คนชื่นชมกันทั่ว 3 อสม.จิตอาสาลำปาง ทั้งช่วยกำจัดยุงลาย-คุมโควิด ยันตัดเล็บ ตัดผม กวาดบ้านผู้สูงอายุ-ผู้พิการ

 

ลำปาง – ใครเห็นเป็นต้องประทับใจ ชื่นชมกันทั่ว ตามส่อง อสม.ชุมชนลำปาง-จิตอาสาพระราชทาน ไม่ได้ทำแค่เดินสำรวจลูกน้ำยุงลาย-ช่วยควบคุมโควิด-19 แต่ยังช่วยตัดผม-ตัดเล็บผู้พิการและผู้สูงอายุฟรีถึงที่ แถมช่วยทำความสะอาดบ้านให้อีก

 

 

บทบาทอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ของไทย ถือเป็นด่านหน้าในการสกัด-ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา จนได้รับเสียงชื่นชมกันทั่ว แต่โดยข้อเท็จจริง อสม.หลายพื้นที่เป็นมากกว่าอาสาสมัครสาธารณสุข เช่น อสม.อำพรรณ อมรไตรศรี – อสม.ชนิดา จันทร์เทศน์ อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนรถไฟนครลำปาง และ อสม.ดวงตา พวงศรี อสม.ชุมชนศรีบุญเรือง ซึ่งเป็น “อสม.จิตอาสาพระราชทาน เราทำความดีด้วยหัวใจ” เมื่อได้รับการแจ้งร้องขอจากญาติ ทั้ง 3 ต่างร่วมกันนำอุปกรณ์ไปบริการตัดผมให้กับนายประทีปที่จากบ้านมานั่งม้าหินอ่อนใต้ต้นไม้ริมถนนในหมู่บ้าน

โดยตลอดเวลาที่ลงมือตัดผมก็มีบรรดาชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงมาคอยให้กำลังและพูดหยอกล้อ ขณะที่นายประทีปที่เกิดอาการชักตั้งแต่เด็กจนกลายเป็นคนพิการเดินไม่ได้และช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้อารมณ์ดีเป็นพิเศษ แม้จะพูดไม่ได้แต่ก็ยิ้ม หัวเราะ และยกมือไหว้ขอบคุณทั้งที่ทำด้วยความยากลำบากก็ตาม

 

 

นอกจากนี้ อสม.ทั้ง 3 คนของชุมชนเมืองลำปางก็มักจะได้รับการร้องขอให้ไปช่วยตัดผมผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ตามบ้านในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งแต่ละคนก็ยินดีที่จะไปช่วยเหลือ โดยบ้านบางหลังที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่นอกจากจะช่วยตัดผมแล้วยังช่วยตัดเล็บ-ทำความสะอาดบ้านเรือนให้ด้วย

 

ล่าสุดไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้ง 3 อสม.ก็ได้ไปช่วยตัดผม-ตัดเล็บ-ทำความสะอาดบ้านให้คุณยายแสงแก้ว เตชะสาย ซึ่งญาติบอกว่าคุณยายอยากตัดผม ทีม อสม.ก็ไม่รอช้านัดหมายเวลากันและไปทำการตัดผม ตัดเล็บและช่วยทำความสะอาดบ้านให้ทันที จากนั้นก็ได้ไปช่วยตัดผมให้คุณยายผัด กาญจนวงค์ ผู้สูงอายุ อายุ 91 ปี ตามคำร้องขอ พร้อมทั้งช่วยทำความสะอาดบ้านให้คุณยายด้วยเช่นกัน

 

 

อสม.ทั้งสามคนบอกว่า เรามีความถนัดแตกต่างกัน แต่ด้วยความที่ต้องการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้พิการและด้อยโอกาส หากมีคนร้องขอมา ทีมงานก็ยินดีจัดเวลาไปทำให้ฟรีทันที ซึ่งเมื่อทำแล้วเห็นรอยยิ้มของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ก็ทำให้ทุกคนมีกำลังใจในการทำความดี

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/local/detail/9630000056440

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *