เปิดการประกวดร้องเพลงรอบคนพิการ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย

รายงานพิเศษ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดการประกวดร้องเพลงรอบคนพิการ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมกับ ภาคีเครือข่าย เปิดการประกวดร้องเพลงรอบคนพิการ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยนำคนพิการทุกประเภทที่มีใจรักในการร้องเพลงเข้าร่วมการคัดเลือกเพื่อสนับสนุนให้เป็นนักร้องมืออาชีพต่อไปในอนาคต

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ได้สานต่อนโยบายด้านการพัฒนาศักยภาพคนพิการอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ร่วมกับสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทยจัดการประกวดร้องเพลงรอบคนพิการ ในรายการ ชุมทางดาวทอง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่นำคนพิการทุกประเภทที่มีใจรักในการร้องเพลงเข้าร่วมการคัดเลือก สู่เวทีการประกวดร้องเพลงในระดับประเทศ โดยการคัดเลือกรอบแรก มีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการร้องเพลงร่วมตัดสินและมีคนพิการทุกประเภทเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 80 คน ซึ่งรอบนี้จะคัดเลือกคนพิการที่ผ่านการประกวดให้เหลือ 12 คน เพื่อเข้ารับการอบรม พัฒนาศักยภาพ ทักษะด้านการร้อง การแสดง และบุคลิกภาพสำหรับเข้าไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในรายการต่อไปในเดือนมีนาคมนี้ การแข่งขันครั้งนี้ นับเป็นโอกาสที่ดี เป็นการให้เกียรติ ให้กำลังใจและยกระดับความสามารถด้านร้องเพลงของคนพิการทุกประเภท ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเท่าเทียมกันในสังคม ไม่ว่าจะเป็นนักร้องที่บกพร่องจากการมองเห็น หรือที่มีความพิการในด้านอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นเวทีที่ส่งเสริมความพยายามของผู้พิการในการพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ จนสามารถยกระดับตนเองเป็นนักร้องระดับอาชีพได้ ดังที่ นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กล่าวไว้

ขณะที่ นายณัฐวิทย์ พูนนวล ผู้พิการทางการมองเห็นที่ผ่านเข้ารอบ 12 คนสุดท้าย กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้รับโอกาสในครั้งนี้ พร้อมขอบคุณกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการที่เปิดโอกาสสานฝันให้กับคนพิการ

เช่นเดียวกับนางสาวอาทิตยา ชูเกิด ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ผู้เข้าประกวดร้องเพลง ที่รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้รับโอกาสครั้งนี้ พร้อมให้กำลังใจกับผู้พิการคนอื่นที่มีความสามารถอยากให้ลองออกมาแสดงศักยภาพ

การประกวดร้องเพลงสำหรับคนพิการครั้งนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของคนพิการ ซึ่งจะพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่า คนพิการไม่ใช่ภาระ แต่เป็นพลังทางสังคม ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาประเทศให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามยุทธศาสตร์ชาติฃองรัฐบาลชุดนี้

ขอบคุณ… https://goo.gl/aGbubf

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *