พบผู้ป่วยติดเตียงหนักกว่า 200 กก. เตรียมประสานหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ

 

กาญจนบุรี – พบ 2 ครอบครัว ชาว อ.ไทรโยค ทั้งพิการ ทั้งติดเตียงหนักกว่า 200 กิโลกรัม เตรียมประสานหน่วยงานรัฐตรวจสอบสิทธิให้ทั้ง 2 ครอบครัวได้รับการช่วยเหลือ

 

เมื่อวันที่ (14 พ.ค.) นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ จังหวัดกาญจนบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านเขาสามชั้น ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ว่ามีครอบครัวของผู้ยากไร้ อาศัยอยู่ด้วยกัน 2 คนพ่อลูก บุตรสาวทุพพลภาพทางสมอง ส่วนพ่อพิการแขนขาดทั้ง 2 ข้าง โดยบ้านพักอาศัยถูกพายุโซนร้อนพัดพังเสียหายเมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อหาทางช่วยเหลือ เบื้องต้น ได้มอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมกับมอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อสมทบในการซ่อมแซมบ้านพักให้สามารถอาศัยได้เป็นการชั่วคราว ส่วนการให้ความช่วยเหลือในระยะยาว อยากให้ครอบครัวที่อาศัยอยู่ด้วยกัน 2 พ่อลูกได้สิทธิของโครงการบ้านผู้ยากไร้ ในการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้

นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ เปิดเผยต่อว่า นอกจากนี้ ตนและทีมงานยังได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้านผู้ป่วยติดเตียง 1 รายคือครอบครัวของนายวิษณุ ขวัญชัย หรือนุ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 6 บ้านไทรทอง ต.ลุ่มสุม อ.ไทรโยค โดยเมื่อไปถึงพบสภาพบ้านพักอาศัยค่อนข้างทรุดโทรมเป็นอย่างมาก พบนายวิษณุ ผู้ป่วยติดเตียงรายดังกล่าว มีรูปร่างที่อ้วนมาก น้ำหนักน่าจะมากกว่า 200 กิโลกรัม

จากการสอบถามทราบว่า ตั้งแต่ป่วยติดเตียงด้วยโรคอ้วน มากว่า 10 ปี ยังไม่เคยได้รับสิทธิ์ ในการรับเบี้ยยังชีพ หรือผู้ป่วยพิการ ที่เข้าหลักเกณฑ์การรับสิทธินั้น ทั้งๆที่ผู้ป่วยควรได้รับสิทธิในการรักษา และรับเบี้ยยังชีพคนพิการ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาตรวจสอบผู้ป่วยว่าเข้าหลักเกณฑ์ของผู้พิการและควรได้รับสิทธิตามหลักเกณฑ์กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หรือไม่ ซึ่งทั้ง 2 รายนี้ ยังไม่เคยได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานภาครัฐอย่างจริงจัง หลังจากนี้จะนำเรื่องไปประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/local/detail/9630000050524

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *