ทหาร มทบ.17 กาญจนบุรี ร่วมภาครัฐ-เอกชน ทำโรงครัวแจกข้าวกล่อง-ถุงยังชีพปชช.สู้ภัยโควิด

 

อิ่มมื้อเที่ยงทั้งตำบล ทหาร มทบ.17 กาญจนบุรี ร่วมภาครัฐ-เอกชน ทำโรงครัวแจกข้าวกล่อง 1,000 กล่อง-ถุงยังชีพ น้ำดื่ม ให้ ปชช. จนกว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 จะคลี่คลาย ร่วมกับนายอำเภอ เจ้าคณะตำบล ผอ.โรงเรียน นายก อปท.บมจ.ไทเคนเปเปอร์ เอสซีจี.พ่อค้า-นักธุรกิจ หน่วยงานภาคเอกชนเปิดโรงครัวเคลื่อนที่สัญจรครั้งที่ 2 ทำข้าวกล่องช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนได้รับผลกระทบจากโรคไวรัสติดเชื้อโดยเฉพาะคนชรา พิการติดเตียงตามนโยบายกองทัพบก และกองทัพภาคที่ 1 ให้พี่น้องประชาชนได้อิ่มท้องมื้อเที่ยงทั่วทั้งตำบล

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 พ.ค.63 ที่บริเวณหอประชุมเอนกประสงค์ โรงเรียนวัดวังศาลา หมู่ที่ 2 ต.วังศาลา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พล.ต.วสุ เจียมสุข ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 17 กาญจนบุรี พร้อมด้วย พ.อ.สุธี เจียมสกุล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 17 และ พ.อ.มนตรี ธนาวรรณโอภาส รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 17 ตลอดจนคณะนายทหารและกำลังพลทหาร นักศึกษาวิชาทหาร มทบ.17 ซึ่งเป็นพ่อครัว ร่วมกับนายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ท่านพระครูปลัดสุวัฒน์ สุวุฑโน เจ้าอาวาสวัดวังศาลา ซึ่งมีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลวังศาลา ดร.ธัญลักษณ์ อัยวรรณ ผอ.รร.วัดวังศาลา นายปรีชา บัวบาน นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลวังศาลาฯ นายนำชัย ฉายอรุณ กำนันตำบลวังศาลา นายวิทยา หาญวิสุทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.วังศาลา นายวัชระพงษ์ จันทร์เพ็ญสถาพร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.วังศาลา ตลอดจนเจ้าหน้าที่ อสม.ทั้ง 2 หมู่บ้าน

 

 

พ่อค้า-นักธุรกิจผู้มีจิตศรัธทาใจบุญใจกุศล ตลอดจนบริษัท ไทยเคนเปเปอร์ จำกัด(มหาชน)โรงงานวังขนาย ซึ่งมีนายบริษัท SCG จำกัด โรงงานวังศาลา อ.ท่าม่วง ได้นำโรงครัวเคลื่อนที่สัญจร ครั้งที่ 2 ซึ่งโรงครัวครั้งแรกได้ไปทำบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หมู่ที่ 2 ต.ดอนเจดีย์ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี มาทำการปรุงอาหารสดจำพวกข้าวพัดกระเพาไก่ ปีกไก่ทอดใส่กล่องพร้อมน้ำดื่มแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนชาวตำบลวังศาลา อ.ท่าม่วงฯ และตำบลใกล้เคียงที่มีฐานะยากจน ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1,000 กล่อง

 

โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับเกียรติจากนายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยพระครูปลัดสุวัฒน์ สุวุฑโน เจ้าอาวาสวัดวังศาลา ซึ่งมีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลฯ รวมทั้ง ดร.ธัญลักษณ์ อัยวรรณ ผอ.โรงเรียนวัดวังศาลา นายนำชัย ฉายอรุณ กำนันตำบลวังศาลา นายปรีชา บังบาน นายก ทต.วังศาลา นายวิทยา หาญวิสุทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.วังศาลา นายวัชระพงษ์ จันทร์เพ็ญสถาพร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.วังศาลาฯ เจ้าหน้าที่ อสม.และจิตอาสา หมู่ที่1 และหมู่ที่ 2 รวมทั้งน้องๆนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.17 และพ่อค้า-นักธุรกิจผู้มีติตศรัทธาร่วมบริจาคสิ่งของ ประกอบด้วย นายพงษ์ศักดิ์ รักษ์งาม หจก.รุ่งเรืองทรัพย์ธุรกิจ จำกัด บริษัทไทยเคนเปเปอร์ จำกัด(มหาชน) โรงงาน อ.ท่าม่วงฯ ซึ่งมีนายวชิรวิทย์ ชิ้นปิ่นเกลียว หน.หมวดชุมชนสัมพันธ์เป็นตัวแทน ตัวแทนบริษัท SCG จำกัด โรงงานวังศาลา อ.ท่าม่วงฯ ตัวแทนจากบริษัท น้ำตาลท่ามะกา จำกัด อ.ท่ามะกาฯ ซึ่งได้ร่วมบริจาคถุงยังชีพ สิ่งของเครื่องบริโภค จำพวกข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ที่ใช้ในครัวเรือนร่วมกับกิจกรรมในการปรุงอาหารให้แก่พี่น้องประชาชนของมณฑลทหารบกที่ 17 จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งเป็นกิจกรรมโรงครัวเคลื่อนที่สัญจรครั้งที่ 2 ตามนโยบายของกองทัพบก และกองทัพภาคที่ 1 โดยพล.ต.วสุ เจียมสุข ผบ.มทบ.17 กาญจนบุรี เมื่อเดินทางมาถึงได้กล่าวทักทายกับนายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วงฯ รวมทั้งหัวหน้าส่วนราขการทั้งภาครัฐ และเอกชนที่มารอต้อนรับ

 

 

 

จากนั้นจึงเดินตรงไปที่เจ้าหน้าที่ทหารที่ยืนรออยู่ที่รถจักรยานยนต์ในโครงการเดลิเวอร์รี่ เพื่อนำอาหารบรรจุกล่องไปส่งถึงบ้านให้แก่ คนชราคน คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียงตามหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่ที่มีรายชื่อ

 

ก่อนจะเดินตรงไปที่โรงครัวเพื่อแสดงฝีมือการทำอาหารด้วยตนเองเพื่อบรรจุใส่กล่องกระดาษลดโลกร้อนที่ได้รับการสนับสนุนมาจากบริษัท SCG จำกัด จากเจ้าหน้าที่ทหารได้ร่วมกันบรรจุกล่องเพื่อเตรียมแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่มานั่งรอ จำนวน 1,000 กล่อง

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในกิจกรรมโรงอาหารเคลื่อนที่สัญจร ครั้งที่ 2 ของมณฑลทหารบกที่ 17 จังหวัดกาญจนบุรี ที่จัดขึ้นครั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวตำบลวังศาลา อ.ท่าม่วงฯ ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อิ่มท้องกันทั่วหน้า ได้มีประชาชนต่างเดินทางมาเข้าแถวนั่งเก้าอี้ซึ่งทางเทศบาลตำบลวังศาลา และ อสม.ทั้ง 2 หมู่บ้านได้จัดเตรียมไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยผู้ที่เดินทางมาไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ คนชราทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย เดินผ่านจุดคัดกรองของของเจ้าหน้าที่ อสม.2 หมู่บ้านมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ก่อนจะนั่งรอที่เก้าอี้ ก่อนจะเข้าแถวเว้นระยะห่างทางสังคมตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเพื่อรับข้าวกล่อง น้ำดื่มคนละ 1 ชุด กลับไปรับประทานเป็นอาหารมื้อเที่ยงที่บ้าน ในส่วนของคนชรา คนพิการ หรือผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถเดินทางมารับข้าวกล่องด้วยตนเองได้ ทาง พล.ต.วสุ เจียมสุข ผบ.มทบ.17 ได้จัดเจ้าหน้าที่ทหารขับขี่รถจักรยานยนต์นำอาหารกล่อง และสิ่งของยังชีพไปส่งให้ถึงบ้านในแบบเดลิเวอร์รี่ กิจกรรมครั้งนี้ทางมณฑลทหารบกที่ 17 ยังมีการนำช่างตัดผมทหารมาเปิดบริการตัดผมให้แก่พี่น้องประชาชนฟรีอีกด้วย

 

 

 

 

 

หลังเสร็จสิ้นภารกิจพล.ต.วสุ เจียมสุข ผบ.มทบ.17 กาญจนบุรี ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “สำหรับโครงการนี้เราได้ยกครัวจากในหน่วยออกมาตั้งข้างนอกเพื่อที่จะช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในปัจจุบัน รวมถึงผู้ยากไร้ที่มีฐานะค่อนข้างไม่ดี มีปัญหาในเรื่องการกินและชีวิตความเป็นอยู่ เราก็จะมาช่วยลดบรรเทาให้เค้ารู้สึกดีขึ้น วัตถุดิบทั้งหมดไม่ใช่เป็นของในหน่วย เราได้รับการสนับสนุน การบริจาคมากจากภาคเอกชน ส่วนราชการพลเรือน ประชาชนที่มีจิตศรัทธาที่ต้องการช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนทั้งหลาย ซึ่งเค้าอาจจะไม่รู้จะไปตรงไหนอย่างไร เค้าก็จะมาฝากเรา ที่ท่านเห็นอยู่นี้ วัตถุดิบที่เห็นอยู่นี้ เราก็จะนำมาทำอาหารสุกปรุงสุกพร้อมที่จะบริโภคได้ทันที ส่วนหนึ่งก็จะเป็นอาหารแห้งที่อาจจะต้องเอาแจกให้ผู้ที่เดินทางมาไม่ได้ ผู้ที่มีฐานะไม่ดีอาจจะต้องการของแห้ง ไม่ใช่มีของสดแต่อย่างเดียว ผู้ที่มีบ้านไกลๆ เราก็เอารถจักรยานยนต์ไปส่งถึงบ้านเลย โครงการนี้เราจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าเหตุการณ์จะดีขึ้น ซึ่งเป็นนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก และท่านแม่ทัพภาคที่ 1ที่ให้หน่วยทหารทุกหน่วยออกมาช่วยเหลือประชาชน นอกจากกิจกรรมครัวสัญจรนี้แล้ว เดี๊ยวอาทิตย์หน้าจะมีการนำเมล็ดพันธุ์พืชมาแจกให้กับชาวบ้านเพื่อเป็นการลดรายจ่ายปลูกผักปลอดภัย ซึ่งเป็นพืชผักครัวเรือน อาทิตย์หน้าเราจะนำกิจกรรมนี้มาแจก เป้าหมาย ขั้นต้นนี้เราจะทำในอำเภอที่ติดกับตัวเมืองก่อน แล้วค่อยหมุนเวียนอำเภอที่อยู่ไกลออกไป ส่วนอำเภอที่ไกลออกไปอาจจะต้องประสานหน่วยอื่นให้เข้ามาช่วยอีกที วันนี้ทางหน่วยเราได้นำช่างตัดผมทหารมาเปิดบริการตัดผมฟรี ศักยภาพของทหารบางหน่วยย่อมมีศักยภาพที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับหน่วยใดมีความสามารถอะไร ”

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://siamrath.co.th/n/157112

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *