสี่ยงเป็น ฮีตสโตรก จนเสียชีวิตได้นะคะ

 

รู้จัก “โรคลมร้อน” หรือ “ฮีตสโตรก”

 

ทีนี้มารู้จักโรคนี้พร้อมๆ กัน “โรคลมร้อน” หรือ “ฮีตสโตรก” (Heat Stroke) เกิดจากการทำกิจกรรมหรือทำงานในที่อากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน จนร่างกายไม่สามารถปรับตัวและควบคุมความร้อนในร่างกาย ส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ทำงานล้มเหลว โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่มีอาชีพทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด เช่น กรรมกร ก่อสร้าง เกษตรกร กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุ รวมไปถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง คนอ้วน ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ และผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

เช็กลิสต์อาการ “ฮีตสโตรก”

 

สำหรับผู้ที่มีอาการฮีตสโตรก จะมีอาการตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีเหงื่อออก กระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว และอาเจียน

 

วิธีปฐมพยาบาล “ฮีตสโตรก” เบื้องต้น

 

สิ่งที่เราควรให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นกับผู้ที่มีอาการ “ฮีตสโตรก” ข้างต้น คือ รีบนำผู้ป่วยเข้าในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้ดื่มน้ำเย็น ให้นอนราบ และยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นสูง ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามหน้าผาก ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ ร่วมกับใช้พัดลมเป่าช่วยระบายความร้อน เพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้เมื่อดูท่าแล้วอาการไม่ดี หรือมีอาการรุนแรง หมดสติ สาวๆ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

 

คุณหมอแนะนำ

 

ทั้งนี้ นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำว่า…ในช่วงอากาศร้อน ต้องใส่ใจดูแลทั้งตัวเองและคนรอบกาย โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ถ้าอากาศร้อนจัด ควรงดออกไปกลางแจ้ง งดออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมกลางแดดเป็นเวลานาน และควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย ประมาณวันละ 8-10 แก้ว สิ่งสำคัญคือควรสวมเสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี และไม่ควรดื่มสุราขณะอากาศร้อนด้วยจ้า

 

และนี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับ “โรคลมแดด” หรือ “ฮีตสโตรก” ที่สาวๆ ควรรู้จัก อย่างน้อยถ้าไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง แนวทางการป้องกันการป่วยและเสียชีวิตนี้ ก็สามารถใช้กับคนรอบข้างได้ แนะนำให้ใส่ใจสุขภาพตัวเองแล้ว เรายังดูแลสุขภาพคนที่เรารัก และคนรอบข้างด้วยนะคะ เพราะเรื่องราวของสุขภาพ มีเงินล้นฟ้าก็ไม่สามารถซื้อหาได้ ต้องสร้างและเริ่มที่ตัวคุณจริงๆ

 

 

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก Lady MIRROR ไทยรัฐออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *